Post ITB 2013 Road show
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    จังหวัดภูเก็ต โดยนางสาวสมหมาย  ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  นำคณะสมาชิกสภาองค์การบริการส่วนจังหวัดภูเก็ต สำนักงาน ททท.ภูเก็ต และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต นำโดย นายพงษ์อนันต์ สุวัณณาคาร  นายกสมาคมฯ  นายภูริต มาศวงศา อุปนายกสมาคมฯ ฝ่ายการตลาด นายสรายุทธ มัลลัม อุปนายกสมาคมฯ ฝ่ายบริหาร พร้อมด้วยผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว และสื่อมวลชนจังหวัดูเก็ต ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วมงาน  Post ITB 2013 Road show  ณ ประเทศไอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร ในระหว่างวันที่ 10-17 มีนาคม 2556 ซึ่งเป็นการพบปะเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยกับบริษัทนำเที่ยวไอร์แลนด์และอังกฤษ กว่า 100 ราย เข้าร่วมงานครั้งนี้

    นางสาวสมหมาย   ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  กล่าวว่า “ในปี 2555 เราได้ตั้งเป้าหมายนักท่องเที่ยวไว้ 5 ล้านคน แต่มีนักท่องเที่ยวเข้าถึง 8 ล้านคน ทางจังหวัดภูเก็ตได้เตรียมโครงสร้างพื้นฐาน  โดยเฉพาะการขยายพื้นที่ของสนามบินนานาชาติ ให้สามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้ถึง 12 ล้านคน  ในอีก 2 ปีข้างหน้าและที่สำคัญอีกประการก็คือ เรื่องของความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือกับทางตำรวจและหน่วยงานท้องถิ่น รวมถึงประชาชน ให้ช่วยอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดและสถานบันเทิง นอกจากนี้จังหวัดก็ได้จัดทำโครงการต่าง ๆ ที่เน้นย้ำถึงความปลอดภัย และมอบหมายให้ตำรวจภูธรได้ทำการติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มเติมอีกในหลายจุดที่มีความเสี่ยง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว ในการที่จะดูแลและเข้าไปช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที”

    นายชาญชัย ดวงจิตต์  ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. ภูเก็ต กล่าวว่า  “สำหรับนักท่องเที่ยวจากยุโรปถือเป็นตลาดหลักของ จ.ภูเก็ต ในปี 2555 จำนวนนักท่องเที่ยวมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 3-5%  ซึ่งไม่สูงมากนัก เพราะอาจมีผลกระทบมาจากวิกฤตเศรษฐกิจและคู่แข่งทางการตลาดเอเชียต่าง ๆ  แต่ภูเก็ตก็เป็นแบรนด์ที่ได้รับความสนใจอยู่แล้วในตลาดอังกฤษและยุโรป ปัญหาของเราไม่ใช่เรื่องในตัวโปรดักส์  แต่เราต้องหาจุดขายใหม่ ๆ มาเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เรียกว่า Repeater ให้กลับมาเที่ยวซ้ำ ๆ อีก เราจึงต้องหาจุดขายใหม่ๆ  นอกจากการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเมืองเก่าต่าง ๆ แล้ว แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงไม่ว่าจะเป็นเขาหลัก, กระบี่ พังงา ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงได้ อาจจะส่งเสริมการตลาดในแบบ win-win พักภูเก็ต 3 วัน ไปจังหวัดข้างเคียง 1-2 วัน” 

    และสำหรับตลาดไอร์แลนด์ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวน  7-8 หมื่นคน ถือเป็นโอกาสที่ดีที่สายการบิน EMIRATES มีการบินตรงเข้าสู่ภูเก็ต เชื่อมโยงกับทางดูไบ จากดูไบมาดับลิน จึงทำให้การเดินทางไปภูเก็ตมีความสะดวกขึ้นง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีสายการบิน AER LINGUS ที่บินตรงจากไอร์แลนด์ไปยังกรุงเทพ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโต รวมถึงภูเก็ตกับกลุ่มอันดามันมีความผูกพันกับนักท่องเที่ยวในตลาดยุโรปมาเป็นเวลานาน  ถึงแม้ว่าจะมีตลาดนักท่องเที่ยวจาก จีน, รัสเซีย, อินเดีย ที่เติบโตขึ้น แต่เราก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทิ้งตลาดยุโรป ที่ยังคงต้องทำกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง เช่น งานโรดโชว์ , งานเทรดแฟร์ , หรือจะเป็นงาน WTM และงาน ITB เพื่อให้ Travel Agent Tour Operator  บรรจุประเทศไทยและภูเก็ตอยู่ในการขายของเขาต่อไป”

    ด้านนายพงศ์อนันต์ สุวัณณาคาร  นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต  กล่าวเพิ่มเติมว่า “สมาคมมั่นใจในเรื่องของคุณภาพและการให้บริการของทางโรงแรมต่าง ๆ ซึ่งเรายังเป็นที่ยอมรับในกลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรปที่ยังคงพอใจกับการให้บริการ แต่ในขณะนี้ทางสมาคมได้เป็นห่วงในเรื่องของปัญหาที่ควบคุมไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจแอบแฝง , การทำร้ายร่างกาย ชกชิงวิ่งราว และ ตุ๊ก ๆ แท็กซี่ ที่เอาเปรียบลูกค้า  ซึ่งการโรดโชว์ในครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวและบริษัททัวร์ต่างๆสอบถามและเป็นห่วงมากในเรื่องของความปลอดภัย  และทางสมาคมเองได้มีการพูดคุยกับหน่วยงานของรัฐในการขอความร่วมมือในการกวดขันและเข้มงวดในการดูแลช่วยเหลือให้มากยิ่งขึ้น”

    นอกจากนี้นายภูริต มาศวงศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “ในการจัดงาน POST  ITB ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มาเปิดตลาดขึ้นที่ทางกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์, เมืองแมนเชสเตอร์ และกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ โดยความร่วมมือกับทาง ททท. เพื่อเป็นการนำโปรแกรมการท่องเที่ยวและการบริการของเราไปนำเสนอขายกับลูกค้าโดยตรง  ซึ่งเป็นตลาดทางยุโรปที่น่าสนใจอย่างมาก”


    เราจึงใช้การนำเสนอภายใต้สโลแกนที่ว่า The Ultimate Phuket ซึ่งหมายถึง แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีครบทุกอย่าง และจากการตอบรับในครั้งนี้ ดูจากจำนวนเอเจนซี่ที่เข้ามา ตัวเลขนักท่องเที่ยวจากอังกฤษเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 280,000 คน ในส่วนของไอร์แลนด์เองก็เพิ่มขึ้นทุกปีประมาณ 7-8 หมื่นคน ซึ่งแสดงว่าตลาดท่องเที่ยวภูเก็ตยังคงเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการโรดโชว์ในครั้งนี้จะสามารถเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยกว่า 50 % ในอนาคตข้างหน้ากับการขยายตลาดการท่องเที่ยวเรามองว่าตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่น แอฟริกา คือเมืองโจฮันเนทเบิร์กและเคปทาว์น ซึ่งมี แนวโน้มการท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นปีละมากกว่า 50% ”

    ด้านนายสุชาติ  หิรัญกนกกุล  นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ฝั่งตะวันถึงตก  ได้กล่าวถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า “ในการทำโรดโชว์ที่นี่ ต้องมาทำอย่างต่อเนื่อง หลาย ๆครั้ง  เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ เพราะตลาดอังกฤษเป็นตลาดที่มีกำลังจ่ายสูง  เศรษฐกิจในยุโรปตอนนี้กำลังตกต่ำ  ก็เลยมีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนว่า การท่องเที่ยวในเมืองไทยมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า การบริการก็ดีกว่า แต่สิ่งที่เราต้องทำคือ ต้องแก้ปัญหาเรื่องของความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมอย่างเร่งด่วน เพื่อทำให้ตลาดภูเก็ตกลับมาติดตลาดได้อีก และในอนาคตอันใกล้จะมีการโรดโชว์ในกลุ่มนักท่องเที่ยวทาง Middle-East ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกตลาดที่น่าสนใจ”

    และนายวิชญ์  กิจจาทร General Manager UK & IRELAND  กล่าวว่า “จังหวัดภูเก็ต เป็นตลาดสำคัญของอังกฤษ ผู้โดยสารที่ต่อเครื่องไปที่ต่าง ๆ นอกจากกรุงเทพก็มีภูเก็ตเป็นอันดับต้น ๆ  การบินไทยมีโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต โดยในปัจจุบันมีโปรโมชั่นในการผลักดันการท่องเที่ยวในภูมิภาคในตลาด Domestic คือ โปรโมชั่น Land of smile ให้เที่ยวภายในประเทศ ด้วยการบิน Long hall จากลอนดอนไปกรุงเทพ โดยแถม Domestic ฟรี  เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดในประเทศไทยรวมถึงภูเก็ตด้วย ซึ่งมีผู้โดยสารเลือกต่อเครื่องเป็นอันดับหนึ่ง  จากที่การบินไทยบินด้วยเครื่อง A380-600 วันละ 2 เที่ยวต่อวันเต็มทุกไฟล์ท  ทางการบินไทยเองจะได้ทำการขยับขยายขนาดเครื่องบินเป็น 747 ตัวใหม่ ที่มีการปรับเปลี่ยนขนาดที่นั่งและสามารถปรับเอนได้มากขึ้น โดยเริ่มบินวันแรกในวันที่ 31 มีนาคมนี้ และเครื่องบิน A380-500 ที่จะเริ่มบินปลายปีนี้  ก็คิดว่าสามารถเพิ่มส่วนแบ่งตลาดของผู้โดยสารและจำนวนนักท่องเที่ยวจากลอนดอนไปสู่ภูเก็ตได้มากขึ้นอีกด้วย”

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink