‘วิวาห์บาบ๋า สุดปลายฟ้า อันดามัน’ ครั้งที่ 4
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่บ้านหงษ์หยก อ.เมืองภูเก็ต ได้มีการจัดงานแต่งงาน “วิวาห์ บาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน” ครั้งที่ 5 ซึ่งถือเป็นประเพณีของชาวบาบ๋าภูเก็ต ที่มีมานานกว่า 100 ปี โดยสมาคมเพอรานากันประเทศไทย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม ททท. ภาครัฐและเอกชน อาทิ เทศบาลนครภูเก็ต สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต และภาคีเครือข่ายด้านอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมภูเก็ต ร่วมกันจัดขึ้น

    โดยมีคู่วิวาห์ 3 คู่ เป็นคนไทย 2 คู่ และชาวจีน 1 คู่ รวมถึงคู่วิวาห์กิตติมศักดิ์ อีก 4 คู่ นำโดยคู่ของ 2 รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ กับนางสถาพร สังข์ขาวสุทธิรักษ์ และนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา กับนางวาสนา ทิพญพงศ์ธาดา คู่ของพ.อ.นฤดล ท้าวฤทธิ์ สังกัดหน่วยปืนใหญ่ กับนางเฉลิมขวัญ ท้าวฤทธิ์ กก.สมาคมแม่บ้านทหารบก และคู่ของลูกชายผู้ว่าฯ ภูเก็ต นายนันทฤทธิ์ อัครเดชา กับน.ส.ปรารถนา อัครเดชา เข้าร่วมพิธี

    ซึ่งภายหลังการประกอบพิธีไหว้ฟ้าดิน และการผ่างเต๋ หรือยกน้ำชาไหว้ญาติผู้ใหญ่ คู่วิวาห์ทั้ง 7 ได้ร่วมขบวนแห่ออกจากบ้านหงษ์หยกไปตามถนนสายต่างๆ ในย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต ซึ่งขบวนตกแต่งอย่างสวยงามตระการตา โดยมีชาวชุมชนถนนถลางโปรยข้าวตอกดอกไม้ต้อนรับ ท่ามกลางชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจจำนวนมาก ก่อนจะมีการจัดงานเลี้ยงภาคกลางคืน ที่บ้านเจ้าบ่าวหรือที่จวนผู้ว่าฯ เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink