รู้จักหัวใจ
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

        หัวใจ อวัยวะที่ทุกคนบนโลกยกให้เป็นตัวเเทนบ่งบอกความรักความผูกพันธ์ระหว่างกัน ซึ่งอย่างที่ทราบกันดี อวัยวะชิ้นนี้เเม่จ๊ะมีขนาดเล็กเท่ากำปั้นมือของเเต่ละคน เเต่ความสำคัญนั้นกลับมากมาย เพราะต้องทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย


พ.ต.อ นพ. โสภณ กฤษณะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานการช่วยชีวิต สมาคมเเพทย์โรคหัวใจเเห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์เเละอดีตผู้อำนวยการศูนย์หัวใจ รพ.กรุงเทพภูเก็ต บอกเล่าถึงสถานการณ์ผู้ป่วยโรคหัวใจในปัจจุบันว่า มีเเนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
        เราต้องเเบ่งกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม คือ สังคมเมืองเเละสังคมเกษตรกรรมชนบท ถ้าเป็นสังคมเมืองนี้อย่างที่ทราบชีวิตเเต่ละวันต้องผจญเรืื่องมากมาย เวลาพักผ่อนน้อย ออกกำลังกายน้อย มีเเต่คนขึ้นลิฟต์ ใช้บันไดเลื่อน ไปทำธุระตรงนี้นิดเดียวก็ต้องนั่งรถ ไม่ชอบเดินกลัวเหนื่อย มันทำให้ร่างกายเเละหัวใจไม่ได้บริหาร ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องออกกำลังกายเเละขวนขวายหาความรู้เรื่องอาการผิดปกติเบื้องต้นของร่างกายที่อาจบ่งชี้ได้ว่ามีอัตราเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ เช่น อาการเหนื่อยเวลาออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ลดน้อยลง หมดเเรง หรือเหนื่อยง่ายขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งอาการเจ็บหน้าอกหรือเเน่นหน้าอกในขณะที่ออกเเรงทำงาน หรือขณะที่พักผ่อนอยู่ก็ตาม

        ในรายการของคนที่มีอาการเริ่อมต้นของโรคหัวใจ เเม้เขาจะออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย หรือขึ้นบันไดเเค่ชั้นสองชั้นเข้าก็เหนื่อยเเร้ว เเต่อันนี้ต้องดุไปพร้อมพฤติกรรมอื่นๆด้วย ส่วนอาการเจ็บหน้าอกหรือเเน่นหน้าอกนั้น ต้องสังเกตว่าเจ็บเเบบไหน การเจ็บหน้าอกเเบบโรคหัวใจจะเจ็บร้าวไปทางเเขนด้านซ้าย รู้สึกเหมือนหายใจอึดอัด หายใจไม่ออก เหมือนกำลังจมน้ำ เเน่นบริเวณกลางอก นอกจากนี้ยังมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นลมหมดสติ เเละหัวใจหยุดเเต่กระทันหันด้วย

        สำหรับโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ คือ โรคที่เกิดจากภาวะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจมีอาการตีบหรือตัน ซึ่งเป้นผลจากปัจัยเสี่บงต่างๆ เช่น ภาวะไข้มันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน สูบบุหรี เเละปัจจัยความเสื่อมของร่างกายอันเนื่องมาจากอายุ่

        หัวใจของคนเราปั๊มเลือดได้ประมาณ3.5ลิตรต่อนาที ถ้ามีน้ำอัดลมหนึ่งขวด 1.5 ลิตรประมาณ 3ขวดเอามารวมกันเเล้วตักน้ำ 1 นาทีให้เท่ากับหัวใจปั๊มเลือดนี้ เราทำไม่ทัน ดังนั้นช่วงที่เราทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานสูงสุดกว่าปกติ10เท่า หัวใจต้องปั๊มเลือดไปเลี้งร่างกายมากขึ้น 3-4เท่า ดังนั้นหลอดเลือดหัวใจต้องไม่ตีบ ถ้าตีบก็ต้องตีบน้อยที่สุด

        การสังเกตความผิดปกติของตนเองอยู่เสมอ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ อาการเจ็บหน้าอก การออกกำลังกายเป็นประจำ การดูเเลสุขภาพใจให้ผ่องใส รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์มีไขมันต่ำ พร้อมเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ล้วนเป็นข้อเเนะนำเบื้องต้นที่ทุกคนน่าจะทราบเป็นอย่างดี เเต่การปฏิบัติตามวิธีการที่ว่าเป้นสิ่งที่หลายคนละเลย เพระาฉะนั้นถ้าไม่อยากให้หัวใจหยุดเต้นก่อนเวลาอันควร ก็ต้องหันมาดูเเลหัวใจตัวเองกันหน่อย เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink