ธัญพืช อาหารดี ๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    ธัญพืชเป็นกลุ่มอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย อะไรก็ตามที่เป็นพืชให้เมล็ด (แบบเต็มเมล็ด) เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ รวมถึงถั่วเมล็ดแห้งและงา อาหารกลุ่มนี้ถือเป็นแหล่งสารอาหารที่เรารู้จักและเรียกกันว่า คาร์โบไฮเดรต ซึ่งร่างกายจะย่อยเป็นกลูโคส สามารถดูดซึมและเปลี่ยนเป็นพลังงานที่ดี เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยนำไปใช้ในแต่ละวัน ซึ่งในธัญพืชมีสารอาหารที่สำคัญ ดังนี้

    - โคลีน ทำงานร่วมกับกลูโคส เพื่อสร้างอะซิทิลโคลีน ซึ่งทำหน้าที่รับส่งสัญญาณประสาทและเป็นส่วนประกอบของสารเลซิตินที่มีผลต่อการทำงานของสมอง การจดจำและสมาธิ พบมากในธัญพืชที่ไม่ขัดสี และถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวมันปู เป็นต้น

    - โปรตีน นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว ในถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ และงา มีโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อโครงสร้างการเจริญเติบโตของทารกและร่างกายของคุณแม่ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์เลยล่ะค่ะ

    - โฟเลต / โฟลิก เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาระบบประสาทของเซลล์ ซึ่งสำคัญและจำเป็นกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ค่ะ เพราะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะหลอดประสาทของทารกในครรภ์เปิด และอาการปากแหว่งเพดานโหว่ในทารกแรกเกิด

    - วิตามินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน B 1, B 2, B 3, B 5 และวิตามิน B 6 ล้วนแล้วดีต่อระบบการทำงานของสมอง เช่น บำรุงปลายประสาท และการถ่ายทอดสัญญาณประสาทที่ดี

    - ใยอาหาร กลุ่มอาหารธัญพืชเป็นแหล่งใยอาหารที่สูง และดีต่อระบบการขับถ่าย ซึ่งพบว่าช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ และลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้

    การรับประทานอาหารจากธัญพืชจึงมีประโยชน์ทั้งในแง่ของการต้านทานโรค การช่วยการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายให้เป็นไปตามปกติและช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย ประโยชน์ดี ๆ ขนาดนี้คุณแม่ตั้งครรภ์พลาดไม่ได้เด็ดขาดค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบ
http://www.kbeautifullife.com/health_wellness/detail.php?id=228&type=monthly
http://www.healthmee.com/ForumId-237-ViewForum.aspx
http://www.healthupdatetoday.com/product/detail-13369.html

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink