ภาวะปัสสาวะเล็ดหรือกลั้นปัสสาวะไม่อยูู่
Text size:
By นพ.มานพ จันทนพันธ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลสิริโรจน์
Bookmark and Share


    ภาวะปัสสาวะเล็ด มักพบในผู้หญิงสูงอายุและมีบุตรหลายคน เป็นภาวะที่ปัสสาวะออกโดยไม่ได้ตั้งใจหรือกลั้นปัสสาวะไม่ได้ บางท่านเวลาไอหรือจามก็มีปัสสาวะออกมา เป็นปัญหาก่อให้เกิดผลเสียต่อคุณภาพชีวิต นอกจากนั้นยังอาจจะเกิดปัญหาโรคแทรกซ้อน เช่น ผื่น ผิวหนังอักเสบ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบได้

    สาเหตุของการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

1. ชนิดชั่วคราว ได้แก่ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อที่ช่องคลอด ท้องผูก ผลจากยาบางชนิด ซึ่งเมื่อได้รับการรักษาแล้วอาการต่าง ๆ ก็จะหายไป
2. ชนิดถาวร ได้แก่ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแรง กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนแรง หูรูดท่อปัสสาวะอ่อนแรง ต่อมลูกหมากโต การขาดฮอร์โมน โรคทางระบบประสาท

    การกลั้นปัสสาวะไม่อยู่มีกี่ชนิด

• Stress incontinence พบได้บ่อยที่สุด โดยจะพบในผู้หญิงที่มีอายุและมีบุตรหลายคน เนื่องจากกล้ามเนื้อมีการยืดและอ่อนแรง ผู้ป่วยจะมีปัสสาวะออกเมื่อไอ จาม หัวเราะ หรือทำกิจกรรมที่เพิ่มความดันหน้าท้อง เช่น การเป่าลูกโป่ง
• Urge incontinence ผู้ป่วยไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้นานพอ เมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะจะถ่ายทันที ทำให้เข้าห้องน้ำไม่ทัน อาจจะถ่ายปัสสาวะทุก 2 ชั่วโมง
• Mixed incontinence เป็นภาวะเกิดร่วมกันของทั้ง 2 ชนิดข้างต้น
• Overflow incontinence ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีปัญหาเรื่องปัสสาวะไม่ได้ เช่น โรคต่อมลูกหมากโตหรือโรคทางเส้นประสาท เช่น โรคเบาหวาน ผู้ป่วยจะมีปัสสาวะเต็มกระเพาะปัสสาวะ และรู้ได้โดยการคลำพบก้อนที่หัวเหน่า หรือผู้ป่วยมีปัสสาวะไหลกะปริบกะปรอย หลังปัสสาวะจะรู้สึกว่ายังปัสสาวะไม่หมด
• Unconscious or reflex incontinence มักเกิดในผู้ป่วยที่มีโรคทางระบบประสาท
• Functional incontinence ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวที่ทำให้เคลื่อนไหวช้า เช่น ข้อเสื่อม ทำให้ไปห้องน้ำไม่ทัน

    ในการวินิจฉัยจะต้องอาศัยการซักประวัติ เพื่อประเมินว่าเป็นการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ชนิดใดและอาจจะต้องพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษา โดยการรักษาสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

1. การปรับพฤติกรรม เช่น การให้ผู้ป่วยปัสสาวะเป็นเวลา ฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือ หลีกเลี่ยงการรับประทานกาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
2. การรักษาด้วยยา ซึ่งสามารถรักษาอาการอั้นปัสสาวะได้ไม่นานพอ ชนิด Urge incontinence เท่านั้น แต่ก็มีข้อเสียคือ มีอาการปากแห้งและตามัว
3. สำหรับภาวะ Stress incontinence นั้นในปัจจุบันจะใช้วิธีการผ่าตัด ซึ่งมีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ได้รับการพัฒนาเพื่อรักษาภาวะนี้โดยเฉพาะ ใช้เวลาผ่าตัดสั้น รวดเร็วและได้ผลดี และมีอาการข้างเคียงต่ำ

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก
http://www.dailynews.co.th/article/822/6010
http://comvariety.com/health-news/1622-อันตรายปัสสาวะผิดปกติรีบพบหมอ

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
เมษายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : การเสด็จมาของ "พระมหาโพธิสัตต์" บนเกาะภูเก็ต
  • เรื่องจากปก : หุ่นสายภูเก็จ กับความภูมิใจสู่เวทีหุ่นโลก
  • Business : About BEฟินดี๊ดี ทั้งซีฟู้ดและของหวาน
  • Business : เติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุข… ที่ Dolphins Bay Phuket
  • ห้องรับแขก : ปลูกวัคซีนให้ชีวิต กับ พระอาจารย์อานนท์ อัมมโร

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink