การดูแลสุขอนามัยของหู
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    หูเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกายที่หลาย ๆ คนมักจะละเลย หน้าที่ของหู คือการรับฟังเสียง ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่นได้ การดูแลหูจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการดูแลอวัยวะในส่วนอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหูเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อน คือ มีทั้งหูชั้นนอก หูชั้นกลาง หูชั้นใน รวมถึงยังมีแก้วหู และใบหู ซึ่งต้องการการดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป ดังนั้น เพื่อป้องกันความผิดปกติเกี่ยวกับหู เช่น หูอื้อ หูตึง มีเสียงดังในหู เวียนศีรษะ ปวดหู มีน้ำหรือหนองไหลออกจากรูหู สามารถปฏิบัติได้ดังนี้

    1. หลีกเลี่ยงการปั่น แคะ หรือล้างหู เพราะเป็นการกระตุ้นให้เกิดขี้หูในช่องหูชั้นนอกมากขึ้น และอาจเกิดรอยถลอกของช่องหูชั้นนอก ตลอดจนทำให้เยื่อบุแก้วหูฉีกขาดได้

    2. ระวังไม่ให้น้ำเข้าหู หากมีน้ำเข้าหู ให้เอียงศีรษะเอาหูข้างนั้นลงต่ำ ดึงใบหูให้กางออกและเฉียงไปด้านหลัง จะทำให้น้ำที่เข้าหูไหลออกมาได้ง่าย

    3. ไม่สั่งน้ำมูกแรง ๆ โดยเฉพาะการใช้มือบีบจมูกแล้วสั่งน้ำมูก เพราะเชื้อโรคในช่องจมูกและไซนัสจะเข้าไปสู่หูชั้นกลางได้ง่าย

    4. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่เสียงดังเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ประสาทหูเสื่อมลงทีละน้อย หรืออาจเสื่อมแบบเฉียบพลันได้ ถ้าจำเป็นต้องอยู่ในสถานที่ดังกล่าว ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันเสียงดังทุกครั้ง

    5. ระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดกับหู หรือบริเวณโดยรอบ เช่น ศีรษะกระแทกพื้นหรือของแข็ง เพราะจะทำให้เยื่อบุแก้วหูทะลุและฉีกขาด กระดูกรอบหูแตกหรือกระดูกหูเคลื่อน ช่องหูชั้นนอกฉีกขาด หรือมีเลือดออกในหูชั้นกลางหรือชั้นในได้

    6. รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาเมื่อมีการติดเชื้อในโพรงจมูก เช่น หวัด จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือโรคภูมิแพ้กำเริบ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางหูได้

    7. ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกชนิด ยาบางชนิด เช่น ยาต้านจุลชีพ ยาแก้ปวด หรือยาขับปัสสาวะ อาจมีพิษต่อประสาทหูและประสาททรงตัว ทำให้ประสาทหูเสื่อมหรือเสียการทรงตัวได้

    อาการทางหูที่เกิดขึ้น หลาย ๆ คนอาจละเลยเพราะคิดว่าคงไม่มีอะไรร้ายแรง แต่จริง ๆ แล้ว ปัญหาในช่องหูไม่ได้เล็กน้อยอย่างที่คิด และยิ่งปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้นกับช่องหูชั้นในหรือประสาทหูด้วยแล้วโอกาสที่จะเกิดการสูญเสียการได้ยินก็ยิ่งสูงขึ้นตามมา ดังนั้นไม่ควรละเลยนะคะ

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
กุมภาพันธ์ 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ตรุษจีน - ไหว้เทดา และโคมแดง
  • เรื่องจากปก : ณปภัช – ทรรศชล ทรัพย์สุนทรกุล กับห้องรับแขกของประเทศ ‘The Coral Executive Lounge’
  • Business : Origami Cafe คัดสรรทุกเมนูเพื่อคุณ
  • Business : Surf Hotel Patongรองรับชีวิตที่ไม่หยุดนิ่ง
  • ห้องรับแขก : ธีระ เจี่ยสกุล กับความสมดุลของการใช้ชีวิต

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink