โรคหน้าเบี้ยว
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    โรคหน้าเบี้ยว เกิดได้จากหลายสาเหตุ สำหรับโรคหน้าเบี้ยวแบบ Bell Palsy ส่วนใหญ่มักจะหมายถึงอาการปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิท จากอาการอักเสบของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมและรับความรู้สึกบริเวณในหน้า ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทรายสาเหตุที่แน่ชัด แต่เชื่อว่ามีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสจนทำให้เส้นประสาทอักเสบ

    เชื้อไวรัสส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคนี้คือ เชื้อไวรัสหัดและเชื้อเริม การติดเชื้อไวรัสเหล่านี้ อาจมาจากเชื้อไวรัสที่มีอยู่ในอากาศ จากการ ไอ จาม หรือสัมผัสเชื้อโดนตรง ร่างกายที่ไม่แข็งแรง เช่น อดนอน ทำงานหนักเกินไป เครียด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ก็เป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะภูมิคุ้มกันจะแย่ลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และทำให้เชื่อที่มีอยู่ในร่างกายเดิมอย่างเชื้อเริมที่หลบอยู่ที่ปมประสาทออกมาทำร้ายเส้นประสาทได้

    นอกจากนี้การป่วยเป็นเรื้อรัง เช่น เบาหวาน มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือผ่านการให้คีโม ก็เพิ่มปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคหน้าเบี้ยวได้ เพราะเม็ดเลือดขาวไม่แข็งแรง ฆ่าเชื้อโรคได้ไม่ดีพอ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย

    อาการเริ่มต้นของโรคนี้เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน คือ ตื่นเช้ามาก็พบว่าปากเบี้ยว บางคนมาพบแพทย์ด้วยอาการหน้าชา หรือไม่ก็ล้างหน้าแล้วแสบตา เพราะหลับตาไม่สนิท

    วิธีป้องกันโรคหน้าเบี้ยว คือ การดูแลร่างกายให้แข็งแรง เพราะจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อโรคได้ดีที่สุด


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
ตุลาคม 2557
  • 75 ถนนภูเก็ต : ทุน ขุนศึก และอำนาจรัฐ
  • เรื่องจากปก : Attitude CEO "วีระชัย ปรานวีระไพบูลย์" กับบทบาทนักบริหารความคิด
  • ห้องรับแขก : "รัตน์ เพื่อนรักษ์" ผู้ชักเชิดหุ่นสายด้วยหัวใจ
  • PHUKET"S NEXT GEN : Magic 5... 5 เท้าไฟ ร่ายสเต็ปมหัศจรรย์
  • ธุรกิจการท่องเที่ยว : Blu Monkey Bed & Breakfast

Copyright© 2005 - 2014 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink