ภูเก็ต ดินแดนของถูก... ที่ต้องค้นหา
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ถ้าพูดถึงเกาะภูเก็ต... คำแรกที่จะหลุดออกมาจากปากทุก ๆ คนคงหนีไม่พ้น ‘ของแพง’ ยิ่งหากคุณเป็นคนชนชั้นกรรมาชีพ เป็นลูกจ้างใช้สมองและแรงกายแลกรายได้เป็นตัวเงิน คุณคงได้ติดตามข่าวคราว ‘ค่าจ้างขั้นต่ำ’ ที่มีการปรับใช้ล่าสุดไปเมื่อต้นปีที่ผ่าน ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่าจังหวัดภูเก็ต เป็นเพียงจังหวัดเดียวที่มีการปรับค่าจ้างสูงสุด คือ 17 บาท ในขณะที่จังหวัดอื่น ๆ มีการปรับขึ้นเพียง 8-14 บาทเท่านั้น ...กลายเป็นจังหวัดที่มีค่าจ้างขั้นต่ำสูงสุดอยู่ที่ 221 บาท... ว่ากันว่า... เมื่อรายได้เยอะ ย่อมมีกำลังในการจับจ่ายสูง... เมื่อมีอำนาจในการจับจ่ายสูง สินค้าก็มีการปรับราคาขึ้นตาม... และเมื่อคนทั้งเกาะมีค่านิยมยอมรับราคาสินค้าที่เกิดขึ้น มือที่มองไม่เห็นจึงยังคงทำให้สินค้าราคาแพงเหล่านี้ ยังคงแพงอยู่ตลอดไป และนี่คือ สาเหตุที่กลุ่มคนในโลกไซเบอร์จำนวนหนึ่งวิเคราะห์ว่า ทำให้เกาะภูเก็ตมีสินค้าราคาแพงกว่าที่อื่น ๆ ...

    แต่ถ้าทุกอย่างแพงหมด คนส่วนน้อยที่กระเป๋าไม่หนาพอก็คงอยู่ไม่ได้ เพื่อการใช้ชีวิตท่ามกลางเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีสินค้าราคาสูงอยู่อย่างจำนวนมาก การประหยัดและเลือกซื้อแหล่งสินค้าราคาถูกจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด... และคุณก็จะได้รู้จัก ณ บัดนี้

    อิ่มรับเช้าวันใหม่... แบบสบายกระเป๋า หากคุณได้ผ่านบริเวณถนนชนะเจริญ เยื้องห้างสรรพสินค้าโอเชี่ยนในช่วงเช้า ๆ คุณน่าจะเคยเห็นร้านหนึ่งที่อบอวลไปด้วยไอน้ำฟุ้ง ๆ จากซึ้งหน้าร้านที่เปิด ๆ ปิด ๆ อยู่ตลอด ภายในร้านที่มีผู้คนแน่นขนัดอยู่ในพื้นที่ขนาดหนึ่งห้อง โต๊ะจำนวนเกือบ 20 ตัว แทบไม่เคยว่างจากลูกค้า ราวกับเล่นเก้าอี้ดนตรี ที่เมื่อไหร่มีโต๊ะว่าง ลูกค้าที่ยืนรออยู่ก็จะพุ่งไปนั่งทันที

    นี่คือ ‘ร้านจ่วนเฮี้ยง’ ร้านเสี่ยวโบ๋ย (ติ่มซำ) ยามเช้าเก่าแก่ประจำของภูเก็ต ที่ยังคงสืบสานตำนานความอร่อยแบบฉบับชาวจีนฮกเกี้ยนมากว่า 100 ปี คุณเยาวมาลย์ วรนพกุล ซึ่งเป็นเจ้าของร้านบอกว่าเธอทำมาเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว ความเด็ดของร้านนี้อยู่ที่เมนูติ่มซำที่ทั้งใหม่ ทั้งอร่อย ไม่ว่าจะเป็นขนมจีบ ฮะเก๋า หอยจ๊อ และติ่มซำอีกสารพัดหน้าไม่ต่ำกว่า 30 เมนู ที่ส่วนใหญ่ราคาถ้วยละ 8 บาทเท่านั้น!

    อาหารหนักท้อง... ราคาเบาใจ ในบรรดาอาหารมื้อหนักที่ถูกร่ำลือกันสูงสุดในหมู่เด็กนักเรียน นักศึกษา กลุ่มคนหาเช้ากินค่ำ และคนต่างจังหวัดที่มาทำงานในเกาะภูเก็ตแห่งนี้ ถึงความถูกแสนถูก คงหนีไม่พ้น ‘ร้านข้าวแกงน้องจอย’ ร้านข้าวแกงมหาชนที่ตลาดเกษตรของคุณลุงวิชัย อินสว่าง

    เพราะที่นี่ขายข้าวแกง 2 อย่างเพียง 20 บาทเท่านั้น ที่สำคัญมีตลอด 24 ชั่วโมง!!! อีกทั้งความหลากหลายและปริมาณกับข้าวที่มีให้เลือกกว่า 30 อย่าง ซึ่งถูกเติมเต็ม-อุ่นให้ร้อนตลอดเวลา ยังทำให้หลายคนติดใจเลือกร้านข้าวแกงแห่งนี้เป็นห้องครัวประจำวัน ฝากท้องกันทั้ง 3 มื้อ

    อนุญาตให้แอบคำนวณค่าใช้จ่ายในใจ... ใช่แล้ว! ค่าอาหารเพียงวันละ 60 บาท ซึ่งหากคุณเป็นกลุ่มคนทั่วไปที่รับประทานอาหารตามสั่งจานละ 40 บาทอยู่เป็นประจำ วันหนึ่งคุณต้องจ่ายค่าอาหารจำนวน 120 บาท เพราะฉะนั้นการรับประทานข้าวแกง 2 อย่าง 20 บาทจึงทำให้คุณประหยัดถึง 60 บาทเลยทีเดียว

    ทุกอย่าง... 20 บาท ‘เสกสิทธิ์ ทเวนตี้ช้อป’ ร้านจำหน่ายสินค้าบริเวณด้านข้างโรงเรียนบางเหนียว ติดกับศาลเจ้าเช่งเต็กเข้วกวนอิมไต่ซื่อ ตัวแทนร้านค้าราคาถูกที่กำลังเฟื่องฟูในยุคเศรษฐกิจแปรปรวน เพราะที่นี่ ไม่ว่าอะไร ๆ ก็ 20 บาทเท่านั้น!


    บอกเล่ากันว่าสินค้าประเภทนี้ โดยมากจะผลิตขึ้นในประเทศจีนและมีการนำเข้ามาภายในไทย โดยตัวแทนจำหน่าย...สำหรับบางคน การผลิตที่ไหนอาจไม่สำคัญ เพราะขนาดแบรนด์ดังในห้างชั้นนำก็ยังมีบริษัทสาขาผลิตจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่เช่นเดียวกัน ดังนั้นการอัดแน่นไปด้วยของอุปโภคนานาชนิด ตั้งแต่ของประดับบ้าน ของใช้ภายในครัว เครื่องมือช่าง เครื่องเขียน ฯลฯ ที่ราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว จึงทำให้ร้านนี้เป็นขุมทรัพย์สำหรับ จับจ่ายซื้อหาสินค้ากันอย่างคับคั่ง

    เสื้อผ้ามือสอง… แฟชั่นราคาประหยัด… หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยสัญจรผ่านไปมาบนถนนสายพังงา บริเวณหน้าบขส. ภูเก็ต ในช่วงเวลาเช้า-บ่ายของทุกวันเสาร์-อาทิตย์ คุณจะได้พบกับภาพของผู้หญิงต่างวัยจำนวนมาก บ้างก็ก้มเงย ๆ บ้างก็นั่งพับเพียบแบกับดิน กำลังคุ้ยหาเสื้อผ้ากองมหึมาราวกับว่า ‘เป็นของล้ำค่า’ ...

    เหล่านั้นคือ เสื้อผ้ามือสอง! การเดินทางของเสื้อผ้ามือสองภายในตลาดบนเกาะภูเก็ตมีที่มามากมายหลากหลายเส้นทาง อาทิ คุณวริศรา ถนัดกิจ เจ้าของร้านพี่กระต่ายเสื้อผ้ามือสองบอกว่า ร้านของตนรับมาจากแหล่งขายใหญ่ที่จังหวัดปัตตานี ในขณะที่คุณบุษบาอัญญา รังสินารา เจ้าของร้าน UMA ภายในตลาดจตุจักร (ภูเก็ต) บอกว่า สินค้าร้านของเธอส่วนใหญ่รับมาจากเจ้าประจำที่หาดใหญ่ โดยมีคู่ค้าต้นขั้วเสื้อผ้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นศูนย์รวมเสื้อผ้ามือสองหลากหลายแบรนด์ทั้งในแถบเอเชียและยุโรป

    หากสังเกตจะพบว่า ความหลากหลายและรูปแบบการขายที่เรียบง่ายสบาย ๆ ทำให้สินค้าที่ถูกใช้แล้วดูกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และเสน่ห์ของสินค้าประเภทนี้ก็คือ ราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก ๆ โดยมีราคามาตรฐานเริ่มต้นตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไป

    เคยมีคำพูดเหน็บแนมแกล้มเสียงหัวเราะเล่น ๆ ของใครบางคนบอกว่า “บางทีของมันไม่ได้แพงหรอก เงินในกระเป๋าเราน้อยเกินไปเองต่างหาก” ฟังแล้วก็แอบคิดไม่ได้ว่า “แล้วมีเท่าไรถึงจะพอ” ครั้นจะพยายามเพิ่มความหนาของกระเป๋าให้เท่ากับปริมาณความต้องการจ่ายแบบสะบัดมือก็คงยากและเหนื่อยเกินไป

    การประหยัดและเลือกซื้อจากแหล่งสินค้าดีราคาถูกอย่างที่กล่าวในข้างต้น จึงเป็นทางออกหนึ่งที่เชื่อว่าน่าจะช่วยพิทักษ์เงินในกระเป๋าใครหลายคนไม่ให้ร่อยหรอมากนัก และหากคุณไม่เกี่ยงที่จะรวมพิสูจน์ตามคำแนะนำของเรา บางทีคุณอาจจะพบว่า...การรับประทานอาหารเช้าแบบประหยัด หาอาหารมื้อหนักในราคาเบา ๆ ใช้ของ 20 บาทบ้างเป็นบางอย่าง และเลือกเอาเสื้อผ้ามือสองมาอินเทรนด์แฟชั่นแบบสนุก ๆ ก็ทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่บนเกาะภูก็ตได้อย่างสบาย ๆ


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink