การฝังเข็ม
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    การรักษาด้วยการฝังเข็ม เป็นศาสตร์ที่ได้รับการสืบทอดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องในเมืองจีน โดยใช้เข็มฝังไปบนตำแหน่งจุดต่าง ๆ ของร่างกายประมาณ 20-30 นาที เพื่อกระตุ้นระบบประสาทและช่วยทำให้อวัยวะต่าง ๆ สามารถทำงานได้สมดุลเป็นปกติ ซึ่งประเทศไทยก็มีวิธีการบำบัดด้วยเวชกรรมแผนจีน และฝังเข็มมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว

    สำหรับการฝังเข็ม เป็นการรักษาโรคโดยการค้นหาจุดต่าง ๆ ในร่างกาย ที่เกี่ยวพันกับโรคต่าง ๆ ซึ่งแพทย์แผนจีนระบุว่า มีมากกว่า 2,000 จุด โดยมีจุดหลัก 12 จุด และมี 8 จุดช่องทางที่รองลงมา โดยใช้วิธีการปักเข็มลงไปที่ช่องทางที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความสมดุลไปยังส่วนที่เจ็บป่วย ซึ่งการฝังเข็มอาจจะมีอาการเจ็บอยู่บ้างแต่ก็ไม่มาก และเมื่อเข็มแทงเข้าไปลึกถึงตำแหน่งของจุดฝังเข็ม ก็อาจจะมีอาการปวดร้าว ไปตามทางเดินของเส้นลมปราณ

    ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาการฝังเข็มให้เข้ากับวิทยาการที่ทันสมัย และได้นำมาใช้ร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาโรคได้หลายอย่างให้กับผู้ป่วยเมื่อไปโรงพยาบาล โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยอมรับการรักษาโรคและบรรเทาอาการด้วย วิธีฝังเข็ม ไว้กว่า 53 โรค

    การรักษาที่เห็นผลเด่นชัดเป็นพิเศษ คือ อาการปวดต่าง ๆ เช่น ปวดต้นคอเรื้อรัง หัวไหล่ ข้อศอก สันหลัง ปวดเอว ปวดหัวเข่า ปวดประจำเดือน ปวดเส้นประสาท เป็นอัมพฤกษ์ และผลข้างเคียงหลังจากป่วยด้วยโรคทางสมอง ความดันโลหิต ภูมิแพ้ หอบหืด ช่วยในการเลิกเหล้า บุหรี่ และยาเสพติด การรักษาที่ให้ผลดี เช่น อาการเจ็บเฉียบพลันหรือเรื้อรังในลำคอ อาการวิงเวียนศีรษะ สายตาสั้นในเด็ก อาการผิดปกติของลำไส้เมื่อเกิดความเครียด การรักษาที่ได้ผล เช่น อาการท้องผูก ท้องเดิน การมีบุตรยาก กระเพาะอาหารเลื่อนต่ำ เรอบ่อย ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

    สำหรับใครที่อยากได้รับการรักษาด้วยวิธีการฝังเข็ม ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนนะคะ แล้วร่างกายของคุณก็จะกลับมาสมดุลมีสุขภาพดีอีกครั้ง

 เรื่องอื่น ๆ
ไม่เอ่ยชื่อ
2 มีนาคม 54 20:06
ขอเบอร์ปรึกษาอาการฝังเข็ม การมีลูกยากหน่อยคร่ อยากรู้เดี๋ยวนี้ กรุณาไห้เบอร์ด่วนค่ะ มีไรเเอดมาhi นี้นะคะ ploykamon_ploy@hotmail.com
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink