บุญ ยงสกุล กับเส้นทางการเดินเรือธุรกิจลำใหญ่
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล
บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล
บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล
บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล บุญ ยงสกุล

     ชายหนุ่มบุคลิกเรียบร้อย ยิ้มง่าย ชื่อ ‘บุญ ยงสกุล’ คนนี้ ในแวดวงคนทำธุรกิจบนเกาะภูเก็ตรู้จักกันดี เพราะเขาคือ ทายาทคนโตของคุณคณิต ยงสกุล นักธุรกิจรุ่นบุกเบิกของจังหวัด

     ‘คุณบุญ ยงสกุล’ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ภูเก็ต โบ๊ท ลากูน จำกัด จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมโยธา จากประเทศนิวซีแลนด์ และระดับปริญญาโท หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาการบริหารธุรกิจทั่วไป จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันก้าวมาเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่สืบทอดธุรกิจของครอบครัวยงสกุลอันมีอยู่มากมายหลายแขนง แต่ที่เป็นธุรกิจดั้งเดิมและโด่งดังที่สุดก็เห็นจะเป็นท่าจอดเรือยอช์ทแห่งแรกบนเกาะภูเก็ต ชื่อว่า ‘ภูเก็ต โบ๊ท ลากูน’ อันเกิดจากแนวคิดการพัฒนาขุมเหมืองเก่าและความชื่นชอบการเล่นเรือยอช์ทของคุณพ่อที่ต้องการทำมารีน่าเล็ก ๆ สำหรับผองเพื่อน

     “สมัยก่อนธุรกิจที่จอดเรือยอช์ทในภูเก็ตยังมีน้อย เพราะต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน ทั้งความชอบ ความเข้าใจ การลงทุน และสถานที่ที่เหมาะสม คุณพ่อมีวิสัยทัศน์ตรงนี้เลยทำให้เกิดภูเก็ต โบ๊ท ลากูนขึ้นมา”

     ย้อนกลับไปบนเส้นทางการเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ คุณบุญบอกว่าไม่ง่ายเหมือนเดินบนถนนที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะด้วยความเชื่อ ‘การขึ้นมาเป็นผู้นำที่ดีต้องมีรากฐานความรู้งานเบื้องล่างที่มั่นคง’ ดังนั้นคุณบุญจึงเลือกให้ตนเองเริ่มต้นงานด้วยความยากลำบากเฉกเช่นเดียวกับพนักงานทั่วไปด้วยการฝึกงานที่ประเทศนิวซีแลนด์เป็นเวลา 1 ปี โดยการปฏิบัติงานขณะนั้นก็ไม่ต่างจากลูกจ้างทั่วไป เนื่องจากต้องฝึกปฏิบัติในทุกส่วน แต่นั่นกลับเป็นการส่งเสริมให้คุณบุญรู้ และเข้าใจระบบงานพื้นฐานของการทำมารีน่าได้เป็นอย่างดี “ตอนกลับมาก็ช่วยดูงานในตำแหน่งไซท์เอ็นจิเนียร์ ดูทุกอย่าง แม้แต่เรื่องระบบน้ำระบบไฟ ต้องรู้หมดว่ามีรั่วตรงไหน ชำรุดตรงไหน เพราะน้ำทุกหยดที่เสียไปคือ เงินที่รั่วไหลออกตลอดเวลา นี่เป็นสิ่งที่เราต้องรู้จากพื้นฐานจริง ๆ ”

     จาก 18 ปีแห่งการพัฒนา ปัจจุบันภูเก็ต โบ๊ท ลากูน ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่จอดเรือ แต่มีงานบริการเกี่ยวกับเรือยอช์ทและสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างบรรจุไว้ในอาณาจักรแห่งนี้ คุณบุญเป็นแรงหลักสำคัญในการร่วมสร้างสรรค์การขยายงานเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมดูแลงานก่อสร้างโรงแรมกว่า 150 ห้อง การเพิ่มเติมงานด้านบริการอย่างซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านซักรีด ฟิตเนส และธนาคารชั้นนำ ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นภายใต้แนวคิดการเป็น เมืองคุณภาพระดับสากลบนเกาะภูเก็ต

     “เราตั้งใจให้เป็นเหมือนเมือง ๆ หนึ่งที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก และงานบริการทุกอย่างเกี่ยวกับเรือยอช์ทไว้ในที่เดียว”

     ด้วยความเป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้หยุดความคิดไว้เฉพาะงานของภูเก็ต โบ๊ท ลากูน อีกมุมหนึ่งของการทำงานคุณบุญ ยังเป็นนักธุรกิจหนุ่มด้านอสังหาริมทรัพย์ที่น่าจับตามอง เพราะทั้งการปรับเปลี่ยนธุรกิจห้างสรรพสินค้าแห่งแรกบนเกาะภูเก็ต ‘ภูเก็ต ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์’ มาเป็น ‘ภูเก็ตเซ็นเตอร์ อพาร์ทเม้นท์’ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ระดับพรีเมี่ยมที่ได้รับการกล่าวขานว่างานบริการไม่ต่างจากโรงแรมระดับมาตรฐาน เขายังเป็นผู้บริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบความสำเร็จได้รับความไว้วางใจด้วยปรากฏการณ์ขายหมดภายในวันเดียวอย่าง โครงการบ้านสามกองทาวน์ และโครงการบ้านสามกองปาร์คอีกด้วย

     “ธุรกิจบางอย่างต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามการแข่งขันของตลาด เราไม่อาจหยุดนิ่ง ที่สำคัญคือ ความตั้งใจ การวางแผน รวมถึงทีมงานที่ดี ที่มีทั้งคนรุ่นเก่า และคนรุ่นใหม่ มาผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้งานออกมาสำเร็จและมีประสิทธิภาพ”

     ...ผสานความคิดและประสบการณ์...

     แนวคิดหลักในการทำงานของคุณบุญ ที่ดึงเอาจุดเด่นของความคิดสร้างสรรค์ของทีมงานคนรุ่นใหม่ และประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของคนรุ่นเก่ามาหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกัน ผลักดันให้เรือลำใหญ่แห่งการทำธุรกิจของเขาขับเคลื่อนไปในมหาสมุทรอย่างท้าทาย และไม่หวั่นเกรงต่อพายุที่โหมกระหน่ำเข้ามาจากทุกทาง พร้อมกับมุ่งหน้าค้นหาเส้นทางเดินเรือใหม่ ๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

     “ฝันของผมคือ การก้าวเดินในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีโครงการเป็นของตัวเอง คิดเอง ทำเอง ดูแลเอง รับผิดชอบเอง ที่ผ่านมาก็ทำมาแล้วบ้าง แต่ก็อยากพัฒนาไปอีกเรื่อย ๆ เลยคิดจะทำโครงการใหม่ขึ้นมา ชื่อว่า ‘โบ๊ท พลาซ่า’ ซึ่งเป็นย่านการค้าแห่งใหม่ที่มีสวนพักผ่อนแบบริมน้ำภายในตัว”

     เปิดเส้นทางธุรกิจ...เปิดเส้นทางตามหาฝัน

     แม้มหาสมุทรแห่งธุรกิจจะกว้างใหญ่ไพศาลและเต็มไปด้วยมรสุมมากเพียงใด หากเรือแห่งการทำงานมีความแข็งแรงมั่นคง รวมทั้งเปี่ยมพร้อมไปด้วยเข็มทิศนำทาง และผู้ควบคุมหางเสือเรือที่เชี่ยวชาญชำนาญการแล้ว การประคับประคองเรือ ฝ่าฟันคลื่นลมฟ้าฝนที่พัดผ่านเข้ามาก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นนัก

     ส่วนอนาคต... เรือธุรกิจลำใหญ่ภายใต้การนำของผู้ชายที่ชื่อ ‘บุญ ยงสกุล’ จะโลดแล่นลู่ลม พร้อมค้นหาเส้นทางธุรกิจใหม่ ๆ แขนงไหน มาให้เราแปลกใจอีกนั้นก็ต้องติดตามกันต่อไป


 เรื่องอื่น ๆ
พานทอง ตันโตพฤกษ์ (กี้)
15 พฤศจิกายน 54 12:34
หนูขอชื่นชมค่ะ เก่งคิด เก่งทำ
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink