นวดแผนไทย
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    การนวดแผนไทย หรือหัตถเวช เป็นศาสตร์และศิลปะแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย อันเกิดจากการสั่งสมประสบการณ์จากคนรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นหนึ่ง และได้สืบทอดกันมาจนมีหลักในการปฏิบัติและมีวิธีการเฉพาะตัว

    ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หมอนวดไทยได้มีการพัฒนาองค์ความรู้อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ทำให้การนวดไม่ได้เป็นไปเพื่อบรรเทาความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าดังเช่นในอดีตเท่านั้น แต่ยังเป็นกระบวนการดูแลสุขภาพและรักษาโรคอีกด้วย โดยอาศัยการสัมผัสอย่างมีหลักการ ระหว่างผู้ให้การรักษาหรือหมอนวด และผู้รับการรักษา

    ปัจจุบัน การนวดไทยถูกจำแนกเป็น 2 แบบคือ การนวดแบบราชสำนัก และการนวดแบบเชลยศักดิ์

    การนวดแบบราชสำนัก คือการนวดในพระราชวัง ท่าในการนวดจึงต้องสุภาพ และมักใช้นิ้วมือเท่านั้น เพื่อให้สามารถควบคุมน้ำหนักการนวด ไม่ให้มากเกินไป เพื่อไม่ให้ล่วงเกินพระมหากษัตริย์ และพระราชวงศ์

    ส่วนการนวดเชลยศักดิ์ซึ่งเป็นรูปแบบที่ใช้กันเป็นส่วนใหญ่ในปัจจุบัน คือการนวดที่เน้นการช่วยเหลือกันเองในครอบครัวหรือชุมชน ระหว่างการนวดจะไม่ได้ใช้เพียงแค่มือ แต่ยังใช้อวัยวะอื่นร่วมด้วย เช่น ท่อนแขน ศอก หัวเข่า และเท้า ทั้งยังมีการนวดหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการตี ลูบ ถู กด เฟ้น และทุบ ผลที่ได้คือ การควบคุมพลังงานในร่างกายจนเกิดความสมดุล

    เมื่อเวลาผ่านไป การนวดได้หมายความรวมทั้งการนวดตัวและเท้า ในบางครั้ง อาจใช้การนวดร่วมกับวิธีอื่น เช่น การประคบสมุนไพร กลิ่นหอมบำบัด และวารีบำบัด

    แต่ไม่ว่าจะมาในรูปแบบใด การนวดก็เป็นเสมือนยาอายุวัฒนะ เพราะทำให้การไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองทั่วร่างกายเพิ่มขึ้น เนื้อเยื่อของอวัยวะต่าง ๆ จึงได้รับสารอาหารและออกซิเจนจากเม็ดเลือดแดงได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยถ่ายเทของเสียได้ดีขึ้นด้วย ทั้งยังอาจมีผลต่อระบบต่อมไร้ท่อซึ่งหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ อวัยวะทั้งหลายทำงานเป็นปกติ เป็นผลให้ร่างกายแข็งแรง และอายุยืนยาว

    อย่างไรก็ตาม ผู้รับการนวดก็ต้องพึงระลึกถึงข้อควรระวัง หากระหว่างการนวดได้เกิดความรู้สึกไม่สบายตัว ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกายก็ตาม ให้รีบบอกผู้นวดทันที หรือแจ้งผู้นวดถึงโรคประจำตัวเสียก่อน เพื่อป้องกันการกระตุ้นอาการเจ็บป่วยให้รุนแรงขึ้น เช่น ความเจ็บป่วยเกี่ยวกับกระดูก และกล้ามเนื้อ ปัญหาทางผิวหนัง เป็นต้น

    ส่วนผู้ทำการนวดเองก็จะต้องรักษาสุขภาพให้ดี ถ้าผู้นวดไม่สบาย การนวดจะไม่เกิดผลในการรักษา ทั้งยังอาจทำให้ผู้รับการนวดติดโรคได้ และต้องรักษาความสะอาดทางกายอย่างสม่ำเสมอ แต่งกายให้สะอาด ล้างมือ และตัดเล็บมือให้สั้น รวมถึงทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ ที่สำคัญ จะต้องซักประวัติและถามอาการผู้รับการนวดเสียก่อนด้วย

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink