นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร : คุณหมอหัวใจชุมชน
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

 
นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร
นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร
นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร
นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร

    บนถนนถลางในตัวเมืองภูเก็ต มีร้านหนังสือกึ่งร้านกาแฟเล็ก ๆ อยู่ร้านหนึ่งที่ภายในประดับประดาไปด้วยงานศิลปะ หนังสือ และหนังนอกกระแส วางเรียงอวดสายตาอยู่เต็มชั้น ร้านนี้ชื่อ ร้านหนัง(สือ)2521 เจ้าของร้านเป็นคุณหมอ ผู้บริหารรุ่นใหม่ของเราในฉบับนี้

    นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร หรือหมอนิล นายแพทย์ชำนาญการพิเศษประจำโรงพยาบาลเกาะยาว สาขาสถานีอนามัยตำบลพรุใน (ศูนย์แพทย์ชุมชนพรุใน) จังหวัดพังงา โรงพยาบาลขนาดเล็กบนเกาะยาวใหญ่ที่พัฒนามาจากสถานีอนามัย

    ด้วยความที่เรียนมาทางสาขาเวชศาสตร์ครอบครัว จากมหาวิทยาลัยนเรศวร หมอนิลมีความชัดเจนว่าต้องการทำงานในเชิงนโยบาย คือเน้นเรื่องการสร้างสุขภาพมากกว่าการรักษา ส่งเสริมสุขภาพไม่ให้คนป่วย และให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการสร้างระบบสุขภาพชุมชน

    “เวชศาสตร์ครอบครัว เป็นวิชาแพทย์ที่มุ่งดูแลสุขภาพของคน มีหลักการ คือเข้าถึงคนไข้ ดูแลต่อเนื่อง ผสมผสาน และเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน”

    “เข้าถึง คือการที่เราอยู่ในพื้นที่ทำให้คนไข้มาหาเราได้ก่อน และหมายถึงการที่คนไข้ไว้วางใจที่จะปรึกษาเรา การดูแลต่อเนื่อง คือการที่แม้รักษาเสร็จไปแล้วเราก็ต้องติดตามผลต่อ การผสมผสานนั้น หมายถึงการรวมทั้งป้องกัน ส่งเสริม รักษาและฟื้นฟูไว้ด้วยกัน ส่วนการมีส่วนร่วมของชุมชน คือการขยายจากการดูแลบุคคลคนเดียวให้เขาช่วยดูแลทั้งครอบครัว”
หมอนิลอธิบายแนวทางของเขาอย่างชัดเจน

    ด้วยแนวคิดนี้ทำให้หมอนิลเลือกทำงานที่เกาะยาวใหญ่เป็นแห่งแรกตั้งแต่ปี 2546 เพราะชุมชนที่เป็นชนบทเหมาะกับแนวคิดเวชศาสตร์ครอบครัว ในพื้นที่ที่การรักษาทำได้ไม่เต็มที่ การส่งเสริมสุขภาพจึงเป็นเรื่องดีกว่าและใช้เงินน้อยกว่า เพียงแต่แนวคิดนี้อาจจะไม่ได้เห็นผลในวันเดียวหรือสองวัน เป็นแนวคิดที่ต้องใช้เวลา หมอนิลจึงเน้นการปฏิสัมพันธ์กับชุมชนมาตลอด อย่างเช่นการที่ทุกวันพุธ วันพฤหัสบดี หมอนิลจะไปเยี่ยมคนไข้ที่บ้าน คนที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาล คนที่ต้องทำแผล หรือแม้แต่คนไข้ที่ไม่มาตามนัด

    นานวันเข้าแนวทางการป้องกันสุขภาพโดยเปิดพื้นที่ให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมก็ยิ่งชัดเจนขึ้น เช่น การที่มี อสม. (อาสาสมัครสาธารณสุข) กว่าร้อยคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากหมอนิลเพื่อดูแลในละแวกบ้านของตนเอง

    “เรามีหมอ 1 คน พยาบาล 6 คน และเรามี อสม. ถึงโรงพยาบาลเราจะเล็กแต่ก็ดูแลคนทั้งเกาะกว่าหมื่นคนได้” หมอนิลบอกด้วยความภูมิใจ

    ล่าสุดทางโรงพยาบาลมีโครงการปรับปรุงเรือนพักผู้ป่วยแทนอาคารหลังเดิมตามความเห็นของชาวบ้านที่อยากมีพื้นที่สำหรับญาติเวลามาเยี่ยมคนไข้ ซึ่งหมอนิลถือว่าครอบครัวก็มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพด้วย นอกจากทำให้คนไข้อบอุ่นแล้ว ยิ่งคนมามาก หมอก็จะทำงานส่งเสริมสุขภาพได้ง่ายขึ้นด้วย

    ซึ่งในเรื่องของการออกแบบนั้นเป็นการทำงานร่วมกันของหลาย ๆ ฝ่ายทั้งทีมสถาปนิกและชาวบ้านเพื่อให้เกิดโรงพยาบาลที่เหมาะสมกับเกาะยาวใหญ่ ไม่ใช่ออกแบบตามมาตรฐานตะวันตกโดยไม่คำนึงถึงวิถีชีวิตชาวบ้าน

    “สุดท้ายแล้วชาวบ้านจะได้โรงพยาบาลของเขาเอง ความสำคัญของโครงการนี้ไม่ใช่เรื่องของโรงพยาบาลที่จะเกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องของกระบวนการตั้งแต่เริ่มต้น ชาวบ้านได้เรียนรู้ เราได้เรียนรู้ สถาปนิกก็ได้เรียนรู้ มันจะเกิดองค์ความรู้ขึ้นว่าโรงพยาบาลที่เหมาะกับวิถีชีวิตของชาวบ้านเป็นอย่างไร ชาวบ้านก็จะรู้สึกว่าเขาเป็นเจ้าของ อยากมาปกป้อง อยากมาดูแล”

    นี่จึงเป็นอีกหนึ่งแนวคิดจากความต้องการของหมอหนุ่มที่มีใจอยากจะส่งเสริมสุขภาพให้ชาวบ้าน และอยากสร้างโรงพยาบาลที่ถึงแม้จะเล็ก… แต่ก็อบอุ่นไม่แพ้ใคร

 เรื่องอื่น ๆ
ครูสืบ
31 สิงหาคม 54 21:02
ติดต่อกลับด้วยโทรหาไม่ติด เพื่อนๆเป็นห่วง
1

สาโรช
24 กรกฎาคม 55 20:08
ชื่นชมครับ สุดยอดจริงๆครับหมอ พี่สาโรช ครับ
2
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink