ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์
ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์
ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์
ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์ ชัยภัทร ณ ระนอง ผู้บริหารหนุ่มหัวใจติดเครื่องยนต์     ด้วยความมุ่งมั่นที่จะนำผู้บริหารรุ่นใหม่ จากหลากหลายอาชีพมาเปิดเผยแนวคิด เรื่องราว และวิธีการทำงานให้คุณผู้อ่านได้รู้จัก ในแต่ละเดือนเราจึงพยายามเฟ้นหาบุคคลที่เหมาะสม ทั้งด้านการทำงาน และมุมมองของชีวิตที่น่าสนใจ ซึ่งฉบับนี้เราภูมิใจที่จะแนะนำให้คุณผู้อ่านรู้จักกับ...

     คุณชัยภัทร ณ ระนอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้าเพิร์ล ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด
ทายาทรุ่นที่ 4 แห่งตระกูล ณ ระนองตระกูลเก่าแก่ตระกูลหนึ่งในเกาะภูเก็ต

     คุณชัยภัทร ณ ระนอง หรือ คุณโก๋ เป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของคุณวิจิตร ณ ระนอง นักธุรกิจชั้นนำ ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดันการท่องเที่ยวบนเกาะภูเก็ตให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก โดยหลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาแล้วก็บินลัดฟ้าไปหาความรู้ในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ด้านการบริหารธุรกิจ หรือ Master of Business Administration จากประเทศสหรัฐอเมริกานานกว่า 7 ปี ก่อนจะกลับมาเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกแห่งการทำงานด้วยการฝึกงานที่บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

     “เป็นความตั้งใจหลังจากเรียนจบเลยว่า ก่อนลงทำมาช่วยธุรกิจโตโยต้าเพิร์ลของครอบครัวนั่น เราจะต้องฝึกงานที่โตโยต้ามอเตอร์ก่อน 1 ปี ช่วงนั่นเราก็ได้เรียนรู้ทุกอย่าง ทุกแผนก แผนกละ 1-2 อาทิตย์บ้าง ถ้าเป็นแผนกไหนที่สนใจพิเศษก็ฝึกนานประมาณ 1 เดือน ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้งานภายในของโตโยต้าทั้งหมดแล้ว เรายังได้การประสานงานที่ดีด้วย”

     ในปี 2542 คุณโก๋ ก็เริ่มเข้าสู่การร่วมดูแลกิจการธุรกิจของครอบครัวอย่างเต็มตัวด้วยตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้าเพิร์ล ความรู้จากการศึกษา ณ ต่างแดน รวมผสานกับประสบการณ์การฝึกงาน และความชื่นชอบรถยนต์เป็นการส่วนตัว ทำให้การเริ่มต้นชีวิตการทำงานจึงแทบจะไม่ต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดอะไรมากมาย

     “โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบเรื่องของรถยนต์มาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว พอรู้ว่าตนเองต้องมาดูแลธุรกิจตรงนี้ก็เหมือนไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก อาจจะมีช่วงแรก ๆ ที่เราต้องเปิดกว้างในเรื่องของแนวคิดก่อน เพราะตอนฝึกงานกับทำจริงมันต่างกัน ก็ต้องนำทั้งหมดที่เราเรียนรู้มาปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมภายในองค์กรที่นี้ และปรับให้เข้ากับท้องถิ่นภูเก็ตด้วย”

     ตลอดระยะเวลากว่า 11 ปีในการทำงาน คุณโก๋ได้นำแนวคิดด้านงานบริการมาเป็นหัวใจหลักในการดึงความนิยมลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ ทำให้ปัจจุบัน 40% ของรถยนต์ที่วิ่งแล่นอยู่ทั่วเกาะภูเก็ต ล้วนเป็นผลงานที่ออกมาจากกลุ่มโตโยต้าเพิร์ลทั้งสิ้น

     “เรามีการวิเคราะห์ส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นประจำทุกเดือน อย่างเดือนเมษายนก็มีประมาณ 40% ส่วนยอดขายในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เราขายไปประมาณ 750-760 คัน โดยรถยนต์นั่งส่วนบุคคลกับรถยนต์เชิงพาณิชย์มีสัดส่วนที่เท่ากันคือ 50 : 50 ซึ่งยอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากความมั่นใจในเรื่องของแบรนด์โตโยต้าเอง กับความประทับใจในงานบริการที่เราเน้นมาตลอด”

     ด้วยใจรัก และชีวิตที่ผูกพันอยู่กับธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ของครอบครัว การเดินตามรอยเส้นทางสายนี้จึงเป็นดั่งเป้าหมายหลัก แต่การอาศัยแรงกายและแรงใจของผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่เพียงอย่างเดียว คงไม่พอที่จะนำพาองค์กรให้กลายเป็นที่ยอมรับของสังคม ดังนั่นคุณโก๋จึงหยิบยกเอาแนวคิดการเอาใจใส่สังคม ซึ่งเรียนรู้มาตั้งแต่รุ่นคุณทวดขุนเลิศโภคารักษ์ มาบวกผสานเข้ากับการทำงานด้วย

     “ตั้งแต่บรรพบุรุษ คุณทวดท่านจะมีหลักคำสอนที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น คือ การทำธุรกิจที่ดี เมื่อมีผลกำไร หรือมีการเติบโตแล้ว ก็ต้องมีการส่งคืนให้สังคมบ้าง อันนี้เป็นหัวใจหลักที่ทำมาตั้งแต่คุณทวด คุณย่า คุณพ่อ แล้วก็ผม ซึ่งก็ทำมาโดยตลอด อย่างปัจจุบันก็มีการมอบทุนการศึกษาให้นักเรียน นักศึกษาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นประจำทุกปี"

     อย่างไรก็ตาม นอกจากจะเป็นนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่ทุ่มเทให้กับธุรกิจและไม่ลืมที่จะช่วยเหลือสังคมแล้ว ในอีกมุมหนึ่งของชีวิต คุณโก๋ก็ยังทำหน้าที่เป็นสามีที่ดีและคุณพ่อที่น่ารักของลูกสาววัยกำลังซน 2 คนได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง โดยการให้ความสำคัญด้วยการทำกิจกรรมกับครอบครัวในทุก ๆ วันอาทิตย์ด้วย

     “ตอนนี้ผมแต่งงานแล้ว มีลูกสาว 2 คน ก็พยายามจะให้เวลากับเขาอย่างเต็มที่ อย่างทุกวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดงานของผม เราก็จะพยายามหากิจกรรมทำร่วมกัน เช่นไปเดินเล่นที่ชายหาดบ้าง ว่ายน้ำบ้าง ก็พยายามหาเวลาว่างให้เขาอยู่ตลอดครับ”

     นับถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบ 30 ปีที่ตระกูล ณ ระนอง ได้ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายและให้บริการด้านรถยนต์โตโยต้าในพื้นที่เกาะภูเก็ต ซึ่งตลอดระยะเวลาจากผู้บริหารรุ่นเก่าสู่ผู้บริหารรุ่นใหม่ อย่างคุณโก๋ ชัยภัทร ณ ระนอง ก็ต่างมุ่งมั่น สร้างสรรค์ หลักการทำงาน ถ่ายทอดออกมาเป็นงานบริการที่ประทับใจ และทั้งหมดสามารถพิสูจน์ได้จากจำนวนรถยนต์โตโยต้าที่วิ่งแล่นอยู่ทั่วไปบนเกาะภูเก็ตนั่นเอง เรื่องอื่น ๆ
น้องปูเป้
18 เมษายน 56 21:01
Goodjop
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink