115 ปี หลวงปู่สุภา กันตสีโล อริยสงฆ์ 5 แผ่นดิน
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share"ถ้าเสียสัตย์ ก็เสียศีล เสียศีลแล้ว ธรรมก็ไม่บังเกิด"
"ฆ่าจิตของเราให้มันตาย อย่าให้มีโกรธ อย่าให้โลภ อย่าให้มีหลง"นี่คืออมตะวาจา ของพระมงคลวิสุทธิ์ หรือหลวงปู่สุภา กันตสีโล ที่ชาวภูเก็ต และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ต่างนับถือศรัทธามาช้านาน

ท่านเกิดเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2438 ซึ่งปี 2553 นี้ หลวงปู่สุภาจะมีอายุครบ 115 ปี..ไม่มีพระสงฆ์องค์ใด ในโลกนี้อีกแล้ว ที่จะมีอายุยืนยาวนานตราบเท่าหลวงปู่สุภาองค์นี้...ท่านบวชเณรตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ถ้าเอา 9 ลบออกจาก 115 จะได้เท่ากับ106 นั่นคือจำนวนปี ที่หลวงปู่สุภาครองผ้าเหลืองอุทิศตนรับใช้พระศาสนามากว่าศตวรรษแล้ว

ทุกวันนี้ท่านฉันภัตตราหารวันละสองมื้อ มื้อละไม่เกิน 9 คำ เท่านั้น ท่านรับกิจนิมนต์บ้าง แต่ไม่มากนัก เนื่องเพราะ"สังขาร"กว่าร้อยปีของท่าน อันเป็นสัจธรรมของทุกผู้ทุกนาม

"คนภูเก็ต"อาจรู้ซึ้งในบางส่วนแห่งประวัติของท่าน แต่พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ อาจยังไม่ทราบดีถึงบางเรื่องราว ของอริยสงฆ์ 5 แผ่นดินองค์นี้ นี่คือวาระสำคัญ...ที่พวกเรา จะได้ ร่วมรับรู้ไปพร้อมๆกันในวันนี้

หลวงปู่สุภา กันตสีโล หรือ พระมงคลวิสุทธิ์ ท่านเป็นคนอำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร มาโดยกำเนิด แล้ว หลวงปู่บวชเป็นเณรตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ปี 2459 หลวงปู่บวชเป็นพระ นามฉายา กันตสีโล ได้เป็นศิษย์ของพระอาจารย์สีทัตต์ หรือ สีทัตถ์ วัดท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งท่านเป็นพระวิปัสนาจารย์ ปี 2463 ท่านได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท จากนั้น ยังได้ไปศึกษาทางด้านกษิณและฌานสมาบัติอยู่กับพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต นานถึง 3 ปี หลวงปู่สุภาท่านเป็นทั้งพระนักปฏิบัติและเป็นพระเกจิ อันดับต้นๆของเมืองไทย สำหรับพุทธคุณของท่านเป็นที่เรื่องลือมากมาย ท่านมีของขลังที่ขึ้นชื่อก็คือ แมงมุมมหาลาภ ที่คนค้าคนขายต้องหาไว้ติดร้านค้า เป็นวิชาที่ท่านได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของท่าน และยังมีจระเข้อาคมที่มีคุณทางด้านการป้องกันภัยจากโจรผู้ร้าย หลวงปู่แบกกลดเดินธุดงค์อยู่จนถึงอายุ 84 ปี ท่านไปมาแล้วทั่วทุกภาคของประเทศ เลยไปถึงประเทศข้างบ้าน ก่อนที่จะมาลงหลักปักฐานอยู่ที่ จ.ภูเก็ต ท่านผ่านไปที่ใดก็มักได้ไปสร้างวัด สร้างสำนักสงฆ์ไว้ ลูกศิษย์ลูกหาของหลวงปู่จึงมีอยู่ทั่วประเทศ และเลยไปถึงทั้งชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย

จนล่าสุด ท่านได้มาสร้างวัดแห่งหนึ่ง ที่ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต และได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่า วัดสีลสุภาราม วัดนี้คือวัดที่ 38 ที่หลวงปู่สุภา สร้างขึ้น และท่านยอมรับเป็นเจ้าอาวาสเป็นวัดแรกในชีวิต และจำพรรษาอยู่ตราบจนปัจจุบันนี้

นี่คือตำนานแห่งชีวิต และวัฏปฏิบัติ บางส่วนของ "พระดีศรีอันดามัน"ที่ถูกจดจารไว้ อย่างยิ่งใหญ่

พุทธศาสนิกชนถ้วนทั่วต่างตระหนักเป็นอย่างดีว่า หลวงปู่สุภา คืออริยสงฆ์ ของการปฏิบัติธรรมด้วยความเพียร ความวิริยะ อุตสาหะ ความมุ่งมั่น ทุกลมหายใจ แห่งจิตวิญญาณของท่าน มีแต่คำว่าให้และสร้างทุกอย่าง ด้วยเมตตาบารมีธรรมของท่านตลอดมา และตลอดไป อีกตราบนานเท่านาน

สำหรับการเดินทางมายังวัดหลวงปู่สุภาให้ท่านเดินทางมายัง ต.ฉลอง เส้นทางที่มาจะมายังวัดฉลองภูเก็ต โดย ซึ่งวัดสีลสุภาราม (วัดใหม่หลวงปู่สุภา)อยู่ห่างจากตัวเมือง 7 กิโลเมตร จากสนามกีฬาสุระกุล ไปทางถนนเจ้าฟ้าตะวันตก วัดสีลสุภารามจะอยู่ด้านขวามือ ก่อนถึงห้าแยกฉลอง ประมาณ 4 กิโลเมตร วัดหลวงปู่สุภาจะถึงก่อนวัดฉลอง เพียง 500 เมตร วัดสีลสุภาราม ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ตำบลฉลอง ในบริเวณ ต.ฉลอง ท่านสามารถแวะนมัสการสิ่งศักดิ์ที่เป็นที่เคารพของคนภูเก็ตได้ถึง 3 แห่งด้วยกัน โดยเริ่มจากวัดหลวงปู่สุภา วัดฉลอง และ วัดพระใหญ่เขานาคเกิด

เครื่องรางของขลังของหลวงปู่สุภา
วิชาแมงมุมมหาลาภ เป็นตำราที่หลวงปู่สุภาได้เรียนมาจากหลวงปู่สุข โดยนำแร่ธาตุ หรือขดไม้สน มาผูกเป็นแมงมุมพร้อมลงอักขระ สวดคาถากำกับลงไป เมื่อนำเอาไปไว้ในร้านค้าแห่งใด คนจะเข้าร้านไม่ขาดสาย พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของ ไม่ต้องไปเร่ขาย เปรียบเที่ยบแมงมุมซึ่งไม่ใช่นักล่าที่แสวงหาชีวิตของผู้อื่นกินเป็นอาหาร อาหารของแมงมุมเป็นอาหารที่หมดอายุขัยแล้ว เพราะมันจะชักใยไว้ในที่ที่เหยื่อมองเห็น ไม่ได้ซ่อนหรือดักไว้ในที่ลับตา เหยื่อจะวิ่งเข้ามาติดใยโดยไม่ต้องออกไปวิ่งไล่หาเหยื่อนั่นเอง

จระเข้อาคม
เป็นของขลังที่มีมาแต่สมัยโบราณจระเข้ที่ว่านี้แกะสลักมาจากไม้ทองหลางกิ่งที่หันไปทางทิศตะวันออกเท่านั้นแล้วลงอักขระ จากนั้นสวดยันต์ปลุกเสกแล้วติดไว้ที่หน้าประตู หลวงปู่สุภาจึงได้ขอวิชา เป็นที่มาของการทำจระเข้มาให้บูชากัน จระเข้อาคมมีสรรพคุณคุ้มครองป้องกันอันตรายจากโจรผู้ร้ายได้ผลดี

 เรื่องอื่น ๆ
จักรทอง คนชุมพวง
11 เมษายน 55 11:57
ผมยอมรับว่าจระเข้อาคมเนื้อ นวะ อุดไม้ทองหลาง ผมบูชามา ราคาร้อยกว่าบาทเมื่อปี 48 ประสบการณ์ของท่านมาปรากฏเมื่อปี 52 ผมขับรถจยย.โดนรถตู้กับรถบัสเบียด เพราะรถของผมอยู่ตรงกลางผมนึกภาวนาในใจให้หลวงพ่อท่านช่วย รถทั้งสองคันมันไม่ยอมหยุดต่างเร่งเครื่องแซงกัน ผมคิดว่ากูตายแน่เลย แต่แล้วผมตั้งสติระลึกถึงวัตถุมงคลของหลวงพ่อที่อยู่ในคอผม ทำให้รถผมไม่เสียหลัก แต่กล่องเครื่องมือที่อยู่ท้ายรถจยย.ไทเกอร์ พังฉีกขาดหมดเลยเพราะรถทั้งสองคันมันบีบอัดแล้วรูดกล่องเครื่องมือของรถ ไทเกอร์ไป แต่ตัวผมไม่เป็นไรและรถไม่เสียหลักด้วย ผมคิดว่าเป็นเพราะบารมีของจระเข้อาคมของท่านประคุณของหลวงพ่อที่ผมแขวนคอประจำ ทั้งในเวลาปฏิบัติหน้าที่และเวลาเดินทาง...เป็นแน่แท้ และอีกครั้งนึง ผมขับรถมาเร็วมากชนกับรถตู้(ผมรู้สึกว่าจะดวงสมพงษ์กับรถตู้) แล้วกระเด็นไป โดยที่ไม่มีรถอะไรเหยียบผมซ้ำเลย เวลานั้นผมนึกถึง คุณพระรัตนตรัย คุณบิดามารดา กับ จระเข้อาคมที่ผมแขวนคอไว้ ช่วงนั้นรถเยอะมากเป็นช่วงเร่งรีบด้วย กลัวมาเข้าเวรไม่ทัน
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink