“น้ำส้ม” ทั้งผลดีและเสี่ยงต่อสุขภาพ
Text size:
By โรงพยาบาลสิริโรจน์ ภูเก็ต
Bookmark and Share

 

รับประทานน้ำส้ม     "เครื่องดื่มน้ำนางเอก" หลายคนต้องนึกถึงเครื่องดื่มของนางเอกหนัง ที่จินตนาการว่าผู้ดื่มเป็นคนดี ซื่อใส เมตตา ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร เครื่องดื่มที่ว่านี้ จะไม่มีแอลกอฮอล์ รสนุ่มนวล ไม่จัดจ้าน เป็นประเภทน้ำผลไม้ยอดนิยม นั่นคือ น้ำส้ม เราลองมาพิจารณาน้ำส้มมีผลดีและเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างไร

     น้ำส้ม สด 1 แก้ว ต้องใช้ผลส้มประมาณ 3-10 ผล ขึ้นอยู่กับขนาดของผลส้มและประเภทของเครื่องคั้น ผลส้มเขียวหวานขนาดกลาง (ขนาด 10 ผลมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโล) คั้นด้วยมือ จะใช้ผลส้ม 4 ผล ให้ได้น้ำส้มสด 1 แก้ว น้ำส้มสด 1 แก้วจึงมีคุณค่ามาก มีสารอาหารมากเป็น 4 เท่าของส้ม 1 ผล มีวิตามินซีในปริมาณเพียงพอต่อร่างกายในหนึ่งวันเลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยในการดูดซึมของธาตุเหล็ก และกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย ได้แคลเซียมประมาณร้อยละ 20 ของความต้องการต่อวัน มีเบตา-คาโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้ มีกรดอินทรีย์ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมเกลือแร ่ในอาหาร

     แต่สิ่งที่พบในผลส้ม แต่ในน้ำส้มคั้นมีน้อยกว่า ก็คือ เส้นใยอาหาร และที่น่าสนใจคือ น้ำส้ม สด1 แก้ว มีความหวานของน้ำตาลเท่ากับ 32 กรัม หรือเทียบประมาณ 6 ช้อนชา (ปริมาณที่แนะนำ ควรได้น้ำตาลในปริมาณไม่เกิน 20-30 กรัมในหนึ่งวัน หรือ 4-6 ช้อนชา) และให้พลังงานประมาณ 150 กิโลแคลอรี ในขณะที่ผลส้มสด 1 ผลขนาดกลางให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี

     ทราบอย่างนี้แล้ว ดื่มน้ำส้ม สดจะได้คุณค่ามากดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แต่พึงระวังน้ำตาลและพลังงาน ถ้าท่านมีอายุ 35 ปีขึ้นไป มีประวัติครอบครัวเป็นเบาหวานต้องพิจารณาปริมาณน้ำส้มที่ดื่ม และต้องรับประทานอาหารอื่นให้ได้สมดุล พลังงานและน้ำตาล ที่ได้รับต่อวันด้วย
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink