RAC PHUKET (Rachada Academic Center)
Text size:
By พี่ตะนอย
Bookmark and Share

RAC, รัชดาวิทยา RAC, รัชดาวิทยา RAC, รัชดาวิทยา
RAC, รัชดาวิทยา RAC, รัชดาวิทยา RAC, รัชดาวิทยา
RAC, รัชดาวิทยา RAC, รัชดาวิทยา RAC, รัชดาวิทยา

สวัสดีจ้าน้องๆ มาเจอกับพี่ตะนอยกันอีกครั้ง (ยังไม่เบื่อหน้ากันใช่มั๊ยจ๊ะ ??) พี่ตะนอยมาพบกับพวกเราคราวนี้ มาพร้อมกับสถาบันติวเตอร์เด่นๆ ในภูเก็ตอีกเช่นเคย...เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว พี่ตะนอยแวะไป exercise ร่างกายที่สวนหลวงเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มป็นสาวสวยสุขภาพดี (โอ้โห...ถ้าสุขภาพดีอย่างเดียวจะไม่เถียงซักคำ แต่สวยนี่สิ! เอ่อ......... - -“) พอขากลับติดไฟแดงตรงสี่แยกโรงฆ่าสัตว์ พลันเหลือบไปเห็นป้ายบิลบอร์ดไซส์ Big เค้าประชาสัมพันธ์สถาบันติวเตอร์ชื่อว่า RAC PHUKET ไว้ซะสะดุดตา โดยเฉพาะคำว่า “สอบไม่ติดยินดีคืนเงิน” นี่แหม...มันน่าสนใจยิ่งนัก พี่ตะนอยก็เลยอดไม่ได้ที่จะตรงปรี่เข้าไปหาข้อมูลความเจ๋งของที่นี่มาฝากน้องๆ ซึ่งก็ได้ คุณญาณมนต์ บุณยัษเฐียร หรือ คุณพี่แต๋ม ผู้จัดการสาขาแห่งสถาบัน RAC PHUKET มาคอยให้ข้อมูลต่างๆ กับพี่ตะนอย...อยากรู้กันแล้วชะม๊า!!! ….ว่าที่นี่น่าสนใจขนาดไหน งั้นก็ตามมาอ่านต่อได้ด้านล่างนี้เลยจ้า

พี่ตะนอย : พูดถึงประวัติความเป็นมาของที่นี่ให้ฟังหน่อยค่ะ
ญาณมนต์ บุณยัษเฐียร คุณพี่แต๋ม : “ RACHADA ACADEMIC CENTER (RAC) หรือชื่อภาษาไทยว่า โรงเรียนรัชดาวิทยา เป็นสถาบันสำหรับการสอนเสริมเพื่อเน้นการสอบเอ็นทรานซ์เข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษา ที่มีสาขาใหญ่อยู่ที่กทม. ซึ่งได้กระจายสาขาออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้นักเรียนในต่างจังหวัดได้มีโอกาสทัดเทียมกับส่วนกลางในการสอบเข้าแข่งขัน สำหรับจ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นสาขาแรกในภาคใต้ คือสาขาที่ 34 ที่ทาง RAC เลือกเปิดทำการ เนื่องจากได้เล็งเห็นว่าในช่วงซัมเมอร์ของทุกปี มีน้องๆ จากจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง ขึ้นไปเรียนที่ RAC ในกทม. ค่อนข้างเยอะ ทางผู้บริการจึงอยากสนับสนุนให้น้องๆ ในภาคใต้ ได้มีโอกาสเรียนกับทาง RAC แบบเต็มหลักสูตรเหมือนจังหวัดอื่นๆ บ้าง และมีโครงการที่จะขยายสาขาไปที่จ.สุราษฎร์และจ.กระบี่ ในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้ด้วย”

พี่ตะนอย : อยากทราบคอนเซ็ป / สโลแกนของที่นี่จังค่ะ
คุณพี่แต๋ม : “ในส่วนของการเรียนการสอน คอนเซ็ปของที่นี่ก็คือ “ถ้าสอบไม่ติด ยินดีคืนเงิน” หมายถึง เราการันตีว่าน้องๆ ที่มาเรียนกับเราจะต้องสอบติดมหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมาใน 33 สาขา (ไม่รวมจ.ภูเก็ต เพราะเพิ่งเปิดเพียง 3 เดือน) เราสามารถทำให้ผู้เรียนที่อยู่ในหลักสูตรของ RAC สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้กว่า 98 %”


พี่ตะนอย : โอ้โห! เยอะจังเลยค่ะ แล้วหลักสูตรของที่นี่มีดียังไงคะ ถึงทำให้ผู้เรียนตั้ง 98 % เอ็นฯ ติด
คุณพี่แต๋ม : “หลักสูตรของที่นี่เป็นหลักสูตรระยะยาว ที่ดูแลน้องๆ กันตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาสมัครจนกระทั่งสอบติดในมหาวิทยาลัย ซึ่งเราดูแลน้องๆ ในทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเอ็นทรานซ์ ทั้งเรื่องการเตรียมความพร้อม , การติววิชาต่างๆ ,การทำข้อสอบ , การเก็งข้อสอบ , เทคนิคการเลือกคณะ ฯลฯ ซึ่งไม่ได้เน้นการเรียนการสอนด้านวิชาการอย่างเดียว เพราะ การสอบเข้ามหาวิทยาลัย นอกจากน้องจะต้องเก่งด้านวิชาการแล้ว จะต้องมีความสามารถด้านอื่นๆ ประกอบกันด้วย เช่น ถ้าสอบผ่านข้อเขียน ก็จะต้องสอบสัมภาษณ์โดยยื่น portfolio ควบคู่กันไป ที่นี่เราก็จะมีการสอนทำ portfolio ด้วย โดยแนะนำน้องว่าต้องทำยังไงถึงจะเป็นที่พอใจของคณะกรรมการ มีการจัด meeting ต่างๆ พาน้องไปดูงาน ไปเข้าค่ายคณะที่น้องสนใจ เพื่อที่จะรวบรวมผลงานมาทำ portfolio นอกจากนั้น เรายังมีการสอนการเตรียมตัวเพื่อการไปสอบสัมภาษณ์ มีการจำลองห้องสัมภาษณ์ มีการลองตั้งคำถามสัมภาษณ์ให้น้องเพื่อดูลักษณะการตอบว่าเหมาะสมมั๊ย แล้วก็ชี้แนะให้น้องได้ไปปรับปรุงด้านต่างๆ พอถึงวันที่ต้องสอบสัมภาษณ์จริงก็จะทำให้น้องเกิดความมั่นใจมากขึ้น”

“ในส่วนการบริการแนะแนวเรื่องการศึกษา เราก็จะรวบรวมข่าวต่างๆ ด้านการสอบ เอ็นทรานซ์ เช่น ตอนนี้มีโควต้าคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยไหนบ้าง แล้วทางฝ่ายวิชาการของ RAC ก็จะตรวจสอบคุณสมบัติของน้องว่าเกรดเฉลี่ยกับ G-PAC ถึงไหม ทางเราก็จะสมัครให้ น้องก็มีหน้าที่เตรียมตัวสอบข้อเขียน เตรียมสอบสัมภาษณ์ เตรียม portfolio และทางเราก็จะพาน้องๆ ไปสอบที่มหาวิทยาลัยต่างๆ โดยประสานงานกับทางสาขาของ RAC ในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งพอน้องได้ไปสอบบ่อยๆ เข้า ก็จะได้สัมผัสบรรยากาศการสอบ รู้แนวข้อสอบ รู้ว่าต้องปรับตัวและเตรียมตัวสำหรับการสอบครั้งต่อไปอย่างไร เพราะฉะนั้น น้องๆ ที่มาเรียนกับทาง RAC จะไม่พลาดข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับการสอบเอ็นทรานซ์เลย ทำให้โอกาสในการสอบของน้องๆ ที่เรียนมีเปอร์เซ็นต์สอบติดค่อนข้างมาก เพราะ เราดูแลน้องในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการเอ็นทรานซ์จริงๆ”

พี่ตะนอย : G-Student คืออะไรคะ
คุณพี่แต๋ม : “จริงๆ มันก็ใช้ได้หลายความหมายนะคะ แล้วแต่คนจะเรียก แต่ในขอบข่ายของ RAC จะใช้สำหรับการเรียกน้องๆ ทุกคนที่เรียนที่นี่ว่า G-Student ค่ะ ซึ่งหมายถึงนักเรียนที่เข้าสู่ระบบการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งนี้ G-Student ทุกคนจะได้รับการประกันคุณภาพและความพึงพอใจของนักเรียนและผู้ปกครองว่าจะได้ศึกษาต่อในที่ที่เหมาะสมและถูกต้องจริงๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลังว่าเลือกเส้นทางผิด“

พี่ตะนอย : แล้วอาจารย์ผู้สอนล่ะคะ เป็นใครกันบ้าง
คุณพี่แต๋ม : “คือ หลักสูตรทั้งหมดของ RAC ทั่วประเทศเป็นหลักสูตรเดียวกันค่ะ เพียงแต่ว่าแต่ละสาขาก็จะมาสร้างบุคลากรผู้สอนที่ถ่ายทอดหลักสูตรดังกล่าว สำหรับจังหวัดภูเก็ตก็มีทั้งอาจารย์ในมหาวิทยาลัย , อาจารย์ในโรงเรียน บางส่วนจะเป็นรุ่นพี่ติวเตอร์ที่มีความสามารถในวิชาเอกของเขาโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถถ่ายทอดข้อมูลและประสบการณ์ที่เค้าเคยเรียนมาให้น้องๆ ฟังได้ ก็จะทำให้ไม่น่าเบื่อในการเรียน และในทุกๆ เดือนก็จะให้ผู้เรียนเป็นผู้ประเมินอาจารย์ผู้สอน เพื่อเป็นการกระตุ้นการสอนของอาจารย์ให้ดีสม่ำเสมอ และนำส่วนที่ขาดตกบกพร่องมาปรับปรุงการสอนให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ในส่วนของวิชาที่น้องๆ ต้องใช้สอบทั้งหมดก็จะเป็นการสอนสด แต่สำหรับวิชาเฉพาะ อาทิ เช่น วิชาความถนัดทางสถาปัตยกรรม , วิศวกรรม , แพทย์ , นิติศาสตร์ , พาณิชยศาสตร์และการบัญชี ฯลฯ เราใช้การสอนด้วย DVD จากส่วนกลางแทน เพราะ วิชาเหล่านี้ต้องใช้คนที่มีความสามารถจริงๆ ในด้านนั้น ซึ่งบางทีในแต่ละพื้นที่อาจไม่มีบุคลากรที่ถ่ายทอดวิชานั้นๆ ได้ดี”

พี่ตะนอย : ที่ RAC แตกต่างจากสถาบันกวดวิชาหรือติวเตอร์อื่นๆ ยังไงคะ
คุณพี่แต๋ม : “พูดถึงความแตกต่าง ถ้าเทียบกับโรงเรียนกวดวิชา ก็คือ การกวดวิชา น้องๆ จะเลือกเรียนเฉพาะวิชาที่ยาก หรือเรียนในโรงเรียนไม่เข้าใจ แต่สำหรับที่ RAC จะเป็นหลักสูตรของการดูแลน้องๆ ครบวงจรโดยไม่ได้มุ่งเน้นแค่การสอนในวิชานั้นๆ แต่เรายังมีการบริการด้านการศึกษาต่างๆ ด้วย เช่น การหาข่าวเรื่องการเอ็นทรานซ์ให้น้องนอกเหนือจากที่ทางฝ่ายแนะแนวในโรงเรียนมีให้ รวมถึงการตรวจสอบคุณสมบัติของน้องๆ ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วนก็จะพาไปสอบ , สอนทำ portfolio และอื่นๆ ที่กล่าวไปในตอนต้น คือ เตรียมทุกขั้นตอนเพื่อให้น้องพร้อมที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัย นี่คือความแตกต่างของเราค่ะ”

พี่ตะนอย : ให้พี่แต๋มช่วยฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นม.ปลายหน่อยค่ะ
คุณพี่แต๋ม : “ได้เลยค่ะ...สำหรับน้องๆ ในชั้นม.ปลาย สิ่งแรกที่อยากจะฝากก็คือ อยากให้น้องค้นหาตัวเองให้เจอ ว่าจริงๆ แล้วตัวเองเหมาะที่จะทำอะไร เป็นอะไร ต้องการเรียนคณะไหน การที่เราค้าหาตัวเองเจอมันเท่ากับว่าเราได้ประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง เพราะ ถ้าเรารู้ว่าเราชอบอะไร อยากเรียนอะไร สิ่งที่เราชอบมันก็จะทำให้เราเรียนได้ประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ต้องไปฝืนใจเรียนหรือว่าเรียนในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ และในส่วนเรื่องการศึกษา ปัจจุบันก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอด อย่างเรื่องการเอ็นทรานซ์ในปัจจุบัน น้องม.6 รุ่นนี้ก็จะเป็นรุ่นสุดท้ายของการ Admission ปี‘52 ส่วนน้องม.5 ก็จะใช้ระบบเอ็นทรานซ์แบบใหม่ เพราะฉะนั้นทั้งตัวน้องและผู้ปกครองจะเป็นกังวลกันมาก ว่าจะต้องเตรียมตัวยังไง จะเป็นยังไงต่อไป คือ นอกจากน้องจะต้องค้าหาตัวเองให้เจอว่าต้องการอะไรแล้วน้องยังต้องรู้จักการหาข่าวสาร หาข้อมูล และทันข่าวสารด้านการศึกษาอยู่ตลอดเวลาด้วยเพื่อที่จะพัฒนาตัวเองไปให้ทัน”

RAC แนะแนวการศึกษาต่อตามโรงเรียนต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต
“นอกจากนี้ ก็คือการเตรียมตัวในการสอบ คือ พอน้องรู้ว่าน้องจะเรียนคณะอะไร รู้ว่าการศึกษาเปลี่ยนไปยังไงแล้ว สิ่งต่อมา น้องจะรู้ทันทีเลยว่าน้องจะต้องเตรียมตัวสอบวิชาอะไรบ้าง น้องก็ไปเรียนในส่วนของวิชาที่จะใช้สอบ ซึ่งจริงๆ ถ้าถามว่าการเรียนในโรงเรียนสำคัญมั๊ย ก็ตอบได้เลยว่าสำคัญ แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ เรียนยังไงแล้วจะทำให้เราสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ บางครั้งน้องม.6 จะต้องเลือกว่ายังต้องการทำเกรดในห้องเรียนอยู่ หรือจะมุ่งเน้นว่าทำยังไงถึงจะสอบติดในมหาวิทยาลัย ตอนนี้เกรดในห้องเรียนพี่คิดว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะเราเรียนม.ปลายกัน 3 ปี ม.4-ม.6 แต่เอาคะแนนที่ได้มาใช้เพียง 20% จากเกรดเฉลี่ย ส่วนที่เหลืออีก 80% ต้องไปสอบเอง ส่วนนี้แหละคือส่วนที่น้องจะเป็นจะต้องรู้”

“สำหรับจังหวัดภูเก็ตในความรู้สึกของพี่ เป็นจังหวัดที่ให้ความสำคัญด้านการศึกษาค่อนข้างสูง เท่าที่รู้คือน้องจะไม่ค่อยมีเวลาว่างเลย เพราะหลังจากเลิกเรียนผู้ปกครองก็จะส่งน้องไปเรียนตามสถาบันกวดวิชาต่างๆ เพราะฉะนั้น การเรียนในห้องเรียนกับการเรียนเสริมข้างนอก ถ้าเรารู้จักเอามาประยุกต์ใช้มันก็คือ สิ่งที่จะช่วยให้เรามีความสามารถทางด้านการเรียนมากขึ้น ทั้งในปัจจุบันและอนาคตค่ะ” พี่แต๋มกล่าวทิ้งท้าย

แหมๆๆ...พี่ตะนอยล่ะอิจฉาน้องๆ ม.ปลายสมัยนี้ซะจริงๆ ที่มีสถาบันกวดวิชาดีๆ ให้เรียน แถมไม่ต้องไปเรียนกันไกลถึงในเขตพระนคร (ชะเอิงเอย...)เหมือนเมื่อก่อน ไม่เหมือนตอนรุ่นดึกดำบรรพ์ของพี่ตะนอย ที่ต้องถ่อไปเรียนติวกันไกลๆ ซะเปลืองค่ารถ แถมไม่มีสถาบันให้เลือกเรียนกันมากมายเหมือนตอนนี้ เมื่อมีสถานที่เรียนคุณภาพดีอยู่ใกล้ตัว น้องๆ ก็ควรรีบตักตวงกันให้เยอะๆ นะจ๊ะ ให้สมกับที่พ่อแม่หวัง และที่สำคัญก็เพื่ออนาคตของตัวน้องๆ เองนั่นล่ะ ...แล้วพบกันใหม่จ้า!

RAC PHUKET ( RACHADA ACADEMIC CENTER )
22/78 อาคารวานิชพลาซ่า ถ.หลวงพ่อ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000
โทร.076-220002 แฟกซ์ 076-232263
e-mail : rac_phuket@hotmail.com
website : http://www.urrac.com


 เรื่องอื่น ๆ
วรสิทธิ์ เลี่ยนอุดม (เจ)
19 กรกฎาคม 51 17:46
พี่ๆที่ RAC น่ารักมาก คอยติดตามดูโควต้า ติดตามการสอบตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ อ้อวันนั้นไปเจอพี่ๆ ที่ รร ด้วยเพราะไปติดตามเรื่องการสอบของน้องG-student สอนทำ portfollio ด้วย อ้อที่สำคัญพี่มีการพาติวเตอร์ทางด้านภาษาอังกฤษ มาจำลองสถานการณ์การสอบสัมภาษณ์แบบจริงๆ และมีการคอมเม้นในแต่ละคนว่าควรปรับปรุงอย่างไร สุดท้ายร๊ากพี่ๆทุ๊กคนเรยยย G-student52 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย
1

แอน
19 กรกฎาคม 51 17:49
พี่ๆ ที่ RAC ก็เป็นกันเองดีค่ะ เรื่องข่าวสารนี้ดีมากเลย ได้สมัครค่ายตั้งหลายค่าย ต่างกับเมื่อก่อนมาก ที่แทบจะไม่รู้ข่าวสารเลย
2

ทราย
19 กรกฎาคม 51 18:06
พี่ๆ ที่นี่ น่ารักมากค่ะ คอยอัพเดทข่าวการศึกษาให้ตลอด อีกทั้งยังคอยติวการสอบสัมภาษณ์ให้ด้วย ทำให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น
3

เด็ก G - Student Phuket
7 พฤษภาคม 53 14:21
พี่ๆที่ RAC Phuket น่ารักมากเลยครับ เป็นกันเองดีมากเลย มีความรู้สึกไม่เหมือนคนอื่นคนไกลเลย ให้คำปรึกษาเรื่องศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยได้ดีมากๆครับ ทั้งข่าวค่าย รับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ อีกอย่างนึง ผมชอบติวเตอร์ภาษาอังกฤษของที่นั่น ชื่อครูเอ็ม สอนเก่งมาก ไม่น่าเบื่อเลย แล้วมีวิธีการจำคำศัพท์แปลกๆดีๆ แล้วยังสามารถจำได้ด้วย
4

gift
1 เมษายน 54 22:50
เมื่อก่อนเปนรัยไม่รุ แต่ตอนนี้ ครูที่สอน สอนไม่รุเร์่อง T_T
5

riza
25 ธันวาคม 55 15:07
เราก็ G-Student นะ พี่ RAC ภูเก็ตใจดี น่ารัก ทำให้เราทุกอย่างเลย ครูบางวิชาก็สอนน่าเบื่อ แต่ถ้าปรึกษาพี่ RAC เค้าก็เปลี่ยนครูให้นะ แต่อีกหลายวิชาครูสอนดี เราเรียนรู้เรื่องอ่ะ เราประทับใจงานบริการจากพี่ RAC มากกว่า
6
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink