โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
Text size:
By โรงพยาบาลสิริโรจน์ ภูเก็ต
Bookmark and Share

เด็ก children      โรควูบ คือ อาการลมเกือบหมดสติ หรือบางรายหมดสติไป (Syncope) เป็น ภาวะที่พบได้บ่อย สาเหตุของการเป็นลมเกือบหมดสติหรือหมดสติ มีได้หลายสาเหต ุมากมาย หนึ่งในสาเหตุเหล่านั้น อาจเกิดจากความผิดปกติทางหัวใจได้ ผู้ป่วยที่มี ประสบการณ์กับตนเอง รวมถึงคนใกล้ชิดผู้ป่วยจะเกิดความวิตกกังวล สูญเสียความมั่น ใจ เนื่องจากไม่แน่ใจว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดจะเป็นลมหมดสติอีกเมื่อไหร่ ถ้าเกิดขณะ ขับรถ ข้ามถนน หรือขณะเล่นกีฬา จะทำอย่างไร จะฟื้นหรือไม่ จะดูแลในเบื้องต้นอย่าง ไร เรามาทำความรู้จักอาการวูบ หรือหมดสติกันดีกว่าการเป็นลมหมดสติ เกิดขึ้นเมื่อสมองขาดเลือดไปเลี้ยงในระดับรุนแรง ทำให้ศูนย์ควบคุมความรู้สึกตัวเสียการทำงาน ไป

สาเหตุที่สำคัญ คือ
     1. ภาวะตกใจหรือเสียใจรุนแรง
     2. ไอหรือจามแรงมากเกินไป
     3. ขณะยืนถ่ายปัสสาวะ หรือหลังถ่ายปัสสาวะ หลังจากที่กลั้นมานาน
     4. ออกกำลังกายมากเกินไป
     5. หลังอาหารมื้อหนัก
     6. เส้นประสาทสมองที่ 5,9 อักเสบ
     7. เป็นโรคสมองเสื่อมหรือสมองฝ่อ
     8. โรคพาร์คินสันบางราย ที่มีระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติร่วมอยู่ด้วย
     9. โรคเบาหวาน ในรายที่เส้นประสาทโดนทำลายจากเบาหวาน
     10. จากยาบางชนิดเช่น รับประทานยาลดความดันมากเกินไป
     11. ดื่มสุรามากเกินไป
     12. จุดกำเนิดไฟฟ้าของหัวใจเสื่อมสภาพ
     13. เสียเลือดมาก หรือเสียน้ำออกจากร่ายกายมากเกินไป เช่น ท้องร่วงรุนแรง อาเจียนรุนแรง
     14. มีการกระตุ้นในระบบทางเดินอาหาร เช่น ล้วงคอ อาเจียน เบ่งถ่ายอุจจาระ ปวดท้องรุนแรง
     15. ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอย่างรุนแรง
     16. ระบบทางเดินไฟฟ้าในหัวใจเสื่อมสภาพหรือผิดปกติ
     17. สาเหตุจากการเสียสมดุลของระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมหัวใจและหลอดเลือด
     18. ภาวะเสียเลือดจากหัวใจอุดตัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะรุนแรง
     19. โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ
     20. เนื้องอกในห้องหัวใจ
     21. ลิ้นหัวใจตีบรุนแรง
     22. ภาวะที่มีน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจมากและมีการกดการทำงานของหัวใจ
     23. ภาวะเสียเลือดใหญ่ที่ออกจากหัวใจแตก หรือมีการฉีกขาดรุนแรง
     24. มีลิ่มเลือดใหญ่ไปอุดตันเส้นเลือดในปอด
     25. ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหรือสูงมากเกินไป


ควรปฏิบัติตัวอย่างไร เมื่อกำลังจะเป็นลมหมดสติ
     บางคนก่อนจะเป็นลมหมดสติ จะมีอาการเตือนนำมาก่อน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มวนท้อง อยากถ่าย เหงื่อแตก ตัวเย็น ถ้าเป็นจากโรคหัวใจ อาจมีใจสั่นนำมาก่อน หรืออาจไม่มีอาการเตือนเลยก็ได้ ขณะหมดสติอาจมีอาการเกร็ง กระตุกได้ ให้รีบล้มตัวลงนอนทันที เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น และลดการเกิดการบาดเจ็บ ถ้าขับรถอยู่ ควรจอดทันที แล้วปรับที่นั่งให้อยู่ในท่านอนราบถ้าอยู่ในรถโดยสารควรหาที่นั่ง/นอนในรถ แจ้งคนรอบข้างว่ากำลังจะเป็นลม ไม่ควรรีบลงจากรถ เพราะอาจหมดสติตรงทางลงทำให้เกิดอันตรายได้

 เรื่องอื่น ๆ
ป้าน้อย
27 สิงหาคม 51 12:45
อาการวูบที่เกิดขึ้นในเสี้ยววินาทีแล้วหายไปเป็นปกติ เกิดขึ้นไม่บ่อยนักอาจจะวันละ1-2ครั้งเป็นปัญหาหรือไม่คะ
1

ANN
18 กุมภาพันธ์ 52 21:01
เคยวูบหมดสติตอนไปนอนอยู่รพ. คิดว่าพยาบาลคงฉีดยาเข้าเส้นเร็วเกินไปทำให้วูบหมดสติ
2

อิน
17 มีนาคม 52 15:12
หนูมีปัญาจริงๆคะ เคยไปหาหมอแล้ว แต่หมอบอกว่าเป็นโรคที่มีกับเรา เป็นแล้วก็หาย แต่หนูว่า ่าจะมีอะไรมากกว่านั้น กังวลมาก ถ้ามีลูกจะมีปัญหาหรือเปล่า ช่วยบอกหน่อยคะ กลุ้มใจมากๆ
3

อิน
17 มีนาคม 52 15:00
เคยวูบ ถือถือช้อนอยู่แล้วมืออ่อนแรงช้อนตกจากมือ หน้ามือชั่วขณะ อย่างนี้เรียกว่าวูบหรือเปล่าคะ ควรทำอย่างไร
4

อิน
17 มีนาคม 52 15:02
บางครั้งมีใจสั่นบ้าง วูบแต่ไม่เคยหมดสติ ไม่เคยเป็นลม มีแต่ใจสั่น และก็วูบเท่านั้น อาการอย่างนี้เรียกว่าอะไร
5

o_laeng@yahoo.com
17 มีนาคม 52 14:23
อยากทราบเกี่ยวกับอาการวูบครับ น้าเคยบอกว่าขับรถจะถึงบ้านรู้ว่าถึงบ้านแล้วน้าเลี้ยวเข้าบ้านไม่ได้น้า บอกว่าควบคุมตัวเองให้เลี้ยวไม่ได้ แต่สักพักก็รู้สึกตัวค่อยกลับรถเข้าบ้าน น้าบอกว่าวันหนึ่งเป็น 2-3 ครั้ง แบบควบคุมตัวเองไม่ได้ แบบนี้เรียกว่าเป็นอาการวูบไหมครับ
6

รานี
17 พฤศจิกายน 53 5:30:
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีเพื่อนคนหนี่งเป็นโรควูบ (AF) เขาหมดสติ ต้องนอนรักษาที่โรงพยายบาล อยากทราบว่าโรคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นบ่อยมั๊ย? ควรดูแลตนเองอย่างไร?
7

mappy
5 กันยายน 54 13:00
เป็นบ่อยเหมือนกันคะช่วงนี้ ซึ่งแต่ก่อนไม่เคยเป็นเลย แบบอยู้ดีๆ ก็หน้ามึดขึ้นมาหรือบางที่ก็รู้สึกเหมือนโลกหมุนขึ้นมาดื้อๆ ต้องหลับตามซัก 1-2 นาทีทุกครั้งถึงจะหาย หรือบางทีต้องหาซื้อน้ำอัดลมมาดื่ม คะทำให้ค่อยยังชั่ว
8

พรทิพย์
4 ตุลาคม 54 15:58
สวัสดีค่ะ ...รบกวนหน่อยนะค่ะ คือเวลาจามทำไมบางครั้งเหมือนหมดสติไปต้องมีคนเรียกถึงส่งเสียงขานตอบมา บางครั้งทรงตัวไม่ได้ล้มลงจากเก้าอี้ จะทำอย่างไรดีค่ะ
9

พลอยราชพฤกษ์
17 ตุลาคม 54 22:11
กำลังกินยาลดความดันและมีอาการไอมากจนวูบหมดสติไป ควรจะกินยาลดความดันต่อมั้ย ความดันยังสูงอยู่ ใครเป็นหมอช่วยแนะนำด้วนนะคะ
11

ป้านิด
19 ตุลาคม 54 9:36:
เป็นเมื่อเช้าตอนตี่สี่นี่เอง จะปวดท้องมากเหมือนจะถ่ายก็เข้าห้องส้วม ขณะที่นั่งเหงื่อจะไหลออกมาเต็มตัวเลยและร้อนด้วยทั้งที่อากาศเย็นมาก จึงเอาน้ำมาราดที่ตัวจะเดินไปหายามากิน เดินไปที่โต๊ะก็วูบลงเลย พอได้สติเดินไปที่ห้องครัวเพื่อหายา หาน้ำ ก็ไปวูบที่เตาแก๊ส อีกประมาณ ซัก 5 นาที พอรู้ตัวตรงปลายคางเจ็บและบวมมากเลย ไม่รู้เพราะสาเหตุใดนะ ไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อนเลย อยากทราบเพราะสาเหตุใดคะ ขอบคุณมากคะ
12

ทอมมี่
9 ธันวาคม 54 10:34
จากการวูบผมเจอกับตัวเมื่อวานเลยทั้งๆที่ไม่เคยมีอาการนี้มาก่อน เกิดตอนกำลังไอแล้วไอติดๆกันถี่ๆแบบหยุดไม่ได้ แล้วก้อรู้สึกตัวว่ากำลังดับวูบตกจกจากที่สูงแล้วพอได้สติมาคุกเข่ากับพื้น มีแขนถลอก เพราะไปขลูดกับขอบโต๊ะ แล้วเหงื่อออกตัวเย็น ต้องนอนพัก แล้วดีขึ้น. โทรถามหมอบอกว่าน่าจะมาจากการไอมากๆจนเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน
14

แอม
29 มกราคม 55 22:36
ดิฉันมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง เป็นมาสองครั้งแล้วหลับอยู่ดีๆก็สะดุ้งตื่นตอนดึกด้วยอาอารปวดท้องเหมือนอยากถ่ายอุจาระ แต่ก็ไม่เซิง แบบว่านั่งซักโครกไม่ไหว เหงื่อออกเต็มหน้าปวดท้องมากประมากว่าร้อนๆหนาวขุนลุกด้วย ใจสั่นตุ๊บๆแต่ก็ไม่ใช่ว่าปวดท้องถ่ายอย่างเด๋วมันบอกไม่ถูกปวดถ่ายก็ไม่เซิงอ่ะค่ะ เหมือประมาณปวดอึ ปวดท้องเมน ปวดท้องบิด รวมกันอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ ใครเคยเป็นบ้างหนอ
15

เกศ
4 มีนาคม 55 21:11
เป็นเหมือนคุณแอมเลยรู้สึกปวดท้องนิดหน่อยหัวใจเต้นเร็วเหมือนจะเป็นลมต้องรีบนอนราบทุกทีช่วงเดือนมกราเป็นป่อย ปกติจะเป็นตอนปวดท้องมากๆเหมือนบิดไม่รู้เป็นโรคอะไรใครรู้ช่วยบอกที
16

doungchomporn doojai
14 เมษายน 55 15:42
เพิ่งมีอาการวูปเป็นครั้งแรก หลังจากทำงานบ้าน ล้างรถ ขัดรถ เช็ดรถยังไม่เสร็จดี เกิดอาการวูบไม่มีอาการใดๆ ให้รู้ล่วงหน้า อยู่ๆ รู้สึกรถเอียงจะทับเรา รู้ตัวว่ากำลังจะเป็นลม ก็ท่องๆๆๆๆ หายใจลึกๆ สองสามที ก็ค่อยยังชั่ว นั่งพักซักระยะนึง ค่อย เดินกลับบ้านพัก ค้นหาข้อมูลวิธีการแก้ไขเบื้องต้น.. ทางเนต.. อาการแบบนี้มีโอกาสกลับมาเป็นอีกไหมคะ.. สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่.. คะ
17

แอน
27 พฤษภาคม 55 22:18
สามีเกิดอาการวูบ ล้มลงไปในห้องน้ำเสียงดังมาก ดิฉันเข้าไปดูตกใจมาก เพราะสามีนอนคว่ำหน้าลงไปกับพื้น ตาค้างไม่ได้สติ ดิฉันจึงยกเข้าขึนมานั่งแล้วเรียก จับดูที่จมูกกลัวเค้าไม่หายใจ สักพักแขนเริ่มเกร็ง ดิฉันเรียกเค้าเสียงดังมากพร้อมด้วยหน้าเค้า แม่และพี่ชายเค้ามาช่วยดู ดิฉันเอานิ้วให้เค้ากัดกลัวจะกัดลิ้นตัวเอง แล้วเค้าก็ตกใจได้สติ แล้วก็ลุกเดินได้เอง แต่ก่อนที่เค้าจะหมดสติเค้าทานเบียร์ แล้วหน้าซีดๆๆ ก่อนนอนบอกว่ารูสึกหนาว ดิฉันปลุกเค้าไปนอนที่นอนเค้า แล้วเค้ารึีบลุกแล้วเดินไปเข้าห้องน้ำ ดิฉันไดยินเค้าฉี่ หลังจากนั้นก็ไดยินเสียงเค้าลมอย่างแรงในห้องน้ำ อยากทราบว่าสาเหตุมาจากที่เค้าดื่มเบียร์ หรือว่าความเครียด เพราะเค้าบ่นๆๆว่ารู้สึกเหนื่ิย. จะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไีบ้างค่ะ ใครทราบกรุณาช่วยตอบทีค่ะ จะเป็นพระคุณอย่าสูง
18

แคท
31 พฤษภาคม 55 19:37
ตั้งแต่จําความได้ 4-5 ขวบก็เริ่มเป็นเลยค่ะ แม่พาไปตลาดขากลับขึ้นมานั่งบนรถสองแถวก็รู้สึกหน้ามืดแล้วก็เป็นลมเลย ปัจจุบันอายุ 38 แต่ก็ยังเป็นอยู่ แต่จะเป็นช่วงเราไม่สบาย
19

aem
20 สิงหาคม 55 14:56
อยากทราบวิธีดูแลตัวเองให้ไม่เป็นโรควูบค่ะเพราะต้องขับรถรู้สึกว่าอันตรายมากถ้าเกิดขณะเราขับรถ
20

แอร์
8 กันยายน 55 10:15
รบกวนหน่อยนะค่ะตอนนี้หนูอายุ21 อาการที่เป็นเรื่มเป็นตอนปีนี้เองค่ะ อาการตอนแรก ทุกครั้งที่เป็นจะเกิดตอนที่เราไปเข้าห้องน้ำค่ะ ตอนแรกก็ดีๆๆ นะค่ะ แต่พอลุกขึ้นมาจะม่อาการ แบบ หัวใจเราเต้นเร็วมากๆๆๆ ค่ะ แล้วเหมือนมันหายไปเลย ไม่รุ้สึกตัวเลยค่ะ จะรุ้สึกตัวอีกที่ก็ตอนตื่นขึ้นมา ไม่รุ้ว่าหลับไปนานแค่ใหน เมื่อ2วันก่อนนี้ก็เป็นค่ะ เป็นในห้องน้ำ หัวไปฟาดกับขอบๆๆ แล้วก็ปวดหัว จีดๆๆ วันนี้ก็มึนๆๆ อย่ากทราบว่าเป็นอะไรค่ะช่วยตอบปัญหาหน่อยได้ม้ยค่ะ เพราะช่วงนี้เป็นบ่อยด้วยค่ะ จะเกี่ยวกับนอนดึกด้วยหรือป่าวคะ่
21

น้ำหนึ่ง
10 พฤศจิกายน 55 19:06
ดิฉันมีอาการวูบไม่รู้สาเหตุหลายต่อหลายครั้งตั้งแต่เ็กิดจนตอนนี้อายุ40ปีก็ยังเป็น ทั้งๆที่ตรวจสุขภาพประจำปีทุกๆปี. แข็งแรงดี. ตรวจทุกครั้งไม่เคยเจอสิ่งผิดปกติในร่างกาย. อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรและถ้าเป็นส่วนใดของร่างกายค่ะ. เครียดมากไปตรวจที่ร.พ.เอกชัย. ร.พของรัฐ. ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติในร่างกายค่ะ. รบกวนช่วยกรุณาตอบด้วยนะค่ะ. และขอคำแน่นำในการดูแลเบี้องต้นด้วยนะค่ะ. ขอบคุณค่ะ
22

แม่น้องอุ้ม
13 พฤศจิกายน 55 8:28:
ลูกสาวอายุ 10 ขวบ บอกแม่ว่าง่วงนอนมากขณะอยู่บนมอเตอไซค์ แล้วก็ผอยตกจากรถทันทีเลย อย่างนี้เป็นวูบหรือเปล่าและจะเกี่ยวเนื่องกับโรคอะไรหรือเปล่า ก่อนหน้านี้ไม่นานจะอาบน้ำ ถอดเสื้อผ้าแล้ว จู่ๆก็หมดสติไปเลย สักพักก็กลับมาเป็นปกติ และไปโรงเรียนได้ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ต้องดูแลอย่างไร และอาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง ถ้าไปหาหมอจะตรวจพบหรือเปล่า
23

tomajr
13 พฤศจิกายน 55 9:39:
ถึงคุณแม่น้องอุ้มนะค่ะ ดิฉันเคยมีอาการเหมือนน้องตอนเด็ก ๆ คะ บางทีนั่งดูโทรทัศน์ก็เป็นลม นั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซต์ก็เป็น คุณแม่กำลังแคะหูให้ก็เป็นลมไปเฉยๆซะอย่างนั้น เป็นทุกวันเลยก็ว่าได้ ยิ่งช่วงเย็น ๆ ตอนเลิกเรียนเป็นบ่อยชนิดที่ว่าเป็นเหตุการณ์ปกติของเพื่อน ๆ ที่จะเห็นเราเป็นแบบนี้ แต่พอย้ายโรงเรียนเจอเพื่อนใหม่ได้เล่นซนได้ออกกำลังกาย อาการแบบนี้หายไปคะ จนถึงทุกวันนี้ดิฉันอายุ 24 ปีแล้วอาการพวกนี้ก็ไม่เคยกลับมาอีกเลย จะมีหน้ามืดบ้างจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ นิดหนึ่งนะคะ ให้น้องออกกำลังกายวิ่งเล่น ทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวบ่อยขึ้น อาการแบบนี้น่าจะหายนะคะ
24

pan
27 กุมภาพันธ์ 56 2:52:
ฉันมีอาการเหมือนจะหมดแรงอ่อนเพลียและเหงือออกตามฝ่ามือและท้องไส้ปันป่วนมือไม้เย็นรู้สึกร่างกายไม่มีแรงเหมือนเลือดไม่วิ่งหน้าซีดและรู้สึกชาที่ร่างกายไปหาหมอหมอไม่รู้สาเหตุบ้างก้อว่าโรคเครียดแต่ไม่รู้ว่าเป็นโรคเครียดหรือเป็นโรควูบชอบเป็นตอนกลางคืนเวลารู้สึกตัวอยากนอนต่อแต่รู้สึกวูบวาบที่ร่างกายไม่รู้อาการนี้เรียกว่าโรคอะไรกันแน่ฉันรู้สึกกลัวมากเวลาเป็นกลัวตัวเองจะหมดแรงวูบไปเฉยๆ
26

หนูนา
11 มีนาคม 56 21:24
เป็นคนที่ชอบ ดื่มกาแฟ และนอนดึก บ่อยค่ะ แล้วก็มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว คือไมเกรนค่ะ (ทานยาเป็นประจำ). ไม่ชอบออกกำลังกายอย่างมาก จะมีอาการหน้ามืด วูบ บ่อยเหมือนกัน เป็นแค่แป็บเดียวก็หาย แต่ล่าสุด2วันที่แล้ว เป็นทั้งวันเลย เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย และจู่ๆก็จะล้มในห้องนำ้ แต่โชคดีมากที่เอามือไปจับอ่างล้างหน้าทัน รู้ตัวเองเลยว่าเป็นหนักกว่าเมื่อก่อน .ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่ และพอจะมีวิธีรักษามั้ย.
28

yee
20 มีนาคม 56 23:33
อยู่ดีๆก็หมดสติไปเลย หรือไม่ก็ล้มลงไปเลยไม่มีแรงขยับตัวแต่มีสติอยู่แล้วซักพักก็อาการดีขึ้น หรือบางทีก็มีอาการปวดท้อง อาเจียนด้วย แบบนี้เป็นโรควูบมั๊ยคะ อยากรู้สาเหตุและวิธีรักษาน่ะค่ะ
29

โย
24 เมษายน 56 16:45
อาการเหมือนคุณ แอม ข้างต้นทุกประการเลยค่ะ เมื่อกี้นี้เอง
30

นำ้าหวาน
5 พฤษภาคม 56 3:57:
หนูเป็นคนที่ชอบนอนดึกมากค่ะ พอเวลาไปเรียนอยู่ดีดีก็วูบแล้วล้มลงไปค่ะ แต่ไม่ใด้เป็นลมนะคะ บางทีหลังเรียนกีฬาหนูจะรู้สึกมึนขึ้นมา มันวุนไปประมาณ 2วินาทีใด้ค่ะ ขอถามอะไรหน่อยใด้เปล่าคะ การที่คนเราเป็นลม มันเกี่ยวกับที่เราไม่กินข้าวเช้าเปล่าคะ
31

ไพรัตน์
18 มิถุนายน 56 0:16:
วูบตลอดเวลาเปลี่ยนท่านอนหรือลุกขึ้น หรืออยู่ดีๆก็เป็นเกิดจากอะไร
32

zomjeess
23 มิถุนายน 56 17:18
พอลุกขึ้นเดินได้สองสามก้าวแล้วหน้ามืดเกาะกับพนังบ้านแล้วมีอาการชัก แล้วก็ไม่รู้สึกตัว พอรู้สึกตัวก็ล้มไปอยู่ที่พื้นแล้ว แต่เป็นแค่ประมานหนึ่งถึงสองนาที แล้วอาการก็ปกติเหมือนเดิม รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ
33

Tricky
9 กรกฎาคม 56 14:50
ไม่มีโรคประจำตัว ทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันก็ไม่สูง แต่เป็นไฮโปไทรอยด์ ช่วงนี้วูบบ่อยมาก เคยเข้าฉุกเฉิน ตรวจทั้งตัวแล้วไม่พบอะไรที่ผิดปกติ วูบจนไม่สามารถทำงานได้ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ
34

ศศิ
23 กรกฎาคม 56 11:53
อยู่ๆๆก็รู้สึกตัวเองว่าเหมือนจะหน้ามืด ทั้งๆที่ไม่ได้มีอาการไรมาก่อนไม่ได่ป่วยด้วย พอลงนั่ง แล้วบอกกับแฟนว่าเหมือนจะเป็นลม แต่หลังจากนั้นก้อไม่รู้สึกตัวตั้งแต่ตอนไหนก็ไม่รู้ มารู้สึกตัวอีกทีตอนพี่ๆๆ เค้าช่วยกันเอาพามาเช็ดหหน้าให้ พี่ๆเค้าว่าหน้าซีดมาก ไม่มีเลือดที่หน้าเลย มือเท้าเย็น เหงื่ออกเยอะมาก เลยอยาก จะทราบว่าเป็นเพราะอะไร
35

เอ็มครับ
11 สิงหาคม 56 14:42
รู้สึกมีอาการร้อนที่หน้าและก็หมดแรง รวมถึงรู้สึกโคลงเคลงในหัวมึนๆ และก็ความจำแย่มากๆ ลุกจากที่นั่งเร็วไม่ได้จะหน้ามืดและล้มลง อ่อนเพลียแปลกๆ ช่วยตอบหน่อยครับว่าผมเป็นอะไรมากไหมครับ ผมจะได้ไปหาหมอได้ถูก
36

เกด
12 กันยายน 56 5:22:
ตอนเด็กๆ ดิฉันเคยหน้ามืดค่ะ ลักษณะจะเป็นแบบปวดท้องอึก่อน แล้วจากนั้นจะเห็นภาพเป็นมืดๆ รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ เหงื่อออกด้วย แล้วก้สลบไปเลย ไม่มีใครเห็นด้วย แล้วคิดว่าต่าจะผ่านไปประมาณ5-10นาที ตื่นขึ้นมา กลายเป็นว่าดิฉันอึใส่กางเกงค่ะ น่าแปลกมากที่อยู่ๆก้เป็น
37

พงษ์เมืองหาญ
22 กันยายน 56 18:01
โดยเฉพาะผู้สูงอายุควรให้ความดูแลเป็นพิเศษ ไม่มีหมอมาตอบให้คำตอบคงแจ้งไว้ตามข้อความข้างบนสุดแล้วครับ วิธีแก้ทุกอย่าง ควรทำอย่างไรให้หลอดเลือดทุกส่วนไหลเวียนได้ตามปกติเท่านั้นเองครับ โดยเฉพาะอวัยวะที่สำคัญ การปฏิบัติตนเองด้านอารมณ์ ประกอบกับรับประทานอาหารถูกสุขลักษณะ ขณะมีอาการถ้าอยู่ไกล ร.พ.รีบปฐมพยาบาลทันที รับประทานน้ำหวานหรือน้ำอัดลมให้ค่อยทุเลา หากถ้าต้องการให้หาย ลงทุนหน่อย อาหารเสริมที่ราคาสองสามพันนั้นแหละครับ
38

ิำbenchaset
29 กันยายน 56 22:54
ผมเคยเป็นลมบ่อยครั้งและผมอยากหายไวๆควรทำอย่างไรดีครับยืนตอนเข้าแถวได้สักพักผมรู้สึกว่าเจ็บท้อง มึนหัว เริ่มหน้ามืด และก็อยากนั่งและผมก็ไม่นั่งยืนอยู่จนเหงื่อไหลออกมามาก ผมอยากหายจากอาการนี้ไวๆๆครับ
39

kaenkaen
30 กันยายน 56 21:09
พี่ครับ คือ ผมมีอาการ แบบ ปวด ท้องมาก เหมือน อยาก เข้า ห้องน้ำ ผม เลยไป เข้า ห้องน้ำ พอนั้งไป ก็ วูบหมดสติ ล้มไป เลย อะ ครับ แล้วอยู่ๆ ก็ ตื่นขึ้นมา ใจสั่น กลัวไป หมด เลย ครับ เป็นมาหลาย ครั้ง แล้ว ครับมีวิธี รักษา ยังไง ครับ มันเป็นสาเหตุ โรค อะไรหรอ ครับ
40

Nirut
28 ตุลาคม 56 11:53
เคยไปลมหมดสติ ขณะปัสสาวะ 2 ครั้ง จากการออกกำลังกาย 1 ครั้ง และก็จากการได้กลิ่นคาวเลือด 1 ครั้ง ผมเป็นโรคอะไรครับ ล่าสุดขณะปัสสาวะ ลมหัวฟาดพื้น ตื่นมาอีกทีไม่รู้หมดสติไปนานเท่าไหร่ แต่น่าจะไม่นาน ตอบที
41

nice
4 พฤศจิกายน 56 9:32:
เป็นลมหมดสติเช่นเดียวกันค่ะเมื่อวานเพิ่งเกิด 2013/11/3 และเคยเป็นอาการเเบบนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว 1 รอบค่ะ ดิฉันเคยไปหาหมอ คุณหมอเเจ้งว่า เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทันค่ะ แต่ ครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นนี้ ดิฉันเริ่มกังวลใจ และหาข้อมูล คิดว่า ร่างกายไม่น่าจะปกติแล้วล่ะค่ะ เพราะคนเรา ถ้าไม่มีสาเหตุร่างกายผิดปกติ จะไม่เกิดเหตุการณ์นี้แน่นอน ต้องทำอย่างไรดีคะ
42

benze
6 พฤศจิกายน 56 6:47:
ดิฉันก็เป็นค่ะเป็นบ่อยยืนอยู่ดีๆก็วูบลงไปรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่เขาพาไปห้องพยาบาล ครั้งแรกไม่มีอาการเตือนเลยค่ะแต่พอมีครั้งต่อไปจะรู้ตัวเอง ใจมันจะเต้นแรง หายใจไม่ทันเหมือนวิ่งรอบสนามมาสามสี่รอบ แล้วโลกมันจะหมุน ทรงตัวไม่อยู่ พอมีอาการแบบนี้ก็รีบบอกเพื่อนที่ยืนข้างๆค่ะ ดีที่รู้ตัวค่ะ แต่เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งดิฉันไม่รู้ตัวเลยลมลงหัวฟาดพื้นอย่างแรงแต่โชคดีหัวไม่แตก แค่ปูดๆ ตอนลมลงไปรู้สึกแบบเบอๆ ไม่เจ็บหัวแต่รู้ว่าฟาดลงไปแรงมาก ตื่นขึ้นมาเจ็บหัวมากเลยค่ะ แบบนี้เป็นอะไรรึเปล่าค่ะเคยไปตรวจร่างกายแต่หมอบอกปกติทุกอย่าง แต่ก็กลัวอยู่ดีค่ะ
43

เปิ้ล
8 พฤศจิกายน 56 10:09
เมื่อคืนขณะไปเข้าห้องน้ำ เมื่อจะเดินออกจากห้องน้ำ เหมือนมึนๆๆจะอาเจียน ลมหัวฟาดพื้น แต่ไม่ถึง 2 นาที ก้อตื่น เป็นแบบนี้มา3 ครั้งแร้ว ควรทัมไงดี
44

ต่าย
30 พฤศจิกายน 56 0:24:
แม่บ้านอายุ 52 ปี ปวดท้องถ่ายอุจระ ขณะถ่ายอยู่มีอาการเหงื่อออก หน้าชา และวูบ เคยล้มศรีษะฝาดห้องน้ำแตก และรู้สึกตัวบางไม่รู้สึกตัวบาง ใครรู้สาเหตุบางไหม แพ่ทย์ที่ไหนเก่ง ขอคำแนะนำหน่อยครับ ลูกยังเล็ก
45

เพลิน
11 ธันวาคม 56 16:39
วันที่ 10/11/2556 ไปเดินตลาด 5 โมงเย็น หลังจากไม่ได้ทานอะไรมาทั้งวันนอกจากน้ำ 1 แก้ว เก็บกวาดบ้าน ซักผ้าปกติ เดินไปซื้อข้าว อยู่ดีๆ มองเห็นแค่แสงดำๆ เป็นวงกลม แล้วจากนั้นก็ไม่รุ้อะไรเลย จนซักพักพื้นตัว คนมุงเต็มคิดว่าใครเป็นอะไรที่แท้คนมุงเรานี่เอง ตอนหมดสติไม่รู้เลยว่าคือตัวเอง พี่คนที่พยุงเราขึ้นมาบอกเราหัวฟาดพื้นตลาดดังมาก แต่ดีนะเราไม่เป็นไรมาก หัวถลอก แต่ก็รู้สึกเจ็บ มันเกิดจากการที่เราไม่ได้กินข้าวรึป่าวค่ะ
46

Kwan
14 ธันวาคม 56 22:38
เรื่องเกิด1/กย/56แฟนเกิดอากาวูบนั่งอยู่อและวูบเหมือนคนนั่งหลับเราจึงรีบนำตัวส่ง รพ จากบ้านไป รพ ประมาณ 10 นาทีพอไปถึงหมอบอกหัวใจหยุดเต้นและปัมหัวใจขึ้น มาหมอใช้เวลาปัมอยู่20นาทีจนเข้าหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้งแต่อาการมีเกรงชักตาค้างพอผ่านไปหนึ่งวันหมอทำการเช็คสมองเกิดสมองบวมเกิดจากสมองขาดออกซิเจนนานเกินไปและหมอก็เช็คเกี่ยวกับหัวใจไม่มีไรผิดปกติหมอบอกรอสามเดือนและดูอีกทีพอครบสามเดือนหมอเช็คสมองผลออกมากลายเป็นสมองฟ่อแต่อาการตอนนี้คือ ตื่นลืมตา นอนขยับตัวไม่ได้ไม่รู้สึกตัว เจอะคอให้ข้าวทางสายยาง อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะหายมัย ขอคำแนะนำนะค่ะ
47

นาว
16 มกราคม 57 18:51
เป็นมื้อเช้านี้เลยค่ะคือจะออกไปซื้อข้าวสั่งข้าวเสร็จก็ยื้นรอสักพักรู้สึกว่าตัวเบาๆคุมตัวเองไม่ได้มันหมุนๆก็เลยหาที่พิงแต่ล้มลงไปตอนไหนก็ไม่รู้ รู้ตัวอีกทีได้ยินแต่เสียงคนเรียกแต่พูดอะไรไม่ได้มีอาการแบบนี้หลายครั้งแต่ไม่เคยล้มเลยรู้สึกกลัวมากเพราะถามเกิดตอนเดินทางคิดส่าคงอันตรายมากเลย
48

ทราย
9 มีนาคม 57 13:51
ขอบคุณมากค่ะ
49

mhai
3 พฤษภาคม 57 23:51
อยู่ ดีดีตอนลุกขึ้น ก็ไม่เห็นอะไรเลย ปตื่นมาอีกที คนดีพาส่งโรงพยาบาล
50

Prasit
6 พฤษภาคม 57 14:35
เป็นตอนบ่ายวันที่ 6-5-14 วูบในห้องน้ำหลังจากถ่ายปกติ พอลุกขึ้นก็รู้ตัวว่าจะวูบจึงจับปากถังไว้ มารู้สึกอีกทีล้มแล้ว ตัวเปียกน้ำไปหมด ตืนมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ใครมีเทคนิคดีๆช้วยบอกผมหน่อยนะครับ
51

Art
28 พฤษภาคม 57 23:43
ผมล้มวูบ ลงกับพื้นโดยไม่รู้สึกตัวและไม่มีสัญญานมาก่อน ครั้งแรกล้มไปข้างหน้า หน้าผากไปฟาดกับประตู ครั้งที่สองห่างจากครั้งแรก1week ล้มหงายหลัง หัวด้านหลังฟาดกับตูเย็น เวลาที่เกิด เป็นตอนกลางคืนคับ อยากทราบว่าผลเป็นอะไรและแก้ไขอย่างไรครับ
52

เบน
4 ตุลาคม 57 20:42
เป็นเมื่อ10โมงวันนี้เองค่ะ ก่อนจะหมดสติรู้สึกไจเต้นแรงมากมากแล้วเหนื่อยเหมือนไจจะขาดจากนั้นมันก็เริ่มหน้ามืดแต่ก็ยังฟืนขับรถต่อเพราะจุดหมายเราอยู่แค่ไม่ถึงกิโลแค่เลยไป2-3บ้านเองแต่ก็ไปไม่ถึงรถล้มกลางทางมีคนมาเรียกแล้วรู้สึกเหมือนหลับเพิ่งตื่นแล้วมึนมึนภาพเบลอเบลอกึ่งรู้สึกกึ่งไม่รู้สึก จากนั้นก็มีน้ำลายฟูมปากแบบนี้อาการวูบป่าวค่ะ#ขอโทดนะคะยาวไปหน่อย
54

น้ำทิพย์
3 พฤศจิกายน 57 10:20
วันนั้นเราก้เปง ลม ขอแชร์ประสบการณ์หน่อย หน้ามืดมาก แล้วก็มองอะไรไม่เห็นเลย ดีนะอยู่กับเพื่อน มันเอายาหม่อง ของ ช้อนทองมงคล มาให้ดม แล้วก็ค่อยๆดีขึ้น ดีนะหัวไม่กระแทก คราวนี้เราก้เลยหันมาออกกำลังกาย ใส่ใจสุขภาพ พก ยาหม่อง ของ ช้อนทองมงคลไว้ติดกระเป๋า เผื่อวิงเวียนก็จับมาดมมาทา ไม่แสบด้วย
55

รัตนพร
7 มกราคม 58 20:54
เพิ่งเป็นกับตัวเองครั้งแรกเมื่อวาน เกตุเกิด ณ ศูนย์โทรศัพท์จ่ายแห่งหนึ่ง(สีเขียว) ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรมาอ่านกระทู้นี้เข้าใจเลย. อาจเป็นเพราะเสียเลือดมากเพราะเพิ่งไปบริจาคเลือดมา. เลือกซื้อของอยู่ดีๆ ก็รู้สึกมึนหัวคลื่นไส้ทันที แขนขาเริ่มไม่มีแรง หายใจไม่ค่อยออกเราก็รีบไปนั่ง ก้มหัวมือค้ำคอ(นอนนั้นอยากทิ้งตัวลงนอนมากแต่ก็ไม่กล้า เกรงใจ55) นั่งลงตัวก็เย็นทั้งตัว โดยเฉพาะคอเย็นจนแสบ เหงื่อออกเยอะมาก จะลุกเดืนก็ไม่ไหว(คิดในใจล้มแน่ๆ มากับลูกสาว 7ขวบ กลัวเขาจะไม่รู้ว่าเป็นไร) เลยกลับมานั่งต่อ นั่งอยู่ประมาณ10นาทีก็ไม่หาย สุดท้ายโทรให้เพื่อนมารับ เพราะขับรถกลับไม่ไหว มานอนได้สัก10นาทีก็เบา แต่ยังคงมีอาการมึนๆ ครั้งแรกในขีวิตเลย เพราะปกติบริจาคเลือดไม่เคยมีปัญหา สงสัยครั้งนี้เขาเอาเลือดเยอะไปหน่อย
56

0852847817
20 มีนาคม 58 20:48
คุญหมอค่ะพ่อนู๋เป็นลมค่ะเป็นก่อนทานข้าวแต่ไม่แรงค่ะ เลยออกไปทานข้าวทานเสร็จแปปเด๋วค่ะเป็นลมหมดสตีทันทื่ค่ะ หัวใจหยุดเต้นเลยค่ะถ้าวันนันไม่รีบไปหาหมออาจเสียพ่อนู๋ไปค่ะ แต่ตอนนื้ อาการยังไม่ดีขี้นเลยค่ะ ควรทำยังไงดีค่ะคุญหมอ
61

พัชรา
29 มีนาคม 58 1:51:
หนูมีคำถามและอยากได้คำแนะนำค่ะ ตอนนี้หนูอายุ23ปีค่ะ มีอาการหน้ามืด(เวลานั่งแล้วลุกขึ้นยืนเวลาจะเดินเหมือนคนไม่มีแรงจะปวดที่หัวค่ะ)บ่อยมากค่ะเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้วค่ะรู้สึกว่ารอบหลังมานี้หนูเป็นหนักขึ้นบางครั้งเป็นลมเลยค่ะเวลาเครียดมากๆๆอารณ์รุนแรงชอบทำร้ายตัวเองชอบปวดหัวสองข้างค่ะปวดไปถึงดวงตามือไม้ชาแต่ไม่มีอาการไอหรืออาเจียนค่ะบ้างทีมีอาการปวดท้องไปพร้อมกับอาการปวดหัวค่ะจะปวดแบบแสบร้อนท้องเหมือนมีอะไรไปบีบช่องท้องทั้งสองข้างค่ะแต่ข้างที่ปวดมาจะเป็นข้างซ้ายมากกว่าค่ะช่วยบอกหน่อยนะค่ะว่าอาการที่หนูบอกไปจะเกี่วยกับประสาตหรือเปล่าค่ะแล้วอาการแบบนี้ยังบอกถึงโรคอะไรได้อีกไหมค่ะ(หนูเคยไปหาหมอมาแล้วค่ะหมอให้แต่ยานอนหลับกับพาราค่ะหลังจากนั้นหนูก็ไม่เคยไปอีกเลยคะ หมอเคยบอกว่าหนูอาจจะเกิดอาการเครียดค่ะอีกอย่างที่หนูชอบปวดท้องหน้าจะเกิดจากอาการที่ชอบกินเผ็ดค่ะ)แต่หอมอีกที่หนึ่งบอกว่าหนูเสี่ยงเป็นมะเร็งในกระเพราะค่ะ จริงหรือเปล่าค่ะอาการที่หนูบอกไปค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ เบอร์958951197
62

ปีเตอร์ เค เค
19 เมษายน 58 23:33
เคยเป็นตั้งแต่ยังเรียน อยู่ ม.6 ขณะนั้นจำได้ว่า ปวดท้องมาก ๆ ยืนอยู่ดี ๆ ล้มทั้งยืน... เพื่อน ๆ หามเข้าห้องพยาบาล....ไม่ถึง 2 นาทีก็ฟื้น.....ครั้งที 2 มาเป็นอีกตอนเรียนจบปริญญาตรี เพื่อน ๆ พาเลี้ยงเหล้า ดื่มหนักขณะไปฉี่....ก็เกิดหน้ามืดและล้มทั้งหงายอีก (ขณะฉี่)...และครั้งที่ สามก็คือ วันนี้ขณะขับรถจาก กรุงเทพฯ จะมาขอนแก่น...ก็แวะทานข้าวต้มที่ โคราช....เพื่อนที่มาด้วยเห็นเราเหนื่อย จึงอาสาช่วยขับต่อ และให้ผมดื่มเบียรขวดกว่า ๆ เอง ..... ขณะที่นั่งรถกลับ ก็มาเข้าห้องน้ำระหว่างทาง ประมาณ 30 กม. ก็เลยแวะฉี่ (รู้สึกปวดฉี่มาก) ขณะฉี่ก็ล้มทั้งยืนอีก......จำได้ เคยเป็นอยู่ 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันเป็นสิบกว่าปีเลยนะ ............เคยคุยกับเพื่อน ๆ หมอเขาบอกว่า "เลือดจาง" ทำให้ "ความดันต่ำ" ควรห ออกกำลังกาย...กินสมุนไพรบำรุงเลือดบาง....จะดีขึ้นเองครับบ
63

Anny
17 พฤษภาคม 58 13:04
เคยเป็นลมค่ะพอเริ่มรู้สึกร้อนอบอ้าวหรืออากาศไม่ถ่ายเทจะหน้าใจสั่นเหงื่อยแตกแต่ไม่บ่อยคร้งปีหรือสองปีครั้งแม้แต่บ้างครั้งอากาศอยู่10องศาอยู่Hongkong คะก็มีการเตือนเมื่อเกิดอากาศไม่ถ่ายเท
64

แนน
6 สิงหาคม 58 11:16
หนูอายุ18ย่าง19คะอาการของหนูชอบเป็นเวลาที่นอนดึกพอตื่นเช้ามาเข้าไปอาบน้ำก็มีอาการปวดท้องอุจจาระแต่ก็ไม่ถ่ายพร้อมกับอาการอาเจียนมือเท้าเย็นหน้าซี้ดมึนหัวเป็นแบบนี้มาครั้งที่2แล้วคะรอบแรกทนไม่ไหวเป็นลมนอนยุในห้องน้ำเลยอาเปิดมาเจอพาไปส่งรพ บอกพักผ่อนน้อยร่างกายขาดเนื้อสัตว์เลือดจางๆด้วยมาเป็นรอบที่2หนูรู้เลยอาการเป็นแบบเดิมรีบอาบน้ำแล้วขึ้นมานอนรู้สึกดีขึ้นมากคะหนูไม่อยากเป็นบ่อยๆกลัวเป็นลมไปแล้วไม่มีคนเห็นจะต้องมีวิธีแก้ยังไงบ้างคะ
65

เอ๋
5 กันยายน 58 10:59
ผมเพิ่งเริ่มเปนประมานอาทิตนึงได้ละครับ คือยุดีๆๆก่อรุ้สึก ตั้งแต่ขาขึ้นมา ขนลุก ก่อไม่คิดว่ามีไรเพาะว่าเปนแล้วก่อหายเปนปกติ แต่ว่าเมื่อวานพอผมรุ้สึกแบบนั้นอีก ผมสลบเลยบนทางด่วน แต่โชคดีที่รถติด เลยไม่ได้เปนไาครับ เลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้น่าจะเกิดจากอะไรครับ
66

เลโก้
19 กันยายน 58 18:41
ผมไปหาหมอที่คลีนิค แล้วหมอฉีดยาให้1เข็ม พอผมเดินออกมาจากห้องฉีดยา ผมมีอาการหน้ามืด และคลื่นไส้อาเจียน อาการแบบนี้น่าจะเกิดจากอะไรครับ?
67

aoomfreedom.2544@gmail.com
16 ตุลาคม 58 19:16
เคยมีอาการนี้บ่อยมาก คือ เวลาลุกจากที่นอน หรือเก้าอี้ เดินไปได้ประมาณ 2-3 ก้าว ก็ปวดหัวมาก หน้ามืด มึนหัว แล้วก็ล้มลงไป สักประมาณ 3-5 วินาที ก็พยุงตัวเองขึ้นได้ อาการแบบนี้มันเกี่ยวกับอะไรอะค้ะ
68

เฮ้น
31 มกราคม 59 15:50
ไปหาหมอบอกเป็นได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ไช่การป่วย ไห้ระวังอย่าดื่มนำ้ ถ่าย ฉี่อย่างรวดเร็วและครั้งละมากๆ ต้องรีบนั่ง นอนทันทีไม่ไห้บาดเจ็บจากการล้มกระแทก การทำงานของประสาทกล้ามเนื้อหูรูดเปลี่ยนไวเกิน การแกล้งไอแรงๆๆๆๆจะช่วยไห้ระบบอัตโนมัตทำงานไวขึ้น เมื่อเช้าฉี่แล้ววูบเพิ่งไปโรงพยาบาลมา
70

นินจา
1 กุมภาพันธ์ 59 19:50
สวัสดีครับผมอายุ27ปีมีอาการเจ็บในมวนท้องจุกแน่นตรงลิ้นปี่เวลามีอาการจะวาบหวิวหัวใจใจไม่ดีรู้สึกเหมือนหัวใจและชีพจรเต้นเบาหายใจไม่อิ่มไม่สุดเหงื่อออกมากวูบๆวาบๆเหมือนจะเป็นลมรู้สึกกลัวตายกระวนกระวายไปหาหมอตรวจคลื่นหัวใจปกติปอดปกติแต่หมอบอกไขมันในเลือดสูงแต่ก็ไม่ได้กินยาทุกวันนี้มีอาการปวดท้ายทอยปวดหัวและขมับทั้งสองข้างมึนๆงงๆไปหาหมอก็ได้แต่ยาแก้ปวดจนไม่อยากไปโรงบาลเพราะไปหมอก็บอกไม่เป็นไรผมต้องทำยังไงและรักษายังไงช่วยแนะนำทีครับขอบคุณครับ
71

หวาน
9 กุมภาพันธ์ 59 15:34
รบกวนคุณเฮ้นช่วยแนะนำโรงพยาบาลและคุณหมอด้วยค่ะ
72

มนุษย์เงียบ
7 มิถุนายน 59 16:40
เคยมีอาการ 2 ครั้งครับ ล่าสุดคือวันนี้ คือผมนอนแล้วลุกแบบเร็วๆไม่ได้ตั้งตัว เดินไปสักพักรู้สึกหน้ามืด บวกกับแน่นหน้าอกแล้วก็วูบไป รู้สึกตัวอีกทีคือ แม่เรียกครับ ทั้งสองครั้งเลย แต่เป็นแค่แปปเดียว เท้าก็เย็น เหงื่อท่วมตัวครับ แต่ไม่รู่ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร
73

แหม่ม
18 มิถุนายน 59 23:59
แฟนนานจะเป็นค่ะพอลุกจากไปปัสวะจะมีอาอารวูบและล้มลงไปหมดสติค่ะผลข้างเคียงของอาการวูบบงบอกถึงโรีอะไรไหมค่ะ
74

พิม
20 กรกฎาคม 59 5:47:
มีอาการตามข้างต้น.แต่ไม่เวียนหัว.จะเป็นโรควูบไหมค่ะ
75

เจตน์
27 กันยายน 59 6:19:
เมื่อวานเลยสดๆกินกาแฟเย็นแล้วเหลือน้ำแข็งเลยเอาน้ำเปล่าเติมลงไปพอกินเสร็จสิบนาทีต่อมาได้ความเลย มือเท้าเย็นมีเหงื่อเย็นๆไหลออกมาจากมือและเท้าทั้งอึทั้งฉี่ออกหมดเลย แต่ตอนนี้หายแล้วล่ะ
76

บี
30 กันยายน 59 7:58:
มีอาการปวดท้องหนักมาก มึนหัว มีเหงื่อออก เหมือนจะเป็นลมและตาลาย ช่วงนี้จะเป็นแบบนี้บ่อยมาก จะเป็นโรคอะไรไหมค่ะ
77

กร
12 มกราคม 60 5:52:
ผมเป็นครั้งแรกเมือสิบปีที่แล้ว ครั้งที่สองสักห้าปี ครั้งที่สามปีที่แล้ว หกศูนย์เป็นอีกสองครั้งหนักมากดีว่ามีคนรับได้ทัน ไอถี่ๆแล้ววูบไปเลย ความทรงจำตรงนั้นจะไม่มีเลย รักษาต้วเองไงดีครับ
78

นิชารีย์
22 มกราคม 60 0:47:
เป็นมาแล้วหลายรอบ วันนี้เป็นแบบน่าอายมาก คือเวลาเป็นจะเป็นตอนกินเหล้า นึกว่าจะไม่เกิดขึ้นเพราะวันนี้กินเหล้าปั่นเบาๆ แต่พอลุกเข้าห้องน้ำเดินไปได้สามก้าว ล้มลงตรงบ่อปลาของร้านเหล้าดีว่ามีคนมาช่วยทันสำรักน้ำไปเยอะมาก อาการก่อนเป็นคือหูอื้อ ใจเต้นแรง แล้วก้อหมดสติไปโดยไม่รู้ตัว โชคดีวันนี้เป็นบทเรียนราคาแพงคิดอยู่ว่าคงจะไม่กินเครื่องเดิมแอลกอฮอตลอดชีวิตแล้วใจนึกอยากรุ้ว่าตัวเองเป็นโรคอะไรกันแน่อีกใจนึงก้อกลัวผลที่จะได้รับรุ้ ใครก้อได้ช่วยแนะนำทีว่าควรทำไง
79

saisweet
24 มกราคม 60 21:19
แล้วถ้าวูบล้มบ่อย แต่ยังมีสติไม่ถึงกับหมดสติแต่จะลืมไปหมดเลยว่ากำลังทำอะไรอยู่ แต่มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน มวนท้อง อยากถ่าย เหงื่อแตก ตัวเย็น มีหมดเลยค่ะ ยังงี้มีโอกาสเป็นไหมค่ะ พอดีพึ่งเริ่มเป็นได้ประมาณ 3 อาทิตย์กว่าแล้วค่ะ
80

หนึ่งฤทัย
10 กุมภาพันธ์ 60 14:06
รู้สึกว่าตัวเองมีอาการวูบ แต่มัยเป้นลมหมดสติถ มีถ่ายร่วมด้วย และอาเจียน เวลาอาเจียนรู้สึกดีขึ้น กังวนมากคะอยากถาม ว่าอาจมีสาเหตมาจากอะไรคะ
81

Pakitta
12 มิถุนายน 60 7:21:
เป็นตอน7โมงเช้าเวียนหัว คลื่นไส้ หน้ามืดแล้วหมดสติไปชั่วขณะค่ะ อาการแบบนี้จะเป็นโรคอะไรมั้ยค่ะ
82

นับเงิน
23 พฤษภาคม 61 2:55:
พึ่งเป็นครั้งแรก และประจำเดือนก็มามากผิดปกติ ไม่แน่ใจว่าเพราะมีรอบเดือนรือป่าว
83
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink