เวชศาสตร์ชะลอวัย การแพทย์สมัยใหม่
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    Anti-aging Medicine หรือ เวชศาสตร์ชะลอวัย ชื่อเรียกวิวัฒนาการทางการแพทย์อันทันสมัยที่หลายคนมักเข้าใจสับสนว่า น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความสวยความงาม การศัลยกรรม หรือการเสริมแต่งในด้านรูปลักษณ์ภายนอกให้มนุษย์ดูดีขึ้น แต่แท้ที่จริงแล้วการแพทย์แขนงนี้ เป็นศาสตร์ที่มีความลึกซึ้งในการตรวจวิเคราะห์ เสมือนหนึ่งเป็นแว่นขยายขนาดใหญ่ที่จะส่องเข้าไปในร่างกายของมนุษย์แต่ละคนว่า ในปัจจุบันและอนาคต บนเส้นทางแห่งชีวิตที่ต้องก้าวเดินนั้น คุณมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคภัยอะไรได้บ้าง

    นพ. ตนุพล วิรุฬหการุญ ผู้อำนวยการศูนย์ Bangkok Royal Life Anti-Aging โรงพยาบาลกรุงเทพ ให้ข้อมูลว่า ในอดีตการแพทย์และการพยาบาลถูกปลูกฝังให้แต่ละคนหันมาดูแลตัวเองก็ต่อเมื่อชีวิตต้องพบเจอกับภาวะเจ็บป่วยแล้ว เป็นโรคแล้วจึงจะหาหมอ ซึ่งนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาจำนวนมาก โรคบางโรคอาจไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้คนสมัยใหม่ที่สนใจสุขภาพแบบจริงจัง จึงเริ่มหันมาดูแลตนเองตั้งแต่ยังไม่พบเจอความผิดปกติใด ๆ ด้วยการตรวจสุขภาพในระบบ Anti-aging Medicine ซึ่งเป็นการตรวจอย่างละเอียด ที่ไม่ได้ดูเฉพาะในเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บทั่วไป แต่ดูลึกลงไปถึงระดับฮอร์โมน วิตามิน เกลือแร่ และพันธุกรรม เพื่อการรักษาและแก้ปัญหาเฉพาะบุคคลอย่างตรงจุด

    “ร่างกายของมนุษย์ก็เปรียบเสมือนรถยนต์ที่มีการใช้งาน มีการเสื่อมถอยของส่วนต่าง ๆ ตามกาลเวลา การตรวจสุขภาพแบบ Anti-aging Medicine ก็เหมือนดังการเช็คสภาพร่างกายแบบละเอียด ที่ไม่ใช่แค่เจาะเลือดแล้ว ดูเรื่องเบาหวาน ความดัน ไขมัน หรือคอเลสเตอรอลเท่านั้น แต่จะดูลึกไปถึงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่จะส่งผลให้เรามีสุขภาพที่ดี หรือสุขภาพที่เสื่อมถอยอย่างไร”

    เมื่อคนเราอายุมากขึ้น กลไกในร่างกายจะนำพาไปสู่ความเสื่อมและถดถอยทางธรรมชาติ ซึ่งก็เหมือนรถที่ผ่านมาใช้งานมาระยะเวลาหนึ่ง ย่อมต้องตรวจเช็คสภาพ และแน่นอนว่าเมื่อตรวจเจอความผิดปกติหรือเสื่อมถอยในชิ้นส่วนต่าง ๆ เราก็จะเข้าสู่กระบวนการซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ แต่ร่างกายมนุษย์ไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยน การปล่อยให้สุขภาพของตนเองย่ำแย่ แล้วมารับการรักษาในวันที่สายไปจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก

    “หลายคนอาจจะเคยมีปัญหาสงสัยในสุขภาพของตนเอง แล้วไม่เคยได้รับคำตอบ เช่น พ่อแม่บางคนก็มักสงสัยว่าทำไมลูกของตนเองไม่ชอบทานผัก ทำไมตัวไม่สูง ทำไมไอคิวไม่ดี พอเป็นคนในวัยรุ่น หรือวัยทำงานก็มักสงสัยว่า ทำไมตัวเองไม่ฉลาด จะฉลาดต้องกินวิตามินอะไร พอเป็นกลุ่มวัย 30 ปีก็มักมีข้อสงสัยในเรื่องการวางแผนครอบครัว สเปิร์มของตนเองแข็งแรงไหม รังไข่ของตนเองดีไม่ดีอย่างไร แต่เมื่ออายุ 40-50 ปีก็เป็นวัยที่เริ่มแก่ ใครอยากมีลูกก็มักสงสัยว่าวัยนี้มีลูกได้อีกไหม บางคนก็สงสัยว่าทำไมอ้วนจัง ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนไม่อ้วน ทำไมเซลลูไลน์เยอะ ทำไมนอนไม่หลับ ส่วนในกลุ่ม 50-60 ปีก็จะมักสงสัยในเรื่องวัยทองของตนเอง อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกกลางคืน เซ็กส์ไม่ดี ขี้หงุดหงิดง่าย ข้อสงสัยเหล่านี้ Anti-aging Medicine ตรวจได้หมดครับ”

    สำหรับขั้นตอนในการตรวจ Anti-aging Medicine นั้น นพ. ตนุพล บอกว่าจะแบ่งออกเป็นหลายแบบและหลายระดับ เช่น การตรวจจากเลือด จากน้ำลาย จากปัสสาวะ จากการเอกซเรย์ ฯลฯ ซึ่งจะดูความเหมาะสมจากช่วงอายุเป็นเกณฑ์ โดยเริ่มต้นได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบไปจนถึง 90 ปี จากนั้นก็ทำการวิเคราะห์ผ่านเครื่องมือตรวจชีวโมเลกุลที่มีมาตรฐานเดียวกับสหรัฐอเมริกาและมีเพียงไม่กี่แห่งในทวีปเอเชีย เมื่อได้ผลแล้วก็เข้าสู่กระบวนการรักษาแบบเฉพาะบุคคล

    โดยนพ. ตนุพล ยกตัวอย่างเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันผู้คนมักนิยมรับประทานวิตามินบำรุงร่างกายที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป โดยไม่เคยทราบเลยว่า แท้จริงแล้วร่างกายของตนเองนั้นขาดวิตามินชนิดไหน ขนาดเท่าไหร่กันแน่ การรับประทานที่มากจนเกินไปก็จะส่งผลเสียทำให้ตับทำงานไม่ดี การรับประทานที่น้อยจนเกินไปก็จะไม่เห็นผล ดังนั้น  Anti-aging Medicine จะทำการตรวจอย่างละเอียดว่าร่างกายของแต่ละคนนั้นขาดวิตามินหรือเกลือแร่ชนิดใด จากนั้นแพทย์ก็จะทำการจัดชุดวิตามินและแร่ธาตุแบบเฉพาะบุคคล ซึ่งก็เหมือนกับการตัดชุดเฉพาะ ที่ใครก็ใช้ร่วมกับเราไม่ได้ (Tailored Made Supplements) เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพที่กำลังประสบได้อย่างถูกจุด


    “เคยได้ทราบข่าวแองเจลินา โจลี เข้ารับการผ่าตัดเต้านม หลังจากตรวจพบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งไหมครับ อันนั้นเป็นกรณีที่เหมือนกัน คือ ในร่างกายของคนเรา ครึ่งหนึ่งมาจากพ่อ ครึ่งหนึ่งมาจากแม่ เรียกว่าเป็นพันธุกรรม อันนี้เป็นพิมพ์เขียวของชีวิตที่ใครก็แก้ไขไม่ได้ การรู้ว่าร่างกายของตนเองมียีนบางชนิดที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้สูงกว่าคนปกติ เป็นการตรวจพบภาวะเสี่ยงล่วงหน้าที่จะทำให้เราสามารถหาหนทางหลีกเลี่ยงความเจ็บป่วยในอนาคตได้ มันเป็นการป้องกันก่อนที่จะเกิดโรคครับ”

    ‘เป็นดั่งการทำนายสุขภาพล่วงหน้าที่ได้ผลแม่นยำถึง 90%’ นพ. ตนุพลบอกเช่นนั้น

    “การป่วยแล้วรักษายากกว่าการรักษาก่อนจะป่วย เราจึงไม่อยากรอให้ป่วยแล้วจึงมาหาหมอ เพราะบางอย่างมันอาจจะไม่ทันการ ที่สำคัญคำว่ามีสุขภาพที่ดี อายุยืนยาว ต้องไม่ใช่แค่เรื่องของตัวเลข แต่เป็นเรื่องของสมรรพภาพทางร่างกายและจิตใจ เช่น สายตา ความฟิตในการออกกำลังกาย การเดิน การทรงตัว การเป็นหวัดบ่อย ไม่บ่อย อะไรต่าง ๆ เหล่านี้มันต้องดีแบบองค์รวม” ด้วยเหตุนี้เวชศาสตร์ชะลอวัยจึงเป็นศาสตร์ทางการแพทย์ที่ไม่ได้มุ่งหวังให้คนดูดีจากภายนอก แต่กลับเป็นการส่งเสริมให้เขาเหล่านั้นมีสุขภาพที่ดีจากภายใน โดยถ้าใครไม่อยากแก่ หรือแม้จะแก่ แต่ก็ขอแก่แบบมีคุณภาพ ไม่เป็นภาระของลูกหลานในวันข้างหน้า ก็ต้องเริ่มหันมาดูแลสุขภาพตนเองแบบจริงจัง ด้วยการปฏิบัติตัวง่าย ๆ อย่างการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย ไม่เครียด ที่สำคัญออกกำลังกายสม่ำเสมอ และดูแลไม่ให้ตนเองเป็นโรคอ้วน เพราะรอบพุงที่เพิ่มขึ้น 1 นิ้ว นั่นหมายถึงการลดอายุของตนเองลงอีก 2 ปี ส่วนที่เหลือถ้ายังมีข้อสงสัยและไม่แน่ใจในเรื่องสุขภาพก็สามารถหาคำตอบได้ด้วยกระบวนการ Anti-aging Medicine ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก...
ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต โทร. 0 7625 4425 เรื่องอื่น ๆ
บุญพา โอสถานุกูล T.080-9151398
6 มีนาคม 59 12:39
อยากทราบข้อมูลเกี๋ยวกับการตรวจเวชศาสตร์ชลอวัย ว่าต้องมำไงบ้างค่าใช่จ่ายเท่าไหร่นะคะ แล้วจะขออนุญาต..ขอเบอร์คุณหมอดนุพล ( หมอแอม) ได้มั้ยคะ..จะปรึกษาเรื่องสุขภาพและวิตามินที่ทา เพราะดูรายการยังไม่ค่อยเข้าใจ..นะคะ
1

ชินโชติ
26 ธันวาคม 60 1:07:
อยากทราบค่าใช้จ่ายเหมือนกันครับ ยังไงแจ้งให้ทราบด้วยนะครับ
2
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink