ไม้ประดับดูดสารพิษ ความสวยที่มาพร้อมกับความปลอดภัย
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    เมื่อชีวิตนอกบ้านยังคงต้องเผชิญกับมลพิษจากฝุ่นควันที่ลอยคละคลุ้งอยู่เต็มในบรรยากาศ ทั้งจากยานพาหนะที่สัญจรผ่านไปมา แหล่งงานก่อสร้าง หรือกิจกรรมต่าง ๆ ในเมืองใหญ่ การกลับมาบ้านด้วยความมุ่งหวังที่อยากจะสูดอากาศสดชื่นจึงเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา และทางออกที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ตรงจุดก็คงหนีไม่พ้น ‘การสร้างแหล่งอากาศบริสุทธิ์ให้อยู่ภายในบ้านของคุณเอง’

    คอลัมน์ Wellness Talk ฉบับนี้ จึงขอนำเสนอข้อมูล ‘ไม้ประดับดูดสารพิษ’ ซึ่งระบุไว้ในเอกสารแผ่นพับที่ทางกรมอนามัยได้จัดทำขึ้นเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน มาเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับคุณผู้อ่านที่สนใจ โดยมีพรรณไม้ที่น่าสนใจดังนี้

สาวน้อยประแป้ง

    พันธุ์ไม้ที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ สามารถปลูกได้ทั้งภายในและนอกอาคาร เลี้ยงง่าย ทน ใบมีลวดลายสวยงาม รูปร่างคล้ายใบพาย มีตั้งแต่สีเขียวอ่อน เขียวแก่ไปจนถึงสีเหลืองอ่อน ๆ มีสีขาวหรือเหลืองอ่อนแต้มประปราย ดูสวยงาม สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม ชอบอากาศอบอุ่นและความชื้นสูง แต่ก็สามารถปรับตัวเจริญเติบโตได้ดีในห้องที่มีความเย็นและสภาพอาการแห้งแล้ง จึงเป็นพืชที่ปลูกและดูแลง่าย

    ด้วยคุณสมบัติของสาวน้อยประแป้งที่มีใบขนาดใหญ่ จึงทำให้เป็นไม้ประดับที่ช่วยฟอกอากาศ และดูดสารพิษภายในห้องได้เป็นอย่างดี

โกสน

    พันธุ์ไม้ตระกูลเดียวกับโป๊ยเซียน มีอยู่มากมายหลายพันธุ์ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ มีความโดดเด่นอยู่ตรงลักษณะใบที่มีหลากหลายทั้งรูปแบบ และสีสันที่สดใสงดงาม นิยมปลูกไว้ภายนอกอาคาร เพราะเป็นไม้กลางแจ้งที่ชอบแดด แต่หากต้องการปลูกไว้ในอากาศ ก็ควรตั้งกระถางในบริเวณที่ได้รับแสงแดดเพียงพอ มิฉะนั้นสีของใบโกสนจะซีดลง
    โกสนมีความสามารถในการดูดมลพิษในอากาศอยู่บ้าง แม้จะไม่มากเท่ากับไม้ประดับชนิดอื่น ๆ แต่มีข้อได้เปรียบที่สีสันสวยงาม ทำให้ได้รับเลือกเป็นไม้ประดับยอดนิยมชนิดหนึ่ง


ยางอินเดีย

    ไม้ประดับชนิดหนึ่งที่รู้จักในเมืองไทยมานานแล้ว เป็นพรรณไม้ขนาดใหญ่ มีลักษณะเด่นอยู่ที่ใบกลมรีปลายแหลม ใบหนา สีเขียวเข้มเป็นมันวาวดูสวยงาม ใช้เป็นไม้ประดับได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เพราะเจริญเติบโตได้ดีถึงแม้จะมีแสงน้อย ปลูกง่าย ทนทาน ต้องการน้ำไม่มาก แต่ในทางตรงกันข้ามกลับเป็นพืชที่คายความชื้นสูง ที่สำคัญสามารถดูดสารพิษช่วยฟอกอากาศภายในบ้านและสำนักงานได้อย่างดีเยี่ยม
สับปะรดสี

    พันธุ์ไม้ประดับที่มีใบเป็นกลีบแข็ง ๆ แผ่ออกไปรอบ ๆ ข้างบนใบมีลวดลายและสีสันที่สวยงามแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ชนิดพันธุ์ มีดอกที่สวยงาม เป็นไม้ที่เจริญเติบโตช้า ดูแลง่าย ทนทาน อยู่ได้ทั้งในที่มีแสงมากและแสงน้อย แต่ถ้าได้รับแสงมากจะทำให้ใบมีสีสันสวยงามน่ามองยิ่งขึ้น
    ถึงแม้คุณสมบัติในการดูดสารพิษของสับปะรดสีจะไม่มากนัก แต่คุณสมบัติเด่นของพรรณไม้ชนิดนี้อยู่ที่จะคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน


ไทรใบเล็ก

    พันธุ์ไม้พุ่มขนาดกลาง ตระกูลเดียวกับยางอินเดีย (Ficus) ปลูกง่าย ทนทาน ใบเล็ก มีสีเขียวเข้มเป็นมันเงา ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม ชอบแดดจัด หากปลูกภายในอาคารควรวางในตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึงจะเติบโตได้ดี
    นอกจากความสวยงามของใบและทรงพุ่มแล้ว ไทรใบเล็กยังมีคุณสมบัติโดดเด่นมากในการดูดสารพิษได้มาก และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่สภาพแวดล้อมภายในอาคารด้วยการคายน้ำได้มากอีกด้วย
วาสนาอธิษฐาน
    ไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สามารถสูงได้ถึง 5–6 เมตร ลำต้นตั้งตรง มีสีน้ำตาลอ่อน ใบแตกจากหน่อที่ปลายลำต้น เป็นใบเดี่ยวลักษณะเรียวยาว พื้นใบมีสีเขียว มีลายสีเหลืองพาดกลางไปตามความยาวของใบ คนส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร เนื่องจากรูปทรงที่สวยแปลกตา และคงทนอยู่ได้แม้ในที่มีแสงสว่างน้อย

    วาสนาอธิษฐาน เป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ดูดสารพิษภายในอาคารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ประกายเงิน
    พรรณไม้ที่มักมีประดับภายในอาคาร เพราะปลูกง่าย และทนทาน มีลักษณะลำต้นเป็นกอ ใบมีสีเขียวเข้ม มีลายสีขาวหรือสีเขียวอมเทาพาดตามแนวยาว ใบแคบเรียวยาว ปลายแหลม เป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ปลูกได้ทั้งที่กลางแจ้งและในที่ร่ม แสงแดดรำไร สามารถเจริญเติบโตได้แม้มีแสงน้อยและความชื้นน้อย และที่สำคัญประกายเงินมีความสามารถในการดูดสารพิษจำพวกเบนซินได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นไม้ประดับที่แนะนำให้ปลูกภายในอาคารเพื่อดูดสารพิษ


เศรษฐีเรือนใน
    พรรณไม้กอขนาดเล็ก มีลักษณะคล้ายใบหญ้า ขอบใบมีสีเขียวยาวตลอด กลางใบเป็นสีขาว มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน เมื่อแก่เต็มที่จะมีลำต้นอ่อนแตกออกมาเป็นกิ่ง มีต้นอ่อนเล็ก ๆ เป็นกระจุกอยู่ตรงปลายของกิ่ง ดูน่ารักดี ฝรั่งเรียกว่า ต้นแมงมุม (Spider Plant) หรือ ต้นเครื่องบิน (Airplane Plant) เนื่องจากเวลาลมพัดต้นอ่อนจะแกว่งไปมาเหมือนเครื่องบิน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเป็นพืชคลุมดินก็ได้

    เศรษฐีเรือนในเป็นพืชที่ไม่ค่อยคายน้ำเท่าใดนัก แต่มีการดูดสารพิษจากอากาศภายในอาคารได้ดีมากชนิดหนึ่งไอวี่
    ไม้เถาเลื้อยคลุมดินประดับ นิยมปลูกในกระถางภายในอาคาร ชอบสภาวะกึ่งแดด-กึ่งร่ม น้ำปานกลาง ควรรดน้ำทุกวันหากอยู่ภายนอกอาคาร แต่ภายในอาคารอาจจะรดน้ำ 2 วันต่อครั้ง และหมั่นฉีดละอองน้ำให้ความชุ่มชื้นแก่ใบเมื่ออากาศแห้ง มีลักษณะเด่นคือ สามารถดูดสารพิษจำพวกเบนซีนได้ถึง 90% และคายความชื้นให้ได้สูงแววมยุรา
    พันธุ์ไม้เลื้อยกึ่งคลุมดิน มีความอดทนและเจริญเติบโตได้ง่ายในทุกสภาวะของห้อง มีใบด้านหน้าสีเขียวสลับลายเขียวแก่หรือน้ำตาล ส่วนหลังใบมีสีเขียวอมแดงหรือม่วงมีลายสลับเช่นเดียวกัน เนื่องด้วยใบมีลวดลายและสีสันสวยงามคล้ายหางนกยูงจึงได้ชื่อไทยว่า ‘แววมยุรา’

    แววมยุราเป็นไม้ประดับภายในอาคารที่ช่วยทำหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นภายในห้องได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าคุณสมบัติในการดูดสารพิษจะน้อยไปสักนิดก็ตาม

เข็มริมแดง
    ไม้ประดับที่มีรูปทรงแปลกตา มีลักษณะใบยาวแหลมเป็นพุ่มแตกออกจากตอหรือลำต้นที่ตั้งตรง เป็นไม้ประดับที่เด่นด้วยสีสันของใบที่มีทั้งเขียว เหลือง แดงอยู่ในใบเดียวกัน แต่ขอบใบจะเป็นสีแดง ซึ่งทำให้เป็นที่มาของชื่อ ‘เข็มริมแดง’

    เป็นพืชที่มีความทนทานมาก ปลูกได้ดีแม้ในพื้นที่ที่มีแสงน้อย สามารถดูดสารพิษในอากาศได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารพิษจำพวกไซรีนและไตรครอโรเอทไทรีน จึงเหมาะสำหรับนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร

ฟิโลหูช้าง
    พืชสายพันธุ์เดียวกับฟิโลเดนดรอนต่าง ๆ มีจุดเด่นตรงที่มีขนาดใบค่อนข้างใหญ่ สีเขียวเป็นมันสวยงาม นิยมตัดใบไปใช้ในการจัดแจกันไม้ดอก สามารถปลูกได้ทั้งภายนอกและภายในอาคารที่มีแสงแดดรำไร ปลูกและดูแลรักษาง่าย รดน้ำทุกวัน ใส่ปุ๋ยบำรุงเดือนละครั้ง

    ด้วยขนาดใบที่ใหญ่ ฟิโลหูช้างจึงมีประสิทธิภาพในการคายความชื้นสูง แต่มีอัตราการดูดสารพิษปานกลางเสน่ห์จันทน์แดง
    ไม้ประดับที่มีรูปทรงสวยงาม มีหัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นอยู่เหนือดินก้านใบกลม มีความโดดเด่นของใบรูปหัวใจสีเขียวเข้ม ตัดกับสีแดงเข้มของก้าน แม้จะเป็นพืชที่ไม่ค่อยทนทาน และต้องการการดูแลรักษาพอสมควร แต่เสน่ห์จันทน์แดงก็เป็นไม้ประดับที่คนไทยนิยมปลูกเป็นไม้มงคลตามความเชื่อที่ว่าปลูกไว้แล้วจะโชคดี ถ้านำมาตั้งไว้ในร้านค้าจะค้าขายดีมีกำไร
    อย่างไรก็ดีในด้านของพืชศาสตร์ไม้ประดับชนิดนี้ก็มีความสามารถสูงในการดูดสารพิษในอากาศโดยเฉพาะสารพิษจำพวกแอมโมเนียกล้วยไม้หวาย
    กล้วยไม้หวายเป็นกล้วยไม้ที่สวยงาม มีหลายสายพันธุ์ มีสีดอกและลวดลายที่หลากหลายสวยงาม ดูแลง่าย ดอกเมื่อบานแล้วจะคงทนอยู่ได้นาน เหมาะสำหรับปลูกลงกระถางเพื่อประดับภายในหรือภายนอกอาคาร หรือปลูกเกาะกับต้นไม้ใหญ่เพื่อประดับสวนก็ได้

    ส่วนความพิเศษของกล้วยไม้จะอยู่ที่รากอากาศ ซึ่งดูดคาร์บอนไดออกไซด์และคายออกซิเจนในตอนกลางคืน แต่ในตอนกลางวันกลับสลับคือ ดูดออกซิเจนแต่คายคาร์บอนไดออกไซด์ จึงเหมาะที่จะปลูกในห้องนอน ทั้งยังมีความสามารถในการดูดสารพิษจำพวกแอลกอฮอล์ อาซีโตน คลอโรฟอร์ม และฟอร์มัลดิไฮด์ได้ดีอีกด้วย


ปาล์มสิบสองปันนา
    พรรณไม้ตระกูลปาล์ม มีลำต้นเดี่ยว สูงประมาณ 1.5-2 เมตร ใบสีเขียวเข้ม มีลักษณะเป็นรูปขนนกแผ่โค้งออกรอบต้น ทำให้ดูสวยงาม เป็นไม้กลางแจ้งที่ทนต่อแสงแดดได้ตลอดวัน ต้องการน้ำและความชื้นในระดับปานกลาง แต่ก็สามารถเจริญเติบโตได้แม้มีแสงแดดและน้ำน้อย จึงสามารถนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารได้

    ปาล์มสิบสองปันนาเหมือนกับปาล์มชนิดอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษในอากาศภายในอาคารได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะสารไซรีน (xylene) และมีการคายความชื้นที่ดี จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารสำนักงาน

    ทั้งหมดนี้เป็นเพียงพรรณไม้ส่วนหนึ่งที่เอกสารแผ่นพับเผยแพร่ข้อมูลเรื่อง ‘ไม้ประดับดูดสารพิษ’ ซึ่งจัดทำโดยกรมอนามัยได้ระบุไว้ โดยนอกเหนือจากนี้ก็ยังมีพรรณไม้อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ฟิโลเซลลอม ฟิโลใบหัวใจ และหน้าวัวเปลวเทียน เป็นต้น สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลองนำไม้ประดับเหล่านี้ไปปลูกไว้ในบริเวณบ้าน หรือว่างไว้ในอาคาร ก็สามารถทำได้ ไม่เสียหายอะไร เพราะนอกจากจะลงทุนน้อยกว่าการซื้อเครื่องฟอกอากาศแล้ว ที่สำคัญคุณจะมีพื้นที่สีเขียวให้พักสมองและสายตาจากภาวะรุมเร้าต่าง ๆ อีกด้วยนะคะ
แหล่งอ้างอิงข้อมูล
http://www.panmai.com/
http://www.anamai.moph.go.th/main.php?filename=HIA_Brochure


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink