ทุเรียนน้ำ สมุนไพรต้านมะเร็ง
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    “ใบทุเรียนน้ำ เอามาทำชา ออกฤทธิ์ดีกว่าคีโม 10,000 เท่า”

    คำขึ้นต้นที่เรานำมาจากการเกริ่นบทความของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ให้ข้อมูลด้านงานวิจัยเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งด้วยสมุนไพรพื้นบ้านอย่าง ‘ทุเรียนน้ำ’ หรือที่รู้จักกันดีในภาษาภูเก็ตว่า ‘เรียนผัง’ บทความเหล่านั้นมีเนื้อหาระบุสรรพคุณของใบและต้นทุเรียนน้ำที่มีฤทธิ์สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ดี ซึ่งแม้ในเรื่องนี้เราจะยังไม่สามารถหาต้นฉบับงานวิจัยมาการันตีความถูกต้องของข้อมูลได้ แต่อีกด้านหนึ่งเราก็ได้พบกับผู้ที่ผลิตชาจากใบทุเรียนน้ำ ซึ่งเป็นชาวภูเก็ต มาร่วมพูดถึงเรื่องนี้กันค่ะ

    คุณธานินทร์ อังศิยานนท์ วิศวกรผู้มีงานอดิเรกเป็นเกษตรกร เจ้าของสวนสมรมตาลคู่ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต สวนเกษตรแบบผสมผสานที่เกิดขึ้นจากแรงปรารถนาในอดีต ที่ต้องการมีสวนผลไม้เป็นของตนเอง และด้วยความสนใจในพืชพันธุ์พื้นเมืองอย่าง ‘ต้นทุเรียนน้ำ’ คุณธานินทร์ จึงพยายามเพาะปลูกจนสำเร็จ

    “เหตุผลที่ผมปลูกต้นทุเรียนน้ำในตอนแรกเลยนั้น เพราะต้องการอนุรักษ์ครับ คือ สมัยก่อนเราจะพบเห็นต้นทุเรียนน้ำได้ทั่วไป ไปเที่ยวบ้านไหนก็มักมีต้นทุเรียนปลูกไว้ข้างบ้าน แต่เดี๋ยวนี้มันหายาก ผมไม่อยากให้มันสูญพันธุ์ เลยเพาะปลูกไว้เพื่อเป็นการอนุรักษ์”

     จากการอนุรักษ์ บวกกับการสื่อสารในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเฟสบุ๊ค วันหนึ่งหลังจากที่คุณธานินทร์ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความการปลูกต้นทุเรียนน้ำได้ไม่นาน  กลุ่มบุคคลภายนอกก็เริ่มมีการติดต่อเข้ามาขอกิ่งก้าน ขอเมล็ดพันธุ์ ขอต้นพันธุ์ไปเพาะปลูกต่อ คุณธานินทร์จึงเริ่มมีความสงสัยความนิยมของต้นไม้ชนิดนี้ จนกระทั่งได้พบกับข้อมูลระบุงานวิจัยชาจากใบทุเรียนน้ำว่ามีฤทธิ์สามารถต้านโรคมะเร็งได้

     “ตอนที่เขามาขอพันธุ์ต้นทุเรียนน้ำ ผมก็ให้ไปเยอะนะ ให้จนผมเองก็เพาะไม่ทัน ก็เลยเริ่มอยากรู้ว่าทำไมคนถึงนิยมปลูกกันขนาดนั้น พอผมรู้ข้อมูลเรื่องของงานวิจัย ผมก็เริ่มศึกษาเรื่องการผลิตชาอย่างจริงจัง ก็มีการพูดคุยกับกลุ่มคนที่มีความรู้ด้านนี้บ้าง คุยกับคนที่มีความรู้ด้านสมุนไพรบ้าง รวมถึงคุยกับคนที่เขาทำชาอยู่แล้ว เอามารวมกับผลผลิตของเรา”

     ทุเรียนน้ำ มีชื่อสามัญว่า Soursop เป็นพืชในวงศ์เดียวกับน้อยหน่า น้อยโหน่ง ประเทศไทยพบมากในภาคใต้ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กแตกกิ่งก้านค่อนข้างมาก ลำต้นสูงประมาณ 5-6 เมตร ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว ค่อนข้างหนา รูปร่างรี ผิวอ่อนเป็นมัน กลีบดอกแข็ง มีกลิ่นหอมตอนเช้า ผลมีรูปร่างคล้ายทุเรียน มีหนามแต่ไม่แหลม เปลือกสีเขียว เนื้อสีขาว ฉ่ำน้ำ รสหวานอมเปรี้ยว เมล็ดแก่สีดำ มีสรรพคุณทางการรักษา ทั้งการรับประทานผลสุกแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ผลดิบรับประทานแก้โรคบิด เมล็ดใช้สมานแผลห้ามเลือด ส่วนใบนอกจากจะมีสรรพคุณแก้โรคผิวหนัง แก้ไอ และปวดตามข้อแล้ว ส่วนนี้ยังเป็นส่วนที่ข้อมูลจากเว็บไซต์หลายแหล่งระบุว่ามีฤทธิ์สามารถต่อต้านโรคมะเร็งได้

“คือมีผลการรับรองจากการวิจัยมากมายว่าผลไม้ชนิดนี้สามารถช่วยในการฆ่าเซลล์มะเร็งได้ โดยนำใบมาต้มเป็นชาแล้วรับประทาน จะช่วยในการต่อต้านมะเร็ง ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำคีโมถึง 10,000 เท่า แต่จะไม่ทำร้ายเซลล์ดีในร่างกายครับ”

     คุณธานินทร์ เล่าถึงขั้นตอนการผลิตใบชาจากต้นทุเรียนน้ำแบบคร่าว ๆ ว่า เกิดจากการนำใบสดของต้นทุเรียนน้ำที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป นำมาหั่นเป็นเส้น ๆ ผสมเข้ากับใบคาวตอง และใบเตยในสัดส่วนที่พอเหมาะ จากนั้นก็คั่วในกระทะด้วยไฟร้อน ๆ แล้วจึงนำมาตากแดดให้แห้งเพื่อกันเชื้อรา แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย สามารถนำไปชงเป็นน้ำชา จิบดื่มได้ตลอดทั้งวัน โดยมีรสชาติหอมอร่อยไม่ต่างจากชาทั่วไป


     “กระบวนการผลิตของผมยังเน้นแบบครัวเรือน ยังไม่ใช่การผลิตในเชิงอุตสาหกรรม เพราะผมต้องการให้มันกลายเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดหรือความทุกข์ใจของคนที่กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งผมเองก็มีแม่ที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งมาแล้ว แต่ตอนนั้นเรายังไม่มีความรู้เรื่องชาจากต้นทุเรียนน้ำ ไม่งั้นผมคงจะช่วยแม่ได้”

     ‘อโรคยา ปรมาลาภา การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ’ คำกล่าวนี้ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใดก็ยังเป็นจริงอยู่เสมอ เพราะคงไม่มีใครที่จะปฏิเสธว่าการมีสุขภาพดี มีค่ามากกว่าการมีเงินทองร้อยล้านเท่า ดังนั้นการมีร่างกายแข็งแรง สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้สะดวก จึงถือเป็นหนึ่งเรื่องของความโชคดีในชีวิต แต่ถ้าหากวันหนึ่งโรคร้ายเกิดถามหา โชคชะตานำพาให้เราต้องพบเจอกับความเจ็บปวดจากการไม่สบาย โดยเฉพาะการป่วยเป็นโรคมะเร็งร้ายชนิดต่าง ๆ เราจะทำอย่างไร

     การหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด ยังคงเป็นวิธีการที่ถูกต้องที่สุด โดยหากผลวินิจฉัยออกมาว่าคุณกำลังประสบกับโรคนี้จริง ๆ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญคนนั้นก็จะแนะนำขั้นตอนในการรักษาต่อไป และวิธีการหนึ่งที่จะถูกนำมาใช้ คือ การทำคีโมเทอราปี ซึ่งเป็นการใช้สารเคมีบำบัดโรคมะเร็ง ที่สำหรับบางคนก็อาจมีการเกิดผลข้างเคียงแสดงออกตามร่างกายมากมาย แต่บางคนก็อาจไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยหากมีการศึกษาเพิ่มเติมในข้อมูลเรื่องต้นทุเรียนน้ำว่ามีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งได้จริง เพราะนี่จะกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้หลายคนบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้


สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่...
สวนสมรมตาลคู่ 105/10 ซ.วิทยุชุมชน บ้านลิพอนบางกอก ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 83110
โทร. 08 1895 4748 หรือใน facebook ค้นหาคำว่า สวนสมรมตาลคู่
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink