ศัลยกรรมเสริมความงาม ความสวยที่เลือกได้
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


    เมื่อรูปร่างหน้าตา คือ สิ่งที่มนุษย์ไม่สามารถเลือกได้ตั้งแต่กำเนิด การเกิดมาพร้อมความไม่สมบูรณ์ของหน้าตาและสรีระ หรืออาจสมบูรณ์แล้วแต่ไม่พอใจในสิ่งที่ตนได้รับ ทำให้เกิดความพยายามเฟ้นหาวิธีการที่สร้างสรรค์ความพึงพอใจให้กับตนเอง ทั้งการแต่งหน้าปกปิดส่วนที่ไม่ปรารถนา และการแต่งกายอำพรางส่วนที่อยากซ่อนเร้น แต่เมื่อปัญหาไม่ถูกแก้ ความไม่พอใจยังคงอยู่ บางคนจึงเลือกใช้วิธีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์สิ่งที่ได้มาแต่กำเนิดให้เกิดความสวยงามในแบบที่ตนเองต้องการ อย่างเป็นรูปธรรมไปซะเลยด้วย ‘การศัลยกรรมเสริมความงาม’

    นายแพทย์สงวน คุณาพร ศัลยแพทย์ตกแต่งประจำโรงพยาบาลสิริโรจน์ แพทย์ผู้มากความสามารถและเชี่ยวชาญด้านการทำศัลยกรรมเสริมความงามมาอย่างยาวนาน อธิบายถึงความหมายของการศัลยกรรมในเบื้องต้นว่า หมายถึง การแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องกับการใช้ความรู้และเครื่องมือในการผ่าตัดเข้าไปในร่างกายของผู้ป่วย เพื่อสืบค้นอาการ และ รักษาความผิดปกติของร่างกาย ไม่ว่าจะเกิดจากโรค  ความพิการแต่กำเนิด หรือการบาดเจ็บ ต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้การทำงานของอวัยวะนั้น ๆ ดีขึ้นรวมทั้งรูปลักษณ์ของร่างกายด้วย ซึ่งนั้นหมายถึงว่าไม่ได้จำเพาะเจาะจงเรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว

    “การศัลยกรรมไม่ได้มีเฉพาะเรื่องของความสวยงามนะครับ เพราะยังมีสาขาย่อยที่แยกออกไปอีกมากมาย แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเมื่อเอ่ยคำว่าศัลยกรรม ก็คือ การศัลยกรรมเสริมความงาม ซึ่งผู้ที่จะให้บริการด้านการศัลยกรรมเสริมความงามได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพตรงตามความ

    ต้องการมากที่สุด ก็คือ ศัลยแพทย์ตกแต่งที่ผ่านการเรียนรู้ด้านศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้าง ซึ่งเป็นวิชาทางการแพทย์ที่ใช้การผ่าตัดครอบคลุมการรักษาผู้พิการแต่กำเนิด เช่น ทารกที่ปากแหว่งเพดานโหว่ หรือมีความพิการของใบหน้า  การผ่าตัดปลูกผิวหนังและเนื้อเยื่อต่างๆเช่น ไขมัน กล้ามเนื้อ และกระดูก การรักษาผู้บาดเจ็บจากไฟไหม้น้ำร้อนลวก การรักษาการบาดเจ็บของมือและใบหน้า หรือการผ่าตัดผ่านกล้องจุลทรรศน์เสียก่อน เป็นต้น จึงจะสามารถมาทำการศัลยกรรมด้านความสวยงามได้อย่างชำนาญครับ”

    ด้วยเหตุที่ความงามไม่ได้มีจำกัดอยู่เพียงบนใบหน้า การทำศัลยกรรมตกแต่งในปัจจุบันจึงไม่ได้มีเพียงการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของหู ตา จมูก คาง เท่านั้น แต่ยังสามารถปรับเปลี่ยนและเสริมแต่งให้ร่างกายแต่ละส่วนมีความงดงามในแบบที่ต้องการได้ด้วย โดยนายแพทย์สงวน ยกตัวอย่างเริ่มจากการปลูกผม ทำตาสองชั้น เก็บถุงใต้ตา เสริมจมูก ตัดปีกจมูก ทำปากเล็ก ทำปากใหญ่ ทำปากบาง ทำปากกระจับ เสริมคาง ผ่าตัดดึงหน้า ทำหูกางให้แบนราบ เสริมเต้านมให้ใหญ่ขึ้น ตัดเต้านมให้เล็กลง ดึงเต้านมที่หย่อนยานให้กระชับขึ้น ทำท้องแขนให้กระชับ ทำหน้าท้องให้แบนราบ ดูดไขมันออกจากส่วนต่าง ๆ เสริมสะโพก และไล่ลงไปถึงการทำลูกน่องให้สวยเข้ารูป หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดเปลี่ยนเพศทั้งจากชายเป็นหญิง หรือจากหญิงเป็นชาย

    เรียกได้ว่า ‘สวยเลือกได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า’


    “การศัลยกรรมเสริมความงามนั้นทำได้ทุกส่วนครับ โดยแต่ละส่วนจะมีวิธีการเหมาะสมที่แตกต่างกัน บางส่วนต้องใช้การผ่าตัด ตัดเนื้อที่เกินออก หรือเสริมสิ่งอื่นเข้าไปเติมเต็ม บางส่วนใช้การฉีดสาร บางส่วนใช้การดูดและสลายไขมัน ซึ่งศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นจะวินิจฉัยและวิเคราะห์ได้ว่าต้องทำอย่างไร”

    ซึ่งจากประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้มาอย่างยาวนาน นายแพทย์สงวนบอกว่า สรีระที่ผู้คนให้ความสนใจมาปรับเปลี่ยนและเสริมแต่งให้สวยงามมากที่สุด โดยไม่จำกัดเฉพาะในกลุ่มของหญิงแท้หรือหญิงเทียม นั้นคือ การผ่าตัดเสริมเต้านม

    “สำหรับสถิติผู้ที่มารับบริการศัลยกรรมเสริมความงามที่โรงพยาบาลสิริโรจน์ ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติถึงประมาณ 90% โดยจะเข้ามาในแบบ Medical Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และสุขภาพ โดยลูกค้ากว่า 70%จะมาเพื่อเสริมเต้านมให้ใหญ่ขึ้น หรือดึงทรวงอกให้กระชับ บางส่วนก็มาทำให้เล็กลง นอกนั้นก็มารับบริการดูดไขมัน ดึงหน้า ทำจมูก เก็บหนังตา ฉีดโบท็อกซ์ หรือฟิลเลอร์ เป็นต้น”

    เพื่อให้เห็นขั้นตอนของการทำศัลยกรรมเสริมความงามชัดเจนมากขึ้น เราจึงขอนำการผ่าตัดเสริมเต้านมมาเป็นตัวอย่างในการรับบริการ โดยนายแพทย์สงวน อธิบายว่า เริ่มต้นจากการพูดคุยเบื้องต้น โดยมีรายละเอียดตั้งแต่ การซักประวัติผู้เข้ารับบริการ การบ่งบอกความต้องการ และการให้ข้อมูลทั้ง การผ่าตัด การดมยาสลบ ชนิดและขนาดของเต้านมเทียมซิลิโคน ลักษณะการวางซิลิโคนบนหรือใต้กล้ามเนื้อหน้าอก แผลการผ่าตัด และการพักฟื้น นอกจากนั้นศัลยแพทย์ยังต้องทำการประเมินสภาพร่างกายและจิตใจของผู้ที่เข้ารับบริการว่ามีความแข็งแรงสมบูรณ์ รวมทั้งมีความเข้าใจที่สมเหตุสมผลพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แล้วจึงทำการวิเคราะห์ว่าความต้องการดังกล่าวเหมาะสมกับสรีระและรูปร่างของผู้ที่เข้ารับบริการอย่างแท้จริงหรือเปล่า เมื่อการพูดคุยลงตัวและได้ข้อสรุปแล้ว ก็จะทำการนัดผ่าตัดต่อไป

    “เรื่องของสภาพจิตใจเป็นส่วนสำคัญของการทำศัลยกรรมเสริมความงามนะครับ เพราะจะเกิดการเปลี่ยนแปลงกับสรีระที่เราคุ้นชินมานาน บางคนอาจมีความต้องการที่มากเกินไป แต่ความเป็นจริงมันไม่เหมาะกับเขา เราก็ต้องคุยเพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อน ซึ่งถ้าเป็นการเสริมเต้านม เราก็จะมีเต้านมเทียมให้เขาได้ลองก่อนด้วยครับ”

    การผ่าตัดเสริมเต้านมจะใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 1-2 ชม. โดยอาศัยการให้ยาสลบแบบ 100% หมายถึง ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจและผู้ที่รับบริการต้องสมบูรณ์พร้อม จากนั้นศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดและนำซิลิโคนในแบบที่ผู้เข้ารับบริการเลือก ใส่เข้าไปในบริเวณเนื้อเต้านม โดยซิลิโคนที่ผ่านการวิจัยแล้วว่าช่วยลดความเสี่ยงในการก่อตัวของพังผืดได้นั้น คือ แบบผิวทราย ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งทรงกลมที่จะทำให้เนินอกดูอวบอิ่ม และทรงหยดน้ำที่จะทำให้เต้านมดูสวยงามตามธรรมชาติ

    “การผ่าตัดทุกอย่างต้องมีแผล เพราะต้องทำการเปิดผิวหนังภายนอกเข้าไปภายใน แต่การผ่าตัดเสริมเต้านมนั้นจะมีบาดแผลที่ไม่ใหญ่มาก เพียงประมาณ 4-5 ซม. โดยผู้ที่รับบริการสามารถเลือกได้ว่าจะให้มีแผลตรงบริเวณไหน เช่น ใต้ราวนม หรือใต้รักแร้ ซึ่งจะทำให้เต้านมยังคงความสวยงาม ไม่มีร่องรอยของบาดแผลให้มองเห็นได้ครับ”

    เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้น ศัลยแพทย์จะให้ผู้เข้ารับบริการนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลหนึ่งคืน เพื่อรอดูอาการแทรกซ้อน หลังจากนั้นก็สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ตามปกติ แต่หากเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศก็ต้องอยู่ stand-by ที่เกาะภูเก็ตเป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ เพื่อความสะดวกในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินหลังจากผ่าตัด เมื่อทุกอย่างเป็นปกติดีแล้ว ในเวลาประมาณ 1-2 เดือนหลังผ่าตัด ผู้ที่รับบริการก็จะมีหน้าอกสวยตามที่ต้องการไปอีกนาน

    “เต้านมเทียมซิลิโคนชนิดที่เราใช้ในงานบริการศัลยกรรมตกแต่งของโรงพยาบาลสิริโรจน์ เป็นซิลิโคนนำเข้าคุณภาพดี ได้รับการรับรองมาตรฐานและใช้ในประเทศตะวันตก ที่บริษัทผู้ผลิตระบุว่ามีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถอยู่ได้อย่างน้อย 10 ปี โดยไม่มีการแตกหรือรั่วซึม ยกเว้นในกรณีของการเกิดอุบัติเหตุหรือการกระแทกที่รุนแรงจริง ๆ เท่านั้น ดังนั้นผู้เข้ารับบริการจึงมั่นใจได้ว่า สิ่งที่ใส่เข้าไปนั้นปลอดภัยและมีคุณภาพจริง ๆ ”

    ด้วยความนิยมในการศัลยกรรมที่นับวันจะมีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันมีการแทรกซึมของบรรดาผู้ที่ไม่มีความรู้ความสามารถด้านการศัลยกรรมตกแต่งอย่างแท้จริง เข้ามาปลอมตัวเป็นหมอศัลยกรรม และเปิดให้บริการเสริมความงามกันตามที่ปรากฏในข่าว ซึ่งผลที่จะตามมาจากการทำงานที่ไร้ความสามารถและจริยธรรมของกลุ่มคนเหล่านี้ คือ การทำให้ผู้เข้ารับบริการมีปัญหาจากภาวะแทรกซ้อน พิการ หรือกระทั่งเสียชีวิต เฉกเช่นที่เคยตกเป็นข่าวดังในหน้าหนังสือพิมพ์ ในกรณีนี้นายแพทย์สงวนบอกว่า เป็นเรื่องที่น่ากลัวและน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ดังนั้นผู้ที่สนใจอยากทำศัลยกรรมด้านความงาม จึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ดีและถี่ถ้วนเสียก่อน โดยให้น้ำหนักในด้านความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งมีข้อพึงสังเกตดังนี้

    1. สถานพยาบาลได้มาตรฐาน มีความสะอาด มีระบบรองรับในกรณีฉุกเฉินที่ดี
    2. ศัลยแพทย์ที่ให้บริการมีความรู้ความเชี่ยวชาญได้มาตรฐานวิชาชีพ มีหลักฐานยืนยันชัดเจน
    3. สภาพจิตใจและร่างกายของผู้รับบริการสมบูรณ์พร้อม รวมทั้งเป็นคนมีเหตุผล อยู่ในโลกของความจริง และไม่ป่วยเป็นโรคที่เสี่ยงต่อการผ่าตัด เช่น หัวใจ ความดันโลหิตสูง ไทรอยด์ เบาหวานชนิดรุนแรง เป็นต้น
    และ 4. ประเภทของศัลยกรรมที่จะทำมีความเป็นไปได้จริง และมีผลตรงกับความต้องการของผู้ที่เข้ารับบริการมากที่สุด

เมื่อไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง การศัลยกรรมก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงในสังคมปัจจุบัน ซึ่งแม้จะดูเหมือนเป็นสิ่งที่เปิดกว้างและยอมรับมากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะเหมาะสมหรือสามารถทำได้ทุกคน ผู้ที่สนใจจึงต้องเข้ารับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น มิฉะนั้นนอกจากจะไม่งดงามดั่งใจคิดแล้ว คุณอาจได้รับอันตรายการจากความสวยที่พยายามจะสร้างขึ้นใหม่อีกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก... ศูนย์ศัลยกรรมความงาม (Phuket International Aesthetic Center)
โรงพยาบาลสิริโรจน์ Phuket International Hospital
44 ถ. เฉลิมพระเกียรติ ร.9 อ. เมือง จ. ภูเก็ต
โทร. 0 7636 1899 www.plastic-surgery-phuket.com


 เรื่องอื่น ๆ
ยุภาดี ฮุนซิคเกอร์
10 ธันวาคม 59 21:07
สวัสดีค่ะ อยากสอบถามราคาแก้หน้าอกค่ะว่าตอนนี้ราคาอยู่ที่เท่าไหร่ค่ะกับคุณหมอสงวนค่ะ
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink