ไคโรแพรคติก : การแพทย์ทางระบบเส้นประสาทและกระดูกสันหลัง
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share    กระดูกสันหลังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ เนื่องจากเป็นโครงสร้างที่ปกป้องเส้นประสาทไขสันหลัง 31 คู่ ที่ทำหน้าที่รับความรู้สึกและสั่งการไปยังหน่วยปฏิบัติงานตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งหากกระดูกสันหลังมีการเคลื่อนที่ผิดตำแหน่ง ย่อมส่งผลกระทบต่อเส้นประสาท ที่อาจทำให้เกิดอาการข้อกระดูกกดทับรากประสาท หรือหมอนรองกระดูกไปทับเส้นประสาท จนกระทั่งส่งผลให้อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่ระบบเส้นประสาทเหล่านั้นไปล่อเลี้ยงทำงานผิดปกติ และเกิดอาการเจ็บปวดในที่สุด
   ดร. แอนโทนี แคล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสาขาวิชา ‘ไคโรแพรคติก’ ซึ่งเป็นศาสตร์ทางการแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับระบบเส้นประสาทและกระดูกสันหลัง อธิบายว่า กิจวัตรประจำวันและกิจกรรมของแต่ละคนล้วนมีผลทำให้กระดูกสันหลังเกิดการเคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
     ‘ไคโรแพรคติก’ เป็นศาสตร์วิชาการแพทย์แขนงหนึ่งที่มุ่งตรวจรักษาระบบประสาท และดูแลกระดูกสันหลัง รวมถึงข้อต่าง ๆ ในร่างกายของมนุษย์ให้ทำงานได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ ด้วยการอาศัยมือของผู้เชี่ยวชาญในการจัดกระดูกสันหลังให้เกิดการเรียงตัวที่ถูกต้อง โดยเริ่มต้นตั้งแต่การซักประวัติอาการไปจนถึงการอ่านฟิล์มเอ็กซเรย์กระดูกสันหลังของคนไข้
    ตามหลักการทางการแพทย์ แนวกระดูกสันหลังที่ถูกต้องของมนุษย์นั้นจะต้องไม่มีการคดงอ แอ่นไปข้างหน้า หรือเอียงค่อมไปด้านหลัง เช่น ในสภาวะปกติเมื่อคนเรายืนตรง แนวของกระดูกสันหลังจะต้องเป็นเส้นตรง โดยเส้นที่ลากจากจุดปุ่มนูนที่หลังต้นคอลงมาถึงพื้นต้องสามารถตัดผ่านกึ่งกลางร่องก้นได้พอดี หรือในยามที่มองจากด้านข้างในขณะที่กำลังยืนตรงนั้น แนวของใบหู หัวไหล่ ลำตัว สะโพก และข้อเข่า ก็ควรเป็นแนวเส้นตรงเดียวกัน ซึ่งหลักการเช่นนี้สามารถสังเกตได้จากทั้งบุคลิกในการเดิน ความสมดุลในการทำท่าทางต่าง ๆ ความสูงของระดับหัวไหล่ และความนูนของกระดูกซี่โครง เป็นต้น
     “ ...ผมสามารถยกตัวอย่างที่คุณอาจคิดไม่ถึงว่า นั่นเป็นผลจากการเจ็บปวดของกระดูกสันหลังได้ เช่น คนที่ตีกอล์ฟบ่อย ๆ ต้องมีการเอี่ยวตัวในการตีวงสวิงต่าง ๆ เบื้องต้นเราอาจจะรู้สึกปวดเอว แต่พอนานวันเข้า เราอาจจะรู้สึกปวดตรงบริเวณนิ้วเท้า ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะไม่คิดว่านั้นมีผลมาจากการกดทับของเส้นประสาทได้ จำเป็นต้องมีการจัดเรียงให้โครงการสร้างเหล่านั้นกลับมาถูกต้องดังเดิม เป็นต้น”
    เมื่อทราบถึงปัญหาแล้วก็เข้าสู่กระบวนการรักษา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการกด ดัน บิด จัด กล้ามเนื้อรอบ ๆ กระดูกสันหลังให้เกิดการเรียงตัวที่ถูกต้อง ไม่เพียงแค่การรักษาด้วยการจัดเรียงกระดูกสันหลังเท่านั้น แต่แพทย์ไคโรแพรคติกที่ดี จะเน้นดูแล ความสมดุลของระบบโครงสร้างทั้งหมด เช่น สภาวะจิต สารเคมีต่าง ๆ ในร่างกาย การทำกายภาพบำบัด การฟื้นฟูสมรรถภาพการออกกำลังกาย การออกแบบการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับลักษณะของแต่ละบุคคล ตลอดจนการให้คำปรึกษาเรื่องโภชนาการที่ดีด้วย ซึ่งดร. แอนโทนี บอกว่า ‘สิ่งเหล่านี้คือองค์รวมของการมีสุขภาพที่ดี’
     ‘ไคโรแพรคติก’ เป็นศาสตร์การรักษาที่สามารถใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ แต่อาจมีข้อจำกัดอยู่บ้างสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งกระดูก วัณโรคของกระดูกสันหลัง มีภาวะกระดูกแตกหักบางกรณี มีภาวะข้ออักเสบ และกระดูกพรุนอย่างรุนแรง เป็นต้น ส่วนระยะเวลาในการรักษานั้น จะแตกต่างกันไปตามสภาพการเจ็บป่วยและความผิดปกติในแต่ละบุคคล ซึ่งโดยทั่วไปการรักษาในระยะต้นอาจใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน แล้วแต่ความรุนแรงของอาการ และหลังจากการรักษาในระยะต้นแล้ว ควรมีการติดตามดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการเสริมสร้าง และป้องกันปัญหาในระยะยาวต่อไป
     “การมีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่สมบูรณ์แบบนั้น ไม่สามารถดูแลเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ เราต้องอาศัยความสมดุลในทุก ๆ ส่วน ทั้งสภาวะจิตใจ การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร และการพักผ่อนที่เพียงพอ แต่หากเมื่อไหร่ที่เราพบข้อผิดปกติในร่างกายแม้แต่นิดเดียวก็ไม่ควรนิ่งเฉย ควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ ทันที เพราะหากปล่อยให้อาการดังกล่าวเกิดขึ้นนานวันเข้า ก็จะเป็นการสั่งสมความเจ็บป่วย จนวันหนึ่งเราอาจไม่สามารถรักษามันได้อีกแล้ว”สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
American Health Center
27/13-14 ถ.เจ้าฟ้า ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 08 0530 3376 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink