PEOPLE

ดร. บรูโน การ์ดินี่ หนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทย
ชีวิตในวัยเด็ก ดร. บรูโน ค่อนข้างจะสนใจในเรื่องของวิทยาศาสตร์และฟิสิกส์ และเคยใฝ่ฝันที่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ เขาเลือกเรียนทางด้านวิศวกรรมและจบการศึกษาด้านวิศกรรมอิเล็กทรอนิกส์จากมหาวิทยาลัย Politecnico di Torino ประเทศอิตาลี และเริ่มทำงานเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้หลังจากเรียนจบและไปทำหน้าที่ทหารแล้ว
นายแพทย์โกศล แตงอุทัย กับ ‘ภูเก็ต เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร’
เมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา ชาวภูเก็ตต่างตื่นเต้นยินดีที่ได้รับข่าวดีเป็นของขวัญปีใหม่ ข่าวดีที่ว่าคือ องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้ภูเก็ตเป็น ‘เมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร’ หรือ City of Gastronomy ซึ่งนับเป็นเมืองแรกของไทยและอาเซียน ทั้งยังเป็นหนึ่งเมืองใน 18 เมืองทั่วโลกที่ยูเนสโกประกาศรับรองให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารนี้
กีต้าร์คลาสสิค.. พลิกชีวิตหนุ่มวัยฝัน..
เด็กเก่งที่เราจะกล่าวถึงคนนี้ก็คือ ฮิโตชิ มิยาชิตะ หรือ น้องเจต หนุ่มลูกครึ่งไทย - ญี่ปุ่น อายุ 22 ปี ที่มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดภูเก็ต ปัจจุบันเป็นนักเรียนทุน สาขาดนตรีปฏิบัติ ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
นพ. ก้องเกียรติ เกษเพ็ชร์ .... กับชีวิตที่อุทิศเพื่อธุรกิจและสังคม
ชีวิตการทำงานในภาคใต้ของคุณหมออาจจะราบเรียบกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หากไม่มีวิกฤติการณ์ครั้งสำคัญจากเหตุการณ์ “คลื่นยักษ์สึนามิ” ซึ่งนับเป็นหนึ่งในภัยพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลกที่กลายมาเป็นบทพิสูจน์ที่ท้าทายในฐานะหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัย ที่ต้องรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินในครั้งนั้น
ชิษณุชา ภักดีเสน่หา กับการมาเยือนในนาม ‘Seven Sea Condo Phuket’
ทุนกลุ่มนี้คือใคร เป็นมาอย่างไร เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากรู้... และนับว่าโชคดีที่เราได้มีโอกาสร่วมพูดคุยกับ คุณชิษณุชา ภักดีเสน่หา กรรมการบริหาร พอร์ชแลนด์ กรุ๊ป นักธุรกิจผู้คร่ำหวอดในวงการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่พื้นที่เมืองพัทยา ที่แม้จะเป็นหน้าใหม่ในภูเก็ต... แต่ก็เป็นหน้าเก่าและถือเป็นผู้เชียวชาญในการพัฒนาที่ดินคนสำคัญของจังหวัดชลบุรี เพราะเป็นเจ้าของโครงการต่าง ๆ ในแบรนด์พอร์ชแลนด์ กรุ๊ป ถึงกว่า 10 โครงการ
เดินตามฝันบนเส้นทางนางแบบเส้นนี้.... กับ โดโรธี ‘มิสซี่ภูเก็ต’
น้องโดโรธีเริ่มรับงานเป็นนางแบบครั้งแรกตั้งแต่อายุหกขวบ โดยเป็นนางแบบในงานเปิดตัวโครงการวิลล่าแห่งหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นน้องโดโรธีบอกว่าเริ่มได้รับค่าตัวแล้วถึงหนึ่งพันบาท จึงเริ่มรู้สึกชอบงานเดินแบบมากขึ้น และตั้งแต่อายุ 13 ปีเป็นต้นมา
หมูม้วนกับมิโซะครีมซอส By Spicy Pat
น้องแพท : มุทิตา วงศ์วิวัฒน์ไชย หรือบางคนรู้จักในชื่อ Spicy Pat สาวน้อยวัย 10 ขวบมีชั่วโมงบินในการเป็นเชฟประจำครัว ณ ร้าน Horn Grill Steakhouse มานานกว่า 2 ปี คือ เด็กหญิงที่เราอยากให้คุณได้รู้จัก
จิตรกรน้อยลายเส้นไทย ‘อามานี่ - วชิรวิทย์ สามารถ’
ผลงานของน้องอามานี่ส่วนมากจะเป็นภาพวาดลายเส้น โดยเฉพาะลายไทย คุณพ่อมานะเล่าว่า เดิมทีครอบครัวเปิดร้านขายของที่ระลึกจำพวกรูปปั้นลายไทยและภาพวาดเกี่ยวกับความเป็นไทยต่าง ๆ จึงทำให้น้องอามานี่ได้คลุกคลีอยู่กับเส้นสายลายไทยมาตั้งแต่เด็ก
‘โลฮองแม็งเกอลี่’ ผู้สร้างทางเลือกใหม่ด้านการศึกษาแก่เด็กภูเก็ต
หากบนเกาะภูเก็ตแห่งนี้จะมีโรงเรียนแห่งใหม่ ที่นอกเหนือจากเด็ก ๆ จะได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษแล้ว ยังจะได้ภาษาฝรั่งเศส ที่ถือว่าเป็นอีกภาษาหนึ่งที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในโลกอีกด้วยห้องรับแขกฉบับนี้จึงขอแนะนำผู้ก่อตั้งโรงเรียนนานาชาติจูลส์แวรน์ ภูเก็ต (EcoleFrancaise Jules Verne) โรงเรียนนานาชาติแห่งแรกในภูเก็ตที่นำระบบการเรียนการสอนหลักสูตรของรัฐบาลประเทศฝรั่งเศสมาใช้ เขาคือ คุณโลฮองแม็งเกอลี่(LaunrantMingueli)
อภิชาติ จูตระกูล กับการมาเยือนของ ‘แสนสิริ’
ภายในระยะเวลาเกือบ 30 ปี จากก้าวแรกจนถึงทุกวันนี้ แสนสิริมีบริษัทย่อยมากถึง 19 บริษัท ครอบคลุมทั้งกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย กลุ่มธุรกิจบริหารและจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์ กลุ่มธุรกิจและบริการ และกลุ่มธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่า ที่สำคัญมีแบรนด์ที่อยู่อาศัยภายใต้การผลิตและดูแลของแสนสิริมากถึงหลายสิบแบรนด์ ทั้งแบบบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม และอาคารพาณิชย์
เรื่องเล่าของชายผู้คืนความงามให้ธรรมชาติ
เรื่องของคุณจรูญ กองทรัพย์อยู่ ชาวประมงวัย 45 ปี ผู้ยึดอาชีพเลี้ยงปลาในกระชังบริเวณหน้าหาดป่าหล่าย เขาลงมืออนุรักษ์กัลปังหาด้วยตัวคนเดียวมาเป็นเวลากว่า 15 ปี จนกลายเป็นผู้ปลุกกระแสอนุรักษ์ผ่านโครงการ ‘คืนกัลปังหาสู่ทะเล’ ที่จัดขึ้นร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเพื่อนำกัลปังหากลับไปประดับคืนโลกใต้น้ำ
รถไฟขบวนเล็กกับชีวิตหลังเกษียณของเยือเกิร์น บาวเออร์
รถไฟของคุณเยือเกิร์นมีทั้งรถสัญชาติเยอรมัน อเมริกา ออสเตรเลีย สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ แต่ขบวนที่อยู่ในใจเจ้าตัวมานานคือสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยรูปร่างและสีแดงส้มที่ย้อมให้ขบวนรถไฟดูโดดเด่น แม้ว่าระยะหลังนี้จะแอบปันใจให้รถไฟแบบอเมริกาบ้างก็ตาม คุณเยือเกิร์นเล่าว่าเขาจะสร้างเฉพาะรถไฟที่หาแบบจำลองได้ หากไม่มีแบบก็จะไม่สามารถวาดแปลนเพื่อทำชิ้นส่วนได้ นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ยังไม่ได้เห็นรถไฟไทยในบ้านหลังนี้
"แป๊ะฮก" ชายผู้เสียสละ ณ เขาโต๊ะแซะ
ท่ามกลางภูเขาสูงของเมืองภูเก็ต ที่ชื่อว่า เขาโต๊ะแซะ นอกจากจะเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุ และโทรทัศน์หลายสถานีแล้ว ที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ด้วยผืนป่าธรรมชาติ พร้อมด้วยหลายชีวิตของ ลิง ซึ่งถือว่าเจ้าลิงพวกนี้เกิดมามีบุญวาสนาอย่างยิ่ง ที่มีผู้ใจบุญวัย 63 ปี อย่าง สุกิจ องค์สถิรกุล หรือ แป๊ะฮก คอยเฝ้าเลี้ยงดู และให้อาหารตลอดมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว
ภควัฒน์ จันทรังสี นักการทูตไทย สายเลือดภูเก็ต
เส้นทางการเป็นนักการทูตของคุณภควัฒน์ จันทรังสี เลขานุการตรี กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ เกิดขึ้นจากการจุดประกายของครอบครัว
ภรัณยู บานชื่น ผู้บริหารโมเดิร์นเทรด...สไตล์อาแปะ
มีผู้ใหญ่ใจดี และมากประสบการณ์ท่านหนึ่งบอกว่า... ชีวิตของการทำงาน ในช่วงวัยหนุ่มสาวที่ย่างก้าวเข้าเลข 25–35 ปี คือ ‘ช่วงเวลาทองในการเอาชนะกันทางธุรกิจ’ หากเริ่มต้นเร็ว คิดเร็ว เรียนรู้เร็ว และตั้งใจทำอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใด ๆ ก็มีสิทธิ์ประสพความสำเร็จได้ไม่ยากเย็นนัก
บุญ ยงสกุล กับเส้นทางการเดินเรือธุรกิจลำใหญ่
ชายหนุ่มบุคลิกเรียบร้อย ยิ้มง่าย ชื่อ ‘บุญ ยงสกุล’ คนนี้ ในแวดวงคนทำธุรกิจบนเกาะภูเก็ตรู้จักกันดี เพราะเขาคือ ทายาทคนโตของคุณคณิต ยงสกุล นักธุรกิจรุ่นบุกเบิกของจังหวัด
ธนวัต อ่องเจริญ ผู้สืบสานตำนานร้านหนังสือเก่าแก่
‘เส้งโห’ ธุรกิจร้านจัดจำหน่ายหนังสือที่มีประวัติยาวนานถึง 85 ปี ได้ฝ่าฟันขวากหนามทางเศรษฐกิจมาอย่างโชกโชน และท้าทายอีกครั้งสำหรับผู้บริหารรุ่นใหม่อย่าง ‘คุณธนวัต อ่องเจริญ’ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เส้งโห ภูเก็ต จำกัด ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้สืบสานตำนานร้านหนังสือเก่าแก่ในประเทศไทย
คุณกนกกร ภัทรวรณี : ผู้บริหารสาวแห่ง Kata Sea Breeze
คุณกนกกร ภัทรวรณี หรือคุณส้ม Deputy Managing Director ของโรงแรม Kata Sea Breeze หญิงสาวผู้สำเร็จการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ เอกโฆษณา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญหรือเอแบค และได้ไปศึกษาต่อด้านการโรงแรมที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ก่อนจะกลับมาเป็นกำลังหลักให้กับธุรกิจของครอบครัวในฐานะลูกสาวคนโต
นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร : คุณหมอหัวใจชุมชน
นายแพทย์มารุต เหล็กเพชร หรือหมอนิล นายแพทย์ชำนาญการพิเศษประจำโรงพยาบาลเกาะยาว สาขาสถานีอนามัยตำบลพรุใน (ศูนย์แพทย์ชุมชนพรุใน) จังหวัดพังงา โรงพยาบาลขนาดเล็กบนเกาะยาวใหญ่ที่พัฒนามาจากสถานีอนามัย
พิมพ์ชนก จิวะวิศิษฎ์นนท์
อีกเรื่องหนึ่ง เราควรจะชมพนักงานให้มากขึ้น เพราะส่วนมากเราจะติกันมากกว่าชม การชมพนักงาน ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เมื่อพนักงานที่ได้ยิน เขาจะมีกำลังใจในการทำงานมากกว่า
นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
กุมภาพันธ์ 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : เสน่ห์... โคเปนเฮาเกน
  • เรื่องจากปก : มัณฑนา หลีสกุล ผู้เติมสีสันคืนวันศุกร์ให้โบ๊ทอเวนิท
  • Business : คิทเช่นแมน ครบครันเรื่องครัว
  • Business : ดร.โชคชัย เดชอมรธัญ กับบทบาทสำคัญในฐานะพ่อเมืองภูเก็ต
  • ห้องรับแขก : "เพราะรักบันดาลทุกสิ่ง" สุน พาพาน และ จุ๊ฟฟี่ จุ๊บ คู่รักศิลปินCopyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink