อยู่แล้วรวย... กับเดอะริช
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โครงการอสังหาริมทรัพย์บนเกาะภูเก็ตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีตัวเลขการขยายโครงการ และการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นโครงการแนวราบ แนวดิ่ง โครงการใหญ่ยักษ์ที่มีจำนวนห้องเป็นร้อยเป็นพันห้อง แม้กระทั่งโครงการเล็ก ๆ ที่มีเพียงไม่กี่สิบยูนิตเท่านั้น ก็ยังมีให้เห็นกันอย่างเกลื่อนตา และแน่นอนว่าระดับคุณภาพของแต่ละโครงการก็ย่อมคละเคล้ากันไป ขึ้นอยู่กับความใส่ใจและความรับผิดชอบของเจ้าของโครงการที่จะตั้งใจสร้างผลงานให้เกิดประโยชน์ต่อลูกค้ามากน้อยเพียงใด ฉบับนี้ เราจึงอยากนำคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับโครงการอสังหาริมทรัพย์ดี ๆ ผลงานการสร้างสรรค์ของคนภูเก็ตแท้ ๆ ที่ตระหนักถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก เพื่อที่จะได้มอบผลประโยชน์สูงสุดให้แก่ลูกค้าได้อย่างแท้จริง และหากเอ่ยชื่อ ‘เดอะริช’ หลายท่านคงถึงบางอ้อกันในทันที เพราะนี่คือโครงการที่ได้รับความไว้วางใจจากชาวภูเก็ตมายาวนานถึง 10 ปี

    เดอะริช เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่บริหารงานโดยคนท้องถิ่นชาวภูเก็ต อย่าง คุณชาย – สิริวัชฌ์ สิชฌ์ชลภักษ์ เจ้าของโครงการ ผู้ซึ่งสะสมประสบการณ์ด้านการจำหน่ายวัสดุก่อสร้างและรับเหมาก่อสร้างมาอย่างมากมายก่อนที่จะได้ท้าท้ายศักยภาพของตนเองด้วยการผันตัวมาเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างเต็มตัว พร้อมทั้งได้ชักชวนอีก สองหุ้นส่วนและผู้บริหารโครงการ คือคุณน้อย – นลินตา พรรณรา และคุณกอล์ฟ – ณกรษิฎา พิมพ์ทอง เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาโครงการอสังหาฯ ด้วยกัน โดยผลงานชิ้นแรก คือการก่อสร้างโครงการเดอะริช วิลล่า แอต ใสยวน (The Rich Villa @ Saiyuan) ซึ่งเป็นพูลวิลล่า จำนวน 8 หลัง ด้วยมูลค่าการก่อสร้างโครงการ 64 ล้านบาท ดำเนินการสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 สามารถส่งมอบและโอนกรรมสิทธิ์ให้ลูกค้าภายในปี พ.ศ. 2550 ได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ผลงานชิ้นนี้จึงเป็นเครื่องการันตีความพึงพอใจของลูกค้า ทั้งที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงและซื้อเพื่อการลงทุน ได้เป็นอย่างดี

    “ผมมีที่ตรงใสยวนซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่มาก และเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในภูเก็ตมากขึ้นจึงได้คิดสร้างพูลวิลล่าขึ้นมา แต่อันที่จริง ผมตั้งใจจะสร้างคอนโดฯ ที่กะทู้เป็นที่แรก ซึ่งเป็นทำเลใกล้ป่าตอง ตอนนั้นผมคิดว่าอยากจะสร้างคอนโดฯ ที่ดูหรู มีที่จอดรถเพียงพอต่อผู้เข้าพัก มีสาธารณูปโภคครบครัน แต่การดำเนินการขออนุญาตเรื่องสิ่งแวดล้อมค่อนข้างช้า ทำให้โครงการคอนโดฯ ที่กะทู้ สร้างเสร็จทีหลัง” คุณชายกล่าว และกล่าวเสริมต่อไปว่า ในปี 2547-2550 กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นนักลงทุนมีความสนใจในพูลวิลล่า ซึ่งโดยทั่วไปจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่สำหรับเดอะริช ราคาเริ่มต้นเพียง 8 - 9 ล้านบาท ซึ่งถือว่าถูกมากสำหรับพูลวิลล่า จึงทำให้สามารถปิดการขายโครงการอย่างง่ายดาย

    โครงการคอนโดฯ ที่ได้กล่าวไปนั้น คือ เดอะริช คอนโด แอต กะทู้ (The Rich Condo @ Kathu) เริ่มก่อสร้างปี พ.ศ. 2553 และก่อสร้างแล้วเสร็จในปีถัดไป ซึ่งถือว่าก่อสร้างได้เร็วมากและยังสามารถปิดการขายได้ทุกยูนิต นับว่าเป็นความสำเร็จก้าวแรกในเส้นทางสายอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทที่น่าภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เดอะริชมีกำลังใจที่จะเดินหน้าผลิตโครงการอสังหาฯ ในรูปแบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งโครงการต่อ ๆ มาก็ได้แก่ เดอะริช บ๊อกซ์ (The Rich Box) ที่เป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น จำนวน 8 คูหา เดอะริช วิลล่า แอต เจ้าฟ้า (The Rich Villa @ Chaofha) จำนวน 90 ยูนิต เดอะริช โฮม ออฟฟิศ แอต ฉลอง (The Rich Home Office @ Chalong) อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น จำนวน 7 ยูนิต และเดอะริช โฮม ออฟฟิศ แอต ใสยวน (The Rich Home Office @ Saiyuan) อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น จำนวน 8 ยูนิต ซึ่งแต่ละโครงการก็ได้รับความสนใจจากนักลงทุนและผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก
สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตได้อย่างชัดเจนของเดอะริช ก็คือจำนวนยูนิตที่มีไม่มาก ซึ่งคุณชายได้ให้เหตุผลในการสร้างโครงการแต่ละโครงการให้มีจำนวนยูนิตน้อย ๆ แบบนี้ว่า

    “เราสร้างโครงการแต่ละโครงการให้พอดีกับปริมาณผู้อยู่อาศัยจริง พื้นที่บริเวณนั้นจะได้ไม่แออัดจนเกินไป คุณภาพชีวิตของลูกค้าก็จะได้ไม่แย่ลง ผมเลือกที่จะสร้างให้เสร็จไปทีละโครงการ หรืออย่างน้อยก็มีการปิดการขายไปให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ก่อน จึงจะเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ ผมไม่ชอบที่จะสร้างโครงการเดิม โครงการเดียว แล้วใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างนาน เพราะมันไม่ทันสมัย ผมมักจะนำนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาใช้กับโครงการใหม่เสมอ เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าให้กับลูกค้า อีกอย่างจะทำให้ตลาดการซื้อขายอสังหาฯ บ้านเราได้รับประโยชน์กันทุกฝ่าย คนซื้อก็ได้ที่อยู่อาศัยคุณภาพดี อยู่ได้จริง คนลงทุนก็สามารถหาคนเช่าได้ง่าย เจ้าของโครงการก็สามารถปิดโครงการได้อย่างสมบูรณ์แบบ”

    ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ผู้พัฒนาอสังหาฯ จะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็คงไม่พ้นเรื่องของทำเลที่ตั้ง สำหรับคุณชายเองก็เช่นกัน ก่อนจะตัดสินใจเริ่มต้นโครงการในแต่ละครั้ง เขาจะต้องศึกษาเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนทุกครั้ง

    “สิ่งแรกที่ผมจะต้องคำนึงถึงก่อนก่อสร้างโครงการทุกครั้งคือเรื่องของทำเล เช่น ถ้าเป็นอาคารพาณิชย์ก็จะต้องตั้งอยู่บนทำเลที่ติดถนนใหญ่ และอยู่ในย่านธุรกิจ ถ้าเป็นบ้าน วิลล่า ทำเลที่ตั้งก็จะต้องให้ความรู้สึกว่าน่าอยู่จริง ๆ คือถ้าได้มาอยู่แล้วจะสบาย อบอุ่น และจำนวนบ้านก็ต้องไม่เยอะเกินไป ไม่แออัด ส่วนคอนโดฯ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือคอนโดฯ เพื่อพักอาศัย ซึ่งต้องตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ทำงาน ใกล้ชุมชน และต้องอยู่อาศัยได้จริง เช่นที่กะทู้ จะเหมาะสำหรับที่อยู่อาศัย สงบ และเดินทางสะดวก ส่วนอีกประเภท คือคอนโดฯ เพื่อการพักผ่อน ก็จะออกแบบให้พักผ่อนสบายเหมือนบ้าน เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง เช่นที่ใสยวน นอกจากนี้ยังใส่ใจเรื่องของสาธารณูปโภค และพื้นที่ส่วนกลาง ที่ต้องออกแบบให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าในแต่ละพื้นที่”


    นอกจากความต้องการของลูกค้า และทำเลที่ตั้งจะสำคัญแล้ว ความคุ้มค่าและคุณภาพของโครงการก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งคุณกอล์ฟได้อธิบายเพิ่มเติมว่า โครงการต่าง ๆ ของเดอะริชนั้น ทางบริษัทเป็นผู้ก่อสร้างเองโดยตรง ไม่ผ่านผู้รับเหมา ไม่ผ่านคนกลางใด ๆ ทั้งสิ้น

    “เรามีประสบการณ์การรับเหมาอยู่แล้ว เราจึงอยากทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะได้โครงการที่มีคุณภาพดี เพราะเราสามารถควบคุมเรื่องคุณภาพและราคาวัสดุได้เอง โดยเรานำส่วนต่างในการซื้อวัสดุมาเพิ่มคุณภาพให้กับลูกค้า แทนที่จะให้ผู้รับเหมา คุณภาพที่ได้ก็จะสูงกว่าโครงการอื่น ๆ ในราคาเดียวกัน ในช่วงแรก ๆ ที่เราเริ่มทำคอนโดฯ นั้น เพราะเราเข้าใจว่าลูกค้าในภูเก็ตน่าจะสนใจโครงการอสังหาฯ แนวดิ่งอย่างคอนโดฯ มากกว่า แต่จากการสำรวจความต้องการของลูกค้าแล้ว เราคิดว่ามันยังเป็นความต้องการไม่แท้จริง คนที่ซื้อคอนโดฯ ส่วนมาก ซื้อไว้เพื่อการลงทุน เก็งกำไร ลูกค้าที่มาหาเรา เป็นลูกค้าที่ต้องการบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริง ๆ เราจึงได้ผลิตสินค้าแนวราบด้วย คือซื้อแล้วได้ทั้งที่ดินได้ทั้งบ้าน ”

    ทำเลทอง คุ้มค่าการลงทุน อยู่อาศัยสบาย พร้อมสรรพนวัตกรรมใหม่ ๆ น่าจะอธิบายความเป็นตัวตนของเดอะริชได้เป็นอย่างดี และทีมผู้บริหารแอบกระซิบทีมงานมาว่า ชาวภูเก็ตเตรียมตัวเฮกันอีกรอบ เพราะโครงการใหม่ล่าสุดถึง 2 โครงการของเดอะริชกำลังจะเปิดตัวขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เอาใจทั้งคนรักอสังหาฯ แนวราบและแนวดิ่งบนสองย่านธุรกิจ แหลมหินและใสยวน อย่างโครงการเดอะริช วิลล่า @ แหลมหิน (The Rich Villa @ Laem Hin) และโครงการเดอะริช คอนโด แอต ใสยวน (The Rich Condo @ Saiyuan) ซึ่งรับรองว่าทั้ง 2 โครงการก็ยังคงคอนเซ็ปต์และมาตรฐานของเดอะริชได้เป็นอย่างดี

    นอกจากนี้ คุณน้อยได้เปิดเผยว่า จากการสำรวจความต้องการของลูกค้า ยังคงพบว่า มีผู้สนใจที่อยู่อาศัยในรูปแบบวิลล่าบริเวณแหลมหินอยู่ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นทั้งนักท่องเที่ยวและเป็นคนในพื้นที่ เช่น พนักงานโรงแรม พนักงานบริษัทที่อยากได้บ้านที่ไม่ไกลจากที่ทำงาน เนื่องจากบริเวณนั้นอยู่ใกล้โรงพยาบาล โรงแรม และมีรถพนักงานขับผ่าน

    “ส่วนการก่อสร้าง เราจะใช้คอนเซ็ปต์เดียวกับโครงการวิลล่าก่อน ๆ คือเน้นความเป็นโมเดิร์น และมีจำนวนยูนิตไม่มาก คือจะมีแค่ 40 กว่ายูนิตเท่านั้น เพราะทำเลตรงนั้น หากสร้างมากเกินไป ก็จะสร้างความแออัดให้กับชุมชนและตัวโครงการเอง ขณะนี้โครงการนี้กำลังดำเนินการสร้างใกล้เสร็จแล้ว และจะเปิดตัวในเดือนธันวาคมนี้”

    “ส่วนอีกโครงการ ก็คือคอนโดฯ ที่ใสยวน เป็นคอนโดฯ ที่มีจุดเด่นคือทำเลที่ตั้ง ที่อยู่ตรงสามแยกทางไปวิวพ้อยท์ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต้องผ่านไปมาอย่างแน่นอน นอกจากทำเลแล้ว จำนวนห้องก็ไม่ได้เยอะมาก เราออกแบบเป็นคอนโดฯ 8 ชั้น จำนวน 70 ยูนิต มีสระว่ายน้ำ มีฟิตเนส และพื้นที่ส่วนกลางเพียงพอสำหรับทุกคน เพราะเรามีแค่อาคารเดียว สาธารณูปโภคส่วนกลางก็ต้องแชร์กัน หากมีจำนวนห้องมาก ก็ต้องแย่งกันใช้ ที่จอดรถก็มีเพียงพอต่อผู้อยู่อาศัยแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีการบริหารการเช่า และมีการการันตีการเช่า ซึ่งเราพยายามดูแลลูกค้าของเราตั้งแต่เริ่มซื้อ จนโอนกรรมสิทธิ์ นี่คงเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของเดอะริช”

    ตลอดระยะ 10 ปี ที่เดอะริชได้โลดแล่นอยู่บนเส้นทางสายอสังหาริมทรัพย์ นับเป็นกำไรที่บรรดาลูกค้าอย่างเรา ๆ จะได้รับผลประโยชน์อย่างแท้จริง ความสำเร็จนี้คงจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าทีมผู้บริหารเดอะริช คิดแต่จะสร้างผลงานออกมาเป็นตัวตึกเท่านั้น หากแต่ผลงานที่เดอะริชสร้างออกมานั้นกลับสร้างผลกำไรให้กับลูกค้าเสียมากกว่า ถึงแม้จะไม่ได้เป็นในรูปของเงินทอง แต่ความคุ้มค่า ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยจากการอยู่อาศัยกับเดอะริชนั้น กลับสร้างความร่ำรวยทางความสุขให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink