แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าว แห่งร้าน "โกอ่าง ซีฟู้ด"
Text size:
By Bird of Paradise
Bookmark and Share

         แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าว แห่งร้าน "โกอ่าง ซีฟู้ด"      เดินทางล่วงเลยมาอีกขวบปี ศักราชใหม่ก็เปลี่ยนแปลงเข้ามาสู่ พ.ศ. มังกรน้ำ คอลัมน์จานเด็ดจึงขอทักทาย Issue แรกของปี 2555 กันด้วยเมนูข้นคลั่กของน้ำแกงสีแสดจัดจ้านที่ใครเห็นแล้วก็เป็นอันรับรองว่าต่อมน้ำลายในกระพุ้งแก้มแตกกระเซ็นกันแน่นอน... เพราะนี่คือ "แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิว ยอดมะพร้าว"
         แค่ชื่อก็บอกถึงความอลังการงานสร้างของวัตถุดิบชั้นยอดน่ารับประทาน แต่ถ้ายิ่งบอกว่ามาจากฝีมือของพ่อครัวท่านใดแล้วล่ะก็... คนภูเก็ตแท้ ๆ เป็นอันต้องร้องอ้อ รำลึกถึงความอร่อยกันทั่วหน้า เพราะผู้ที่มาโชว์รสเด็ดปลายจวักไม่ใช่ใครอื่นไกล เขาคือ "โกอ่าง กฤษณะ ภู่วิเศษกุล" แห่งร้าน "โกอ่างซีฟู้ด" ร้านอาหารเก่าแก่ที่จำหน่ายเมนูทะเลและอาหารพื้นบ้านรสชาติเยี่ยมมานานกว่า 20 ปี โดยความขึ้นชื่อที่มีการบอกต่อจากลูกค้าแต่ละรุ่นก็คือ ความสดของวัตถุดิบนานาชนิด และรสชาติที่ถูกปากจนต้องยกนิ้วให้ "วัตถุดิบทุกอย่างผมจะเป็นคนไปเลือกเองจากตลาด โดยจะมีเจ้าประจำที่เขาจะส่งกุ้ง หอย ปู ปลา แบบสด ๆ มาให้ทุกวัน คือ ถ้าไม่สด ผมจะไม่เอามาทำอาหาร แต่ถ้าทำไปแล้ว ลูกค้าบอกจานนี้ของไม่สด ผมก็ยินดีทำให้ใหม่"
        คำการันตีจากปากของโกอ่างที่เราเองก็อยากจะพิสูจน์ ดังนั้นจึงไม่อาจรอช้า ขอพาตัวเข้าครัวไปยืนแทรกสังเกตการณ์กันแบบใกล้ ๆ โดยเมนู "แกงส้มปูไข่-ไข่ปลาริวกิว ยอดมะพร้าว" มีวัตถุดิบในการปรุงที่สำคัญประกอบด้วย ปูดำที่อัดเน้นไปด้วยไข่เต็มกระดอง ไข่ปลาริวกิว ยอดมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล เครื่องแกงส้ม และน้ำซุป "ปูไข่นี่ผมจะสั่งเป็น ๆ มาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เขาส่งมาทุกวัน เพราะปูแถบนั้นจะมีไข่ค่อนข้างเยอะ แถบนี่ไข่น้อยกว่า ส่วนไข่ปลาก็จะเป็นไข่ปลาริวกิว คนใต้เรียกปลาหมอหยอง จะมีเจ้าประจำส่งให้บ่อย ๆ "         เมื่อวัตถุดิบพร้อม ก็เข้าสู่โหมดการปรุง โดยเริ่มต้นจากการนำน้ำซุปมาตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่เครื่องแกงลงไปคนจนละลายกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ชิมได้รสอร่อยแล้วก็ใส่ปูไข่และไข่ปลาเป็นขั้นตอนสุดท้าย "เวลาจะทำเราต้องรู้ว่าลูกค้าเขาชอบรสชาติแบบไหน โดยเด็กในร้านจะถามก่อนทุกครั้งว่า เผ็ดมาก เผ็ดน้อย หรือ ชอบเปรี้ยว หวาน เค็ม อย่างไง เพื่อที่เราจะได้ทำออกมาถูกปากเขามากที่สุด"


 คำพูดและตัวอักษรไม่สามารถพิสูจน์ความอร่อยได้ เพราะฉะนั้นต้องลองมาชิมเองจะดีกว่า... แล้วคุณจะรู้ว่าความสุนทรีย์ในการรับประทานอาหารนั้นเป็นอย่างไร
ร้านโกอ่าง ซีฟู้ด (เปิดบริการเวลา 17.30-01.00 น. )
226 ซ. ฮับเอก ถ. ภูเก็ต (ปากทางเข้า ร.ร. รวมเพลส) ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink