ปุ๊นเตโก้ย
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

       ปุ๊นเตโก้ย ตำรับความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น
       ปุ๊นเต หมายถึง ดั้งเดิม พื้นเมือง
       โก้ย หมายถึง ฟู หรือ ขนมสด
เพราะฉะนั้นเมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจึงกลายเป็น ปุ๊นเตโก้ย หมายถึงขนมสดพื้นเมือง ที่สะท้อนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษเพอรานากันรุ่นอาก๋ง อาม่า ขนมเหล่านี้มีความโดดเด่นในด้านความละเอียดอ่อนในการเลือกสรรวัตถุดิบ กรรมวิธีการผลิตที่ประณีตบรรจง รสชาติอร่อย กลิ่นหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน
        หน้าตาของขนมสดพื้นเมืองร้านปุ๊นเตโก้ย
     อิ่วปึ่งคือข้าวเหนียวผัดกับซีอิ๊ว กุ้งแห้ง อบไฟอ่อน ๆ โรยหน้าด้วยหอมเจียว หมูแดง หรือไก่ฉีกฝอย ทานคู่กับไข่ต้ม
              ส่วนผสม
              - ข้าวเหนียว
              - กุ้งแห้ง
              - หอมเจียว
              - หมูแดง หรือไก่ฉีกฝอย



         เปาล้าง คือ ข้าวเหนียวปิ้งสอดไส้มะพร้าวขูดคั่วกับกุ้งแห้งป่น
               ส่วนผสมข้าวเหนียว
              - ข้าวเหนียว
              - เกลือป่น
              - น้ำตาลทราย
               ส่วนผสมไส้
              - กุ้งแห้งป่น
              - มะพร้าวขูดคั่ว
              - น้ำตาลทราย
              - น้ำปลา
              - พริกไทยป่น



        ไฉ้ถาวโก้ย คือขนมที่ทำจากหัวไชเท้า มักทำเป็นขนมเลี้ยงในงานแต่งงานและในงานพิธี
ไฉ้ถาวโก้ย คือขนมที่ทำจากหัวไชเท้า มักทำเป็นขนมเลี้ยงในงานแต่งงานและในงานพิธี
              ส่วนผสม
              - แป้งข้าวเจ้า
              - แป้งฮะเก๋า
              - น้ำ
              - หัวใช้ท้าวขูดเป็นเส้นยาวๆ
              - สาคูเม็ดเล็ก
              - น้ำตาลทราย
              - เกลือ
              - จันอับหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก
              - หมูสามชั้นต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยม
              - ถั่วลิสงคั่วป่น
              - ต้นหอมซอย
              - หอมแดง
              - กระเทียม
              - พริกไทยป่น
              - น้ำมัน



        โกสุ้ย คือขนมถ้วย ทานคู่กับมะพร้าวขูด
              ส่วนผสม
              - แป้งข้าวเจ้า
              - น้ำตาลแดงเคี่ยว
              - น้ำด่าง
              - เกลือ
              - น้ำตาล



        มัวจี๋ คือขนมไส้ถั่วผสมกับงาบด
              ส่วนผสม
              - แป้งข้าวเหนียว
              - ถั่วบด
              - งาบด
              - น้ำตาล





        โก้ยเบ่งก๊า คือขนมที่ทำจากหัวมัน
              ส่วนผสม
              - แป้งข้าวเจ้า
              - แป้งมัน
              - แป้งถั่ว
              - น้ำตาล
              - กะทิ





        ออโก้ย คือขนมที่ทำจากเผือกโรยด้วยต้นหอมและหอมเจียว ทานคู่กับน้ำจิ้ม
              ส่วนผสม
              - แป้งข้าวเจ้า
              - เผือก
              - น้ำ



 ปุ๊นเตโก้ย ร้านขนมสดภูเก็ต
16/4 ถ.อำเภอ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000
โทร 0 7624 1488 หรือ 08 9195 1881



 เรื่องอื่น ๆ




อรชร
10 สิงหาคม 56 21:20
อยากจะสอบถามส่วนผสมของขนมโกสุ่ย ในส่วนของน้ำด่าง นี้หาซื้อได้จากไหนค่ะ แล้วน้ำด่างที่ทำขนมนี้ใช่อันเดียวกับที่เป็นน้ำอัลคาไลน์ที่มีขายหรือเปล่าค่ะ อยา ทำทานเองที่บ้านค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ
1

ตันเลี่ยนเฮว
7 กันยายน 56 6:34:
อยากทราบวิธีทำหนมมัวจี่ ชอบทานมากแต่อยู่กรุงเทพไม่มีที่ซื้อ
2

๋Jasmine
20 พฤษภาคม 57 20:23
ตอบคุณอรชร ขอช่วยตอบคุณอรชร น้ำด่างที่ว่า ไม่ใช่น้ำด่างอัลคาลน์นะคะ เป็นเป็นน้ำด่างขึ้เถ้า ทางภาคใต้มีขายเป้นขวด ๆ ละ 10 กว่าบาทเ่ท่านั้น ดิฉัไม่รู้ว่าทำจากขี้เถ้าอะไร แต่มีคนบอกว่า เป็นขี้เถ้าเปลือกทุเรียน ก็ไม่รู้ว่าจริงไหม ซึ่งน้ำด่างตัวนี้นำมาใช้ทำขนมพื้นเมืองภาคใต้หลายชนิด เช่น ขนมโกซุย กีจ่าง อ้อ เคยอ่านเจอว่า มีผงด่างมาใช้แทนกันได้ มีขายที่ตลาดเก่าเยาวราช แต่ดิฉันก็ไม่เคยเห็น
3




Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
กันยายน 2557
  • 75 ถนนภูเก็ต : หลายรักของ โยฮันน์ โวลฟ์กัง ฟอน เกอเธ่
  • เรื่องจากปก : Back to the Nature กลับสู่ความสุขท่ามกลางธรรมชาติในแบบ... ต่อศักดิ์ ใจชื่น
  • ห้องรับแขก : เที่ยวภูเก็ตง่าย ๆ ประหยัด ปลอดภัย... กับ "วันสบาย" โดย มุก เทพบุตร
  • PHUKET"S NEXT GEN : วิ่งเข้าไป... อย่างได้หยุดใจไว้แค่ฝัน
  • ธุรกิจการท่องเที่ยว : สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต... แหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวทางธรรมชาติ






Radio Phuket











Copyright© 2005 - 2014 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink