Mutton Roganjosh
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share



        นมัสเต (Namaste)   เริ่มต้นทักทายกันด้วยคำสวัสดีแบบชาวฮินดูที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม   ก็เพราะฉบับนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับอาหารแดนภารตะ นามว่า Mutton Roganjosh แห่งร้าน Baluchi

        คุณ Farid Ahmed Qureshi เซฟหน้าคม  ประจำร้านBaluchiขยายความว่าแท้จริงอาหารอินเดียก็เหมือนกับอาหารนานาประเทศที่มีการแบ่งประเภทตามพื้นที่ถิ่นกำเนิด เช่น อาหารอินเดียเหนือและอาหารอินเดียใต้ โดยอาหาร 2 ภูมิภาคนี้จะมีความแตกต่างกันตรงที่ อาหารทางเหนือมักประกอบด้วยเนื้อสัตว์ แต่อาหารทางใต้มักเป็นอาหารมังสวิรัตและใช้มะพร้าวเป็นส่วนผสมสำคัญ เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับทะเลและมีต้นมะพร้าวอยู่เป็นจำนวนมาก

        Mutton Roganjosh เป็นอาหารทางภาคเหนือของอินเดีย เป็นเมนูของชาวแคชเมียร์ที่โด่งดังมาก จะมีรสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศ และมีการนำเนื้อแพะซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่ชาวแคชเมียร์ชื่นชอบมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก





        ส่วนเมนูหน้าตาคล้ายแกงกะหรี่ข้น ๆ ถ้วยนี้ก็เดินทางไกลมาจากอินเดียเหนือเลยทีเดียว






        เมนู Mutton Roganjosh

        1) เริ่มต้นด้วยการเตรียมพระเอกอย่าง เนื้อแพะ โดยควรเป็นแพะอายุ 8 เดือน นำเอาเฉพาะส่วนสะโพกมาตัดเป็นชิ้น ๆ เนื้อแพะที่อายุไม่มากจะมีความนุ่มและใช้เวลาปรุงน้อยกว่าแพะแก่ ๆ ส่วนที่ต้องเป็นเนื้อสะโพกก็เพราะ เนื้อส่วนนั้นจะรสชาติดีกว่าส่วนอื่น ๆ
        2) จากนั้นนำไปปรุงรสด้วยหอมใหญ่ ซอสขิง กระเทียม ตั้งเคี่ยวบนหม้อไฟปานกลางจนกว่าน้ำจะงวด แล้วเติมเครื่องเทศและน้ำซุปลงไป ตั้งไฟอีกหน่อยจนเนื้อแพะนุ่มได้ที่จึงเป็นอันใช้ได้


        Mutton Roganjosh เป็นเมนูที่ทานคู่กับข้าว แป้งโรตี หรือแป้งนานก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องเคี่ยวให้เหนียวข้นหน่อย เวลาใช้แผ่นแป้งจิ้มลงไปมันจะได้ติดขึ้นมาด้วย




        เครื่องเทศอินเดียมีหลายชนิด เช่น พริกไทยดำ อบเชย เมล็ดยี่หร่า แต่ที่ขาดไม่ได้สำหรับเมนูนี้คือ ราทันโจท (Ratan Jot) ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่สกัดได้จากรากของต้น Alkanet ลักษณะคล้ายอบเชย ถ้าใส่ลงไปในน้ำแกงจะช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติ ซึ่งคนส่วนใหญ่ชอบทานอาหารอินเดีย เพราะติดใจในเครื่องเทศแบบนี้ มันเป็นอโรมาที่นอกจากจะทำให้รู้สึกดีเมื่อสัมผัสแล้ว ยังช่วยบำรุงร่างกายด้วย และนี่คือความรู้สึกแบบสไตล์ภารตะแท้ ๆ ที่ไม่ต้องเสียเวลานั่งเครื่องบินไปไกลถึงอินเดียเหนือ เพราะร้าน Baluchi นำมาเสิร์ฟให้ถึงที่แล้ว







Location: 64/39 ซ.เก็บทรัพย์ (ชั้น 1 โรงแรมฮอไรซอน ป่าตองบีชรีสอร์ทแอนด์สปา) ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต 83150
Contact: 0 7629 2526-30




 เรื่องอื่น ๆ







Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
พฤศจิกายน 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปรัชญาปารามิตาสูตรหฤทัยสูตร (อธิบาย 3)
  • เรื่องจากปก : ชีวิตสร้างได้ ของ อลัน ยิป
  • Business : Bike Sharing…เปลี่ยนทั้งเมือง เปลี่ยนทั้งคน
  • Business : เมื่อกาแฟ...ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องดื่ม
  • ห้องรับแขก : เพ็ชร ชั้นเจริญ กับภารกิจใหญ่ในสนามบินภูเก็ต

















Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink