อร่อยง่าย ๆ ที่ครัวป้าแดง
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    หลังจากซึมซับประวัติองค์พระนารายณ์ผ่านวัดนารายณิการาม ตะลอนขึ้นเขาลงห้วยเรียกเหงื่อและความประทับใจจากการผจญภัยสุดหฤหรรษ์ที่ภูตาจอไปแล้ว ถ้าไม่แนะนำร้านอาหารท้องถิ่นถูกปากสักหน่อยรสชาติในการเดินทางครั้งนี้คงไม่ครบถ้วนสมบูรณ์เป็นแน่

    อาหารจานเด็ดฉบับนี้จึงขอแนะนำ ‘ครัวป้าแดง’ ร้านอาหารที่ชาวภูเก็ตบูลเลทินฝากท้องตั้งแต่ก่อนขึ้นภูตาจอ และหิ้วเอาอีกหลายห่อขึ้นไปอร่อยต่อข้างบนท่ามกลางความโรแมนติกในคืนหมอกฝน นี่เป็นร้านอาหารตามสั่งหนึ่งในไม่กี่ร้านของตำบลบ้านเหล ที่แนะนำโดยคนในพื้นที่อย่างนายก อบต. คุณสมชาย ทิพย์พิมล

    คุณเต็ง รุ่งเรือง เจ้าของร้านเล่าว่าเปิดร้านมากว่า 6 ปีแล้วโดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ แนวทางอาหารของร้านจึงเน้นเมนูทั่วไปที่คนส่วนใหญ่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี แต่เรื่องฝีมือนั้นเด็ดขนาดสามารถดึงคนบ้านเหลที่นิยมทำอาหารกินเองที่บ้านให้ออกมาอิ่มท้องนอกบ้านได้ ทีเด็ดจึงอยู่ที่ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดานี่แหละ… “ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่เขาก็กินง่าย ๆ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้ามา จริง ๆ เรามีอาหารหลากหลาย ถ้ารู้ล่วงหน้าถึงจะเตรียมไว้ เพราะเราต้องการให้อาหารที่ออกไปสดสำหรับลูกค้า อย่างปลาถ้าซื้อทิ้งไว้สัก 2 วัน เนื้อก็ไม่ค่อยสดแล้ว”

    อาหารคราวนี้จึงไม่ใช่เมนูยาก ๆ ที่บอกชื่อแล้วจินตนาการไม่ออก เป็นเซ็ทเมนูสุดคลาสสิค ขาประจำที่มักแทรกตัวอยู่ในทุกมื้ออาหารของคุณอย่างเงียบ ๆ ทำหน้าที่เป็นตัวชงซึ่งมั่นใจได้ว่ายังไงก็อร่อยแน่นอน ต้มยำทะเล คะน้าหมูกรอบ ผัดพริกแกงปลาดุก และไข่เจียวกุ้งสับ โอ..ช่างเข้ากันอะไรขนาดนี้

    “ที่ร้านส่วนมากจะเน้นรสจัด ต้องเผ็ดนำ แต่พอให้อยู่ระดับที่ทำให้รสชาติกลมกล่อม” คุณสุนี สมเอกใหญ่ แม่ครัวของร้านบอกขณะนำแต่ละจานออกมาเสิร์ฟ

    ต้มยำทะเลถูกนำมาวางในขณะที่ไอร้อนยังพวยพุ่ง น้ำแกงสีใสมองเห็นทั้งเนื้อปลา กุ้ง และปลาหมึก ที่อุดมสมบูรณ์อยู่ในถ้วย โชยด้วยกลิ่นแสบของข่า สีเผ็ดของพริก และเติมด้วยอมยิ้มสีหวานของมะเขือเทศ ออกมาเป็นต้มยำรสชาติเปรี้ยว ๆ ที่หอมด้วยกลิ่นแสบ ๆ ของข่า ยิ่งซดร้อน ๆ โดยมีสายฝนที่โปรยปรายอยู่นอกร้านเป็นฉากหลังยิ่งทำให้ต้มยำถ้วยนี้น่าหลงใหลเข้าไปใหญ่

    ผัดคะน้าหมูกรอบ เมนูคู่บุญของใครหลายคน หมูกรอบที่เป็นขวัญใจมหาชนกรอบทั้งเนื้อกรอบทั้งมันจึงทำให้เคี้ยวง่าย การปรุงรสอ่อน ๆ เสริมให้รสชาติของหมูกรอบเด่นขึ้น เมื่อทานคู่กับคะน้า ความสดของผักช่วยเบรกความมันให้กลายเป็นความกลมกลืนระหว่างรสมันเค็มอ่อน ๆ ที่ได้จากหมูกรอบและคะน้าอย่างลงตัว

    ผัดพริกแกงปลาดุก ชิ้นปลาที่ตัดเป็นบ้อง ทอดจนผิวเหลืองกรอบ ผัดกับเครื่องแกงให้กลิ่นเผ็ดแสบออกมาทักทายตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้า ทำเอาคนรอทานจามไปตาม ๆ กัน ปลาดุกกรอบนอกนุ่มเนื้อด้วยรสและกลิ่นจากเครื่องแกงที่ขึ้นจมูก ออกเค็มนิด ๆ เหมาะสำหรับคนชอบรสเค็ม ยิ่งทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ จะลงตัวทีเดียว


    จานสุดท้ายกับเมนูที่คงไม่ต้องแนะนำให้มากความกับไข่เจียวสีเหลืองทองที่กรอบนอกแต่ก็เนื้อนุ่ม และด้วยเนื้อกุ้งสับที่ซ่อนอยู่ภายใน ช่วยทำให้ไข่เจียวจานนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด

    ในวันฝนตกพรำ ๆ ได้ทานอาหารทั้งสี่จานนี้ กับข้าวสวยร้อน ๆ ดุจดั่งได้ทานอาหารทิพย์ ทำให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาอย่างประหลาด กว่าจะตัดใจเดินทางกันต่อได้ก็เหนื่อยลิ้นเหนื่อยกระเพาะกันถ้วนหน้า

    แม้คราวนี้จะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่รับประกันได้เรื่องรสชาติ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ผ่านไปผ่านมาแถวบ้านเหลจะแวะเวียนไปชิม หรือจะใช้เป็นฐานที่มั่นในการเตรียมเสบียงก่อนขึ้นภูตาจอก็สะดวกด้วยอยู่ในละแวกนั้นอยู่แล้ว

ครัวป้าแดง
ตั้งอยู่ที่ 11/1 หมู่ 2 ต. เหล อ. กะปง จ. พังงา
โทร. 0 7645 5770

 เรื่องอื่น ๆ
tuk
8 สิงหาคม 55 9:25:
นามสกุลป้าแดง สมเอกใหญ่ หรือ สมเขาใหญ่
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink