พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี
พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี
พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี
พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี

      ยอมรับตามตรงว่าปกติไม่ได้เป็นคนที่พิสมัยและหลงใหลการรับประทานพิซซ่าเท่าไรนัก เพราะคุ้นชินอยู่กับภาพของพิซซ่าถาดใหญ่ ๆ ชิ้นเบ้อเร่อ กัดทีก็ต้องอ้าปากกว้าง ๆ เยิ้มไปด้วยชีสเหนียวหนืด ยืดแล้วยืดอีก รับประทานเพียงน้อยยังพออร่อย แต่เกิน 1 ชิ้นเมื่อไหร่มีอันร้องยี้ พานจะเลี่ยนเอาง่าย ๆ

      ทว่าพอได้มารู้จักกับพิซซ่าหน้าแปลก... ลูกครึ่งไทยอิตาลี อย่าง ‘พิซซ่าต้มยำ’ จากร้าน ‘The Cook’ ก็ชักจะลังเล เพราะดู ๆ ไปหน้าตาของเครื่องที่ใส่แทบไม่ต่างอะไรกับเมนูที่หม่ำกันเป็นประจำ ยกออกจากเตาร้อน ๆ กรุ่นกลิ่นเครื่องต้มยำก็ลอยมายั่วน้ำลายไม่ใช่น้อย

      เจ้าของสูตร ‘คุณบุญธรรม บุญฤทธิ์’ ยืนยิ้มแกมแซวว่า “มันเป็นพิซซ่าหน้าไทยที่ไม่เลี่ยน ชิมแล้วน้องจะเปลี่ยนนิยามพิซซ่าใหม่เลยทีเดียว” พูดจบก็เดินหายเข้าไปในร้านหน้าตาเฉย

      ท้าพิสูจน์กันขนาดนี้... จะไม่ลองคงไม่ได้ ว่าแล้วก็บุกกันไปถึงในครัว พบกุ๊กฝีมือเยี่ยมกำลังคลึงแผ่แป้งพิซซ่าขนาดเท่ากำปั้นที่เกิดจากการนวดผสานของแป้งสาลี ยีสต์ ไข่ เกลือ น้ำมัน และน้ำตาล ระหว่างนั้นคุณกุ๊กก็บอกว่า...

      “พิซซ่าจะอร่อยหรือไม่อร่อยมันก็ต้องเริ่มตั้งแต่ตัวแป้ง เราต้องรู้จักแป้ง รู้จักลักษณะของเขา อย่างที่ร้านแป้งจะเป็นแบบบาง มีความเค็มนิด ๆ เวลาทานคู่กับหน้าที่เข้มข้นจึงเข้ากันได้ดี ไม่จืดชืด”

      เมื่อได้แผ่นแป้งพิซซ่าแบบบางกลมก็นำมาแผ่วางบนตะแกรงเหล็ก จากนั้นนำน้ำซอสสูตรต้มยำที่มีส่วนผสมของสมุนไพรสับเกือบละเอียด เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย มาราดละเลงบนแผ่นแป้งให้ทั่ว แล้วแต่งหน้าด้วยกุ้ง ชีส และเพิ่มรสชาติจี๊ดจ๊าดด้วยการบีบน้ำมะนาวสดลงไป จากนั้นจึงนำใส่เตาอบ อบด้วยไฟแรงสูงนาน 10 นาที อบเสร็จเรียบร้อย ก็โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย... ‘ไม่ทิ้งลายเครื่องต้มยำแบบไทย’

      “การอบพิซซ่าจะไม่เหมือนการอบขนมปัง เพราะใช้ไฟแรงสูง ถ้าวางทิ้งไว้มันจะไหม้ ระหว่างอบเราต้องหมั่นดึงออกมาดูว่าสุกทั่วถึงทั้งแผ่นหรือยัง โดยตู้อบจะมี 2 ชั้น ถ้าอยากให้แป้งด้านล่างสุกก็ใส่ตะแกรงล่าง เพราะรับไฟเต็มที่ แต่หากต้องการให้หน้าและขอบสุกก็ใส่ตะแกรงบน ทำอย่างนี้สลับไปเรื่อย ๆ จนสุกกรอบทั่วทั้งแผ่น”

      ถึงเวลาพิสูจน์!!! ยังไม่ทันที่จะวางบนโต๊ะ กลิ่นหอมซี๊ดของเครื่องปรุงสารพัดชนิดก็ลอยแตะจมูกเรียกน้ำย่อยให้ออกมาทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ แต่เมื่อบรรจงกัดลงไปคำแรกก็เป็นอันต้องชะงัก...เอ๊ะ! นี่มันพิซซ่าจริงเหรอ ทำไมรสชาติดั่งต้องมนต์...

      ยิ่งกัดยิ่งเคี้ยว ยิ่งยืนยันในความคุ้นเคยของรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานนิด ๆ แบบต้มยำชาติไทย ช่างกลมกล่อมจนยากเกินบรรยาย โดยเฉพาะช่วงจังหวะที่ฟันกดกระทบชิ้นตะไคร้ และใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำมันหอมระเหยที่แฝงอยู่ในตัวก็ทะลักออกมาแสดงอิทธิฤทธิ์ความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกตามประสาเครื่องปรุงสมุนไพร ซึ่งเข้ากันได้ดีกับความกรอบเค็มของแป้งพิซซ่าที่ดังกร๊วบกร๊าบในปาก

พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี
พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี
พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี พิซซ่าต้มยำ เมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี


       “เมื่อก่อนพี่เป็นกุ๊กเบเกอรี่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งมานาน 10 ปี ระหว่างนั้นก็ช่วยทำพิซซ่าที่ร้านของญาติแถวป่าตอง ก่อนจะออกมาเปิดร้านของตนเองตอนปี 47 ตอนนี้ก็ยังพยายามคิดค้นเมนูแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาให้ลูกค้าได้ลองเสมอ เพราะเราต้องการให้เห็นว่าอาหารไทยนี้มันวิเศษ สามารถปรับประยุกต์มาทำเป็นเมนูอื่น ๆ ก็ได้มากมาย” แม้พิซซ่าจะเป็นอาหารฝรั่ง ต้นตำรับอิตาลีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ แต่การที่เจ้าแผ่นแป้งกลมใส่ส่วนผสมแล้วอบไฟ ได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลถึงเมืองไทย ก็ทำให้เกิดการพบกันของวัฒนธรรมอาหาร 2 ชาติ ซึ่งไม่ใช่เพียงเครื่องต้มยำ แต่เครื่องพะแนง แกงเขียวหวาน กะเพรากรอบ หมูสเต็ก และผลไม้หลากชนิด ยังเรียงหน้ามาเป็นพิซซ่าสารพัดเมนูให้ได้ชิมลิ้มลอง

      แต่เมนูไหน หน้าอะไรจะทำให้นิยามพิซซ่าแบบเดิม ๆ ต้องเปลี่ยนไปได้บ้าง อันนี้แนะนำให้มาลองพิสูจน์ด้วยตนเองน่าจะชัดเจนกว่า... จริงไหม




ร้าน The Cook
101 ถ. พังงา ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000
โทร. 0 7625 8375





 เรื่องอื่น ๆ







Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
พฤศจิกายน 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปรัชญาปารามิตาสูตรหฤทัยสูตร (อธิบาย 3)
  • เรื่องจากปก : ชีวิตสร้างได้ ของ อลัน ยิป
  • Business : Bike Sharing…เปลี่ยนทั้งเมือง เปลี่ยนทั้งคน
  • Business : เมื่อกาแฟ...ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องดื่ม
  • ห้องรับแขก : เพ็ชร ชั้นเจริญ กับภารกิจใหญ่ในสนามบินภูเก็ต

















Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink