ทอดมันหัวปลี
Text size:
By พัชราภรณ์ คชินทร์
Bookmark and Share

ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี
ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี
ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี
     เรื่องเล่าเก่าก่อนบอกว่า ผักชนิดหนึ่ง มีดอกขี้อาย ชอบหลบซ่อนตัวอยู่ภายใต้กาบใบสีแดงก่ำเรียงตัวห่อหุ้มซ้อนกันแน่นเป็นชั้น ๆ รูปทรงคล้ายดอกบัวตูมขนาดใหญ่ หากมันมีความกล้ายอมบานออก เราก็จะได้เห็นดอกสีขาวนวลละออ บานโตเท่ากับชามข้าว ผู้คนนิยมเด็ดมารองมือเจ้าสาวตอนรับน้ำสังข์ แต่รอเท่าไหร่ มันก็ไม่ยอมบานโชว์ดอกสวยสักที คนโบราณก็เลยเด็ดมากินซะเลย…

     และผักชนิดนั้นก็คือ ‘หัวปลี’

     หัวปลี เป็นส่วนหนึ่งของต้นกล้วยที่จะเจริญเติบโตกลายเป็นผลกล้วย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอด และผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เพราะมีแคลอรี่น้อยกว่ากล้วยสุกถึง 6 เท่า ขณะที่ให้แคลเซียมสูงกว่า 4 เท่า มีโปรตีนมากกว่าเล็กน้อย มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี และเบต้า-แคโรทีน ซึ่งด้วยสรรพคุณทั้งหมดหลายคนจึงนิยมนำมาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

กชพรรณ มณีศร      แต่เมนูไหนเล่าจะเหมาะเจาะสำหรับช่วงเวลาแห่งการสร้างความคึกคักและตื่นตัวรับปีใหม่ได้เท่ากับ ‘ทอดมันหัวปลี’ ความลงตัวในรสชาติร้อนแรงของเครื่องแกงเผ็ดปักษ์ใต้กับความกรอบมันของหัวปลีสด ๆ เมนูอร่อยจนต้องแนะนำ...

     คุณกชพรรณ มณีศรี หรือคุณนิด หนึ่งในผู้บริหารร้านใบกะเพรา เจ้าของเมนูทอดมันหัวปลีเล่าว่า “ธรรมชาติของหัวปลีมันจะมีรสฝาดอยู่หน่อย พอเอามาทำแกงเลียง ยำ หรือว่ากินสดคู่กับอาหารอย่างอื่นหลายคนก็จะไม่ชอบ แต่พอเอามาทำเป็นทอดมัน ความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงจะช่วยกลบรสฝาด เหลือเป็นความกรอบ มัน และหวานนิด ๆ ”

     ความลงตัวของเมนูเริ่มต้นด้วยการนำหัวปลีกล้วยน้ำว้าที่ลอกเอากาบแก่สีแดงเข้มออกเหลือเพียงสีขาวนวล มาหั่นฝอยเป็นเส้น ๆ แล้วนำไปแช่น้ำส้มสายชูเพื่อป้องกันไม่ให้ดำ

     ทำไมต้องเป็นหัวปลีจากกล้วยน้ำว้า? ...

     “ความจริงแล้วจะเป็นกล้วยอื่นก็ได้ค่ะ แต่กล้วยน้ำว้าจะดีกว่า เพราะหาง่าย ราคาถูก และรสชาติหวานกรอบ ฝาดน้อยกว่ากล้วยชนิดอื่น” คุณนิด กล่าวเสริม

     จากนั้นนำหัวปลีที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับครีมแกงเข้มข้นสีเหลืองส้ม ที่ได้จากการผสมของเครื่องแกงเผ็ดปักษ์ใต้ กะปิ แป้งทอดกรอบ และไข่ไก่ แล้วนำไปทอดในน้ำมันไฟปานกลางจนสุก จัดวางสวยงามบนจานที่ประดับไปด้วยผักสลัดและแครอทหั่นฝอย ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษที่คุณนิดบอกว่าคิดค้นขึ้นมาเอง โดยผสมจากน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูซอย และถั่วลิสงทุบ

     เสร็จสรรพพร้อมเสิร์ฟ…


     สัมผัสก่อนการลิ้มรส คือ กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของหัวปลีสดที่ลอยเตะปลายจมูกมากับกลิ่นเผ็ดร้อนของเครื่องแกงปักษ์ใต้ และเมื่อใช้ช้อนตัดก็ได้สัมผัสถึงเสียงแห่งความกรุบกรอบทั้งข้างนอกและข้างใน เชิญชวนให้น้ำลายแตกซ่านตามกระพุ้งแก้มได้เป็นอย่างดี

ลิ้นจี่กาก้า      ทันทีที่ได้เคี้ยว ปุ่มรับรสที่มีอยู่นับร้อยปุ่มของลิ้นก็ได้ทำงานอย่างเต็มที่ รับรู้ทั้งรสชาติความจัดจ้านของเครื่องแกง ความหวานมันของหัวปลี และความเปรี้ยวหวานของน้ำจิ้มก็ทำหน้าที่รวมตัวส่งความอร่อยออกมาอย่างไม่ห่วงฟอร์ม

     อร่อยจนหมดจาน...

     ตบท้ายเมนูจัดจ้านด้วยม็อกเทลจี๊ดจ๊าด ‘ลิ้นจี่กาก้า’ เครื่องดื่มที่แปลงสูตรมาจากค็อกเทลทั่วไป ซึ่งร้านใบกะเพราสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อผู้ที่รักสุขภาพ เพราะปราศจากแอลกอฮอล์ และทำจากน้ำผลไม้สด อย่าง กระเจี๊ยบและลิ้นจี่ ปั่นรวมกันจนได้สีสันสวยงาม รสชาติเปรี้ยวถึงใจ แถมตกแต่งด้วยลิ้นจี่ลูกใหญ่ให้เคี้ยวเล่นกันอย่างจริงจัง

     เคี้ยวไป ดื่มไป อร่อย สดชื่น คึกคัก รับปีใหม่อย่างสรวญเสเฮฮา...กันเลยทีเดียวร้านใบกะเพรา
126 ถ. เยาวราช ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000
เบอร์ติดต่อ 0 7622 0293
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
เมษายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : การเสด็จมาของ "พระมหาโพธิสัตต์" บนเกาะภูเก็ต
  • เรื่องจากปก : หุ่นสายภูเก็จ กับความภูมิใจสู่เวทีหุ่นโลก
  • Business : About BEฟินดี๊ดี ทั้งซีฟู้ดและของหวาน
  • Business : เติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุข… ที่ Dolphins Bay Phuket
  • ห้องรับแขก : ปลูกวัคซีนให้ชีวิต กับ พระอาจารย์อานนท์ อัมมโร

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink