โรตีบังหมีด
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด
โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด
โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด
โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด

    ร้านโรตีไม่มีชื่อของบังหมีดอยู่ที่เกาะยาวใหญ่ ขายทั้งโรตี ขนมจีนน้ำยา ข้าวต้ม เครื่องดื่ม และขนมหลาย ๆ ชนิด เช่น ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียว วางในถาดตามโต๊ะให้เลือกตามหยิบตามสะดวก

    สิ่งแรกที่เห็นเมื่อเข้ามาในร้าน คือร้านที่โปร่ง โต๊ะยาว 2 ตัวของร้านมีคนนั่งกันเต็ม บางคนกินโรตี บางคนกินขนมจีน บรรยากาศของร้านตลบอบอวลไปด้วยบทสนทนาและเสียงหัวเราะ เดี๋ยวคนโน้นคุยกับคนนี้ เดี๋ยวคนนี้ข้ามไปคุยกับคนนั้น

    สันนิษฐานได้อย่างเดียวว่ามีตระกูลใหญ่มาเหมาร้านไว้

    บังหมีด ดำนาดี เจ้าของร้าน เฉลยให้ฟังว่าที่เห็นคุยกันออกรสนั้น บางคนมาด้วยกัน บางคนก็มารู้จักกันที่ร้าน ใครนั่งใกล้ใครก็คุยกันได้ไม่ถือสาว่าเป็นคนแปลกหน้า เป็นสภากาแฟขนาดย่อมที่เกิดขึ้น ทุก ๆ เช้า ว่าแล้วบรรดาบังและก๊ะที่นั่งอยู่ก่อนเลยเขยิบกันคนละนิดให้เรามีส่วนร่วมในสภาด้วย

    “เอาหนึ่งหนึ่ง” ผมสั่งตามที่คนส่วนมากสั่ง ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

    ก๊ะแก้วตา ดำนาดี แม่ครัวของร้านหยิบลูกแป้งมาตบจนแบน ฟาดแป้งหลายครั้งจึงม้วนเป็นก้อนแล้ววางแป้งบนกระทะร้อน ๆ เสียงดังชี่จนต้องอยู่ห่าง ๆ ดีไม่ดีจะโดนสะเก็ดน้ำมันอีกต่างหาก

    ระหว่างรอเลยถามก๊ะว่าแป้งพวกนี้ทำมาจากอะไร ถึงได้รู้ว่า แป้งโรตีที่เห็นเป็นก้อนกลม ๆ ทำมาจากแป้งสาลี เกลือ น้ำตาล ไข่ มาตีรวมกันแล้วหมักทิ้งไว้คืนหนึ่ง และใส่มาร์การีนเพื่อไม่ให้แป้งแต่ละลูกติดกัน พอวันรุ่งขึ้นลูกแป้งพวกนี้ก็จะมาอยู่ในกระทะและเหลืองกรอบอย่างในตอนนี้

    เมื่อได้ที่จึงเอาโรตีมาขยำแล้วฉีกเป็นชิ้น จากนั้นทอดไข่ดาวยางมะตูมวางทาบโรตีที่ฉีกเสร็จแล้ว กินคู่กับน้ำแกงเนื้อร้อน ๆ

    โรตีหนึ่งลูกและไข่ดาวหนึ่งฟอง…นี่แหละครับหนึ่งหนึ่ง

    ผมใช้วิธีเทน้ำแกงทั้งถ้วยใส่จานโรตี ให้แป้งโรตีที่กรอบนั้นนุ่มและชุ่มไปด้วยน้ำแกงสีน้ำตาลข้นซึ่งมีรสหวานและเผ็ดขึ้นจมูกนิด ๆ มีเนื้อเป็นชิ้น ๆ ที่ไม่เหนียวและเคี้ยวง่าย เมื่อกินพร้อม ๆ กันจึงรู้สึกได้ถึงรสชาติของเนื้อที่หวานด้วยรสของน้ำแกงพร้อมด้วยความนุ่มมันของแป้งโรตี แต่หากใครไม่ชอบรสหวาน บนโต๊ะก็มีซอสแมกกี้ขวดเล็ก ๆ อยู่ เหยาะสักนิดเพื่อเพิ่มความเค็มก็ได้รสชาติเข้มข้นไปอีกแบบ

    ยิ่งได้ค่อย ๆ ทานพร้อมบทสนทนาลื่นคอกับชาวสภากาแฟยิ่งทำให้รสชาติของโรตีกลมกล่อมและนุ่มลิ้นยิ่งกว่าครั้งไหน ๆ เป็นรสชาติที่หาได้ยากจากเมืองใหญ่ที่ผู้คนไม่ค่อยใส่ใจโต๊ะข้าง ๆ นี่จึงเป็นความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาของโรตีบังหมีด

โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด
โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด โรตีบังหมีด





 เรื่องอื่น ๆ







Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
พฤศจิกายน 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปรัชญาปารามิตาสูตรหฤทัยสูตร (อธิบาย 3)
  • เรื่องจากปก : ชีวิตสร้างได้ ของ อลัน ยิป
  • Business : Bike Sharing…เปลี่ยนทั้งเมือง เปลี่ยนทั้งคน
  • Business : เมื่อกาแฟ...ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องดื่ม
  • ห้องรับแขก : เพ็ชร ชั้นเจริญ กับภารกิจใหญ่ในสนามบินภูเก็ต

















Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink