แกงกะทิผักลิ้นห่าน
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน
แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน
แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน
แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน แกงกะทิผักลิ้นห่าน


     ผักลิ้นห่าน ผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ริมชายฝั่ง ซึ่งคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยคุ้นตา คุ้นลิ้น มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายนานับปการ นิยมนำมาปรุงอาหารพื้นเมืองหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นผักลิ่นห่านผัดน้ำมันหอย หรือ ผัดกุ้งเสียบ แต่ที่เด็ดสุดๆ ก็คือ แกงกะทิผักลิ้นห่าน รสชาติ หอม มัน ซึ่งขั้นตอนการทำง่ายอย่าบอกใครค่ะ
ส่วนผสม    
ผักลิ้นห่าน 150 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม
หัวหอมเล็ก 30 กรัม
กะปิ 2 ช้อนชา
มะพร้าวขูด 250 กรัม
เกลือ 1 ½ -2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างผักลิ้นห่านให้สะอาด
2. ปอกเปลือกกุ้ง และผ่าหลัง
3. โขลกหะวหอมและกะปิให้ละเอียด
4. นำมะพร้าวขูดมาคั้นหัวกะทิ ¾ ถ้วยตวง และ หางกะทิ ½ ถ้วยตวง
5. นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กะปิหัวหอมโขลกที่เตรียมไว้เคี่ยวจนเดือดแล้วจึงใส่กุ้งสดปรุงรสด้วยเกลือ
จากนั้นเมื่อกุ้งเกือบสุก ให้ใส่ผักลิ้นห่าน หัวกะทิ คนพอเข้ากันรอให้เดือดอีกครั้งก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ
     เห็นไหมล่ะคะว่าวิธีการทำง่ายนิดเดียว เทคนิคการปรุงเมนูนี้ ก็คือ หลังจากใส่ผักลิ้นห่านลงไปในหม้อแล้ว ให้เคี่ยวแค่ให้ผักพอสุกเท่านั้น จะได้รสชาติผักที่อร่อยกว่าการเคี่ยวจนผักเปื่อยค่ะ





 เรื่องอื่น ๆ







Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
พฤษภาคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : พระกษิติครรภ์มหาโพธิสัตต์
  • เรื่องจากปก : ตรีชฎา เพชรรัตน์ กับ ชีวิตพลังบวก
  • Business : ถอดมุมมองธุรกิจในยุค New Normal...ผ่านวิสัยทัศน์ของโบ๊ทพัฒนา
  • Business : Days Inn Patong Beach บัดเจ็ตโฮเท็ล มารตฐาน 5 ดาว
  • ห้องรับแขก : ผศ. ดร. ศักดิ์ชาย เพชรช่วย กับบทบาทครูนักดาราศาสตร์ไทย

















Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink