ป่าวหล้าง
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง
ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง
ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง
ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง ป่าวหล้าง


     จำได้ว่าตอนเด็กๆ เวลาไปนั่งร้านโกปี๊(ร้านน้ำชา) ใกล้ๆ บ้านในตอนเช้ากับพ่อ จะตื่นเต้นมาก เพราะที่ร้านมีอาหารเช้าให้เลือกทานเยอะแยะ และที่ถือเป็นไฮไลท์ของร้านประเภทนี้ก็คือ หนมสด(ขนมไทยชนิดต่างๆ ที่คนภูเก็ตนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า) นั่นเอง

  หนมสดในร้านโกปี๊นั้น บางร้านเจ้าของเป็นผู้ทำและวางขายเอง และหลายร้านที่มีผู้นำมาขนมฝากขาย โดยหักค่าทิ้ว(เปอร์เซ็นต์ที่เจ้าของร้านจะได้จากการรับฝากขายขนม) ให้กับเจ้าของร้านเท่าไหร่ก็แล้วแต่ตกลงกัน

    หนมสดที่เรามักจะได้ทานในร้านโกปี๊ยามเช้านั้น คงหนีไม่พ้นขนมต่างๆ ที่ทำจากข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวขนุน ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง ข้าวต้มมัด และป่าวหล้าง ขนมชนิดสุดท้ายนี้ เคยติดอันดับต้นๆ ในบรรดาขนมที่ผู้เขียนไม่ชอบเมื่อครั้งยังเด็ก ซึ่งเมื่อโตขึ้น ความเผ็ดร้อนที่ช่วยให้เจริญอาหารของขนมชนิดนี้ ก็ทำให้ผู้เขียนเปลี่ยนใจ จัดอันดับใหม่ให้ขนมดังกล่าวอยู่ในอันดับแรกๆ ของขนมโปรดประจำตัว
ส่วนผสมข้าวเหนียว    
ข้าวเหนียว 2  ถ้วย
มะพร้าว ½  ถ้วย
เกลือป่น 2  ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½  ช้อนชา
     
ส่วนผสมไส้ขนม    
กุ้งแห้งป่น 1  ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่ว 2 ½  ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ½  ถ้วย
น้ำปลา 3  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 4  ช้อนโต๊ะ

อย่าลืมเตรียมใบตอง และไม่กลัดสำหรับห่อขนมด้วย

วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวด้วยสารส้ม แล้วแช่ค้างคืนไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง จากนั้นส่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปนึ่งให้สุก แล้วพักไว้
2. ขั้นตอนต่อมาคือการผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ สำหรับมูนข้าวเหนียว โดยคนส่วนผสมททุกอย่างจนเข้ากัน ก่อนนำไปกรอง แล้วต้มจนเดือด
3. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่หม้อ มูนกับกะทิให้เข้ากัน แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้เพื่อให้ข้าวเหนียวระอุ
4. เจียนใบตองให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 5 x 4 ½ นิ้ว วางเข้าเหนียวลงตรงกลาง ใส่ไส้ปิดด้วยข้าวเหนียว จับใบตองพับเข้าหากันและม้วนให้แน่น ก่อนจักลัดปิดด้วยไม้กลัด แล้วนำไปย่างด้วยเตาถ่านประมาณ 20 นาที ป่าวหล้างร้อนๆ หอมกลิ่นพริกไทยก็พร้อมรับประทาน






 เรื่องอื่น ๆ




555
11 ตุลาคม 54 15:16
เอาไปตกปลา หรอยนักหนา
1

mm_melody
4 สิงหาคม 55 20:04
อยากได้ประวัติของป่าวหล้างค่ะ แต่หาไม่ได้เลยย
2




Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
พฤศจิกายน 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปรัชญาปารามิตาสูตรหฤทัยสูตร (อธิบาย 3)
  • เรื่องจากปก : ชีวิตสร้างได้ ของ อลัน ยิป
  • Business : Bike Sharing…เปลี่ยนทั้งเมือง เปลี่ยนทั้งคน
  • Business : เมื่อกาแฟ...ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องดื่ม
  • ห้องรับแขก : เพ็ชร ชั้นเจริญ กับภารกิจใหญ่ในสนามบินภูเก็ต

















Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink