ทะเลสองฟาก
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช
ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช
ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช ทะเลสองฟาก, ร้านซันเซ็ทบีช      มีร้านอาหารแห่งหนึ่งเชิงสะพานสารสินฝั่งท่านุ่นจังหวัดพังงา ตกเย็นพนักงานจะย้ายโต๊ะอาหารจากภายในอาคารออกมาเรียงรายริมหาด เพื่อลูกค้าจะได้รับลมเย็น ๆ จากทะเลให้ชื่นผิว ได้รับชมช่วงเวลาแสนวิเศษที่ท้องฟ้าสีครามเจือสีส้มนวลตาตามเส้นขอบฟ้า ด้วยฝีมือดวงอาทิตย์กลมโตที่อ่อนแสงและเคลื่อนตัวลงต่ำลงทุกขณะ ทะเลสีน้ำเงินเข้มทอประกายสีส้มระยิบระยับตามริ้วคลื่น
      หากเป็นผู้หลงใหลช่วงเวลาอาทิตย์ตก นี่คงเป็นอาหารตาที่รสชาติละมุนละไมอย่างยิ่ง

กิจก้อง ตันติจรัสวโรดม       แต่ร้านซันเซ็ทบีช (ท่านุ่นซีฟู๊ด) ไม่ได้มีดีแค่เท่านั้น ทะเลสองฟากเมนูเด็ดที่ทางร้านนำเสนอก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน คุณกิจก้อง   ตันติจรัสวโรดม หรือคุณก้อง ผู้บริหารร้านเล่าให้ฟังถึงชื่อเมนูอันเป็นเอกลักษณ์    ว่าต้องการสื่อถึงจุดเด่นของอาหารควบคู่กับไปจุดเด่นของร้านไปด้วย
      “ร้านเราขายอาหารทะเลแบบสากล เมนูที่อยากนำเสนอจึงเป็นอาหารทะเล”

      “ทะเลสองฟาก คือการเอาเนื้อปลามาทำเป็นอาหาร 2 อย่างในจานเดียวกัน คือ ลาบกับผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์   แต่จะจัดวางอย่างละฝั่งโดยมีตัวปลาคั่น เหมือนกับทำเลของร้านที่ตั้งอยู่ระหว่าง 2 ฟาก ทั้งท่าฉัตรไชยเขตภูเก็ต และท่านุ่นเขตพังงา”


      ในส่วนของวิธีการทำ แม่ครัวใหญ่ของร้านอย่างคุณศรีวรินทร์ ภาณุธัญลักษณ์ หรือคุณหนึ่ง   เล่าว่าเริ่มจากนำปลามาแล่เนื้อออกทั้งสองข้างโดยเหลือแกนกลางซึ่งเป็นก้างไว้ จากนั้นก็นำไปทอด
ศรีวรินทร์
      “ปลาที่นำมาทำขึ้นอยู่กับลูกค้า แต่ถ้าแนะนำคงเป็นปลากระพงแดง ตัวมันจะโตแถมเนื้อก็อร่อย”

      ตัวปลาจะทอดให้เหลืองกรอบ แต่เนื้อจะทอดให้สุกพอประมาณ ตอนจัดวางจะเรียงเนื้อทั้ง 2 ฝั่งของตัวปลา จากนั้นราดด้วย 2 เมนูที่ทำเตรียมไว้    ฝั่งที่เป็นลาบจะผสมระหว่างมะม่วงขูดฝอย ใบโหระพา ข้าวคั่ว ฯลฯ คลุกเคล้าจนได้ที่ ขณะที่อีกฝั่งเป็นผัดเม็ดมะม่วงฯ    มีแครอทขูดฝอยและเม็ดมะม่วงฯ เป็นหลัก

      “สำหรับลูกค้าบางคนที่ไม่ชอบ 2 อย่างนี้จะเปลี่ยนไปเป็นผัดฉ่าหรืออย่างอื่นก็ได้ แต่ที่สำคัญคือทั้ง 2 อย่างรสชาติต้องแตกต่างกันถึงจะอร่อย”

      ทะเลสองฟากจัดวางอย่างสวยงามบนโต๊ะ ปลาตัวโตเหลืองกรอบวางตั้งในแนวขนานกับจาน    ฝั่งที่เป็นลาบสีออกเขียวเข้มจากใบโหระพาและเครื่องปรุงรสเผ็ด ฝั่งที่เป็นผัดเม็ดมะม่วงฯ ออกสีส้มเหลืองจากแครอทขูดฝอยและเม็ดมะม่วงฯ    ประดับด้วยสีขาวของดอกไม้สลักซ้อนด้วยสีเขียวอมม่วงของใบ สีแดงจากมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้น
      …ผมนึกว่ามื้ออาหารยามอาทิตย์อัสดงมีแต่ในหนังเสียอีก…

     อาหารมีสองฝั่ง หากเลือกทานฝั่งลาบก่อน จะได้รสแซ่บที่เด่นนำด้วยรสเปรี้ยวจากมะม่วงขูดฝอย หอมกลิ่นข้าวคั่วและเจือด้วยความเผ็ดแบบขึ้นจมูกนิด ๆ จากพริกแห้งทอด เมื่อทานเครื่องลาบที่รสจัดคู่กับเนื้อปลาที่ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน รสจัดก็ถูกทอนลงมาให้แซ่บแบบกลมกล่อมสบายลิ้น
หากเลือกทานฝั่งผัดเม็ดมะม่วงฯ แนะนำให้ทานเครื่องทั้งหมดรวมกันในหนึ่งคำ เพราะจะได้ความมันกรุบกรับจากเม็ดมะม่วงฯ ที่เคี้ยวสนุก เป็นความมันที่มีรสหวานเปรี้ยวจากเครื่อง เช่นกันเมื่อทานร่วมกับเนื้อปลาความเข้มข้นของรสชาติอาจจะลดลง แต่ความละมุนละไมกลมกล่อมจะเพิ่มขึ้น
นี่หากคุณก้องไม่ได้ออกตัวไว้ก่อนว่าที่นี่เป็นร้านอาหารทะเลสไตล์สากล ผมจะถือวิสาสะนิยามว่านี่เป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพแท้ ๆ ดูสิ…อาหารตาก็อิ่ม อาหารปากก็อิ่ม อิ่มแบบ 2 เท่า

   … แต่น้ำหนักเพิ่มแค่เท่าเดียว …

ร้านอาหารภูเก็ตซันเซ็ทบีช (ท่านุ่นซีฟู๊ด)
สะพานสารสิน 13 หมู่ 7 ต. โคกกลอย อ. ตะกั่วทุ่ง จ. พังงา 82140
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink