สาหร่ายทะเลทอง
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง
สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง
สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง
สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง สาหร่ายทะเลทอง

     ถ้าเปรียบเมนูอาหารในร้าน ๆ หนึ่งเป็นกองกำลังทหารที่พร้อมจะโรมรันทำสงครามกับน้ำย่อยในกระเพาะของคุณ ๆ อาหารจานเด็ดฉบับที่ผ่านมาถือว่าได้พาไปแนะนำให้รู้จักจานหลักซึ่งถือเป็นแม่ทัพมาแล้วหลายร้าน แต่ละจานก็มีลีลายั่วน้ำลายแตกต่างกันออกไป

     สำหรับแม่ทัพของร้านอาหารทะเลทองซีฟู้ด คงหนีไม่พ้นอาหารทะเลที่คัดกันมาสด ๆ ตัวโต ๆ เน้นรสจัดจ้านตามวิถีชาวใต้ อย่างเช่น ปลากะพงสมุนไพรสามช่า หรือกุ้งกระเทียมโทน ฯลฯ ที่แต่ละเมนูเผ็ดลิ้น อร่อยยั่วน้ำลายเสียเหลือเกิน ทว่าคราวนี้ขอข้ามความเด็ดนั้นไปหาอีกความเด็ดหนึ่งที่เด่นไม่แพ้กันกับเมนูซึ่งถือเป็นทัพหน้าของร้านชื่อว่าสาหร่ายทะเลทอง

     ที่ถือเป็นทัพหน้า เพราะว่านี่เป็นออร์เดิร์ฟสำหรับเรียกน้ำย่อยก่อนจานหลักจะมา แต่…ไม่ใช่ออร์เดิร์ฟธรรมดา เชื่อว่าคงมีคุณผู้อ่านหลายท่านนึกภาพไม่ออกเป็นแน่ว่าอาหารจานนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ชื่อแซ่หรือก็ไม่คุ้นว่าเคยเห็นจากร้านไหน

คุณอุทัย เอกทวีวัฒนเดช     “มีลูกค้าถามบ่อยว่าสาหร่ายทะเลทองคืออะไร เขาไม่เคยเห็นเมนูนี้มาก่อน ก็ต้องบอกว่าคิดเอง” คุณอุทัย เอกทวีวัฒนเดช แม่ครัวของร้านทะเลทองซีฟู้ดตอบอย่างภูมิใจถึงอาหารที่นับวันแทบจะเป็นเหมือนลายเซ็นประจำตัวไปแล้ว เพราะเมนูนี้เจ้าตัวคิดเองตั้งแต่เริ่มทำร้าน ไม่ใช่แค่คิดสูตรให้รสชาติแตกต่างเท่านั้น แต่ออกแบบเองทั้งหมดตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีทำ และรสชาติ

     เริ่มต้นด้วยการคัดเลือกสาหร่ายทะเลแผ่นกลมแบบที่ใช้ทำแกงจืดสาหร่ายมาเป็นฐาน จากนั้นจึงเตรียมส่วนผสมที่จะปรุงเป็น ‘หน้า’ ของสาหร่าย ซึ่งคุณอุทัยออกแบบเมนูนี้ให้เป็น ‘หน้าซีฟู้ด’ ตามสไตล์ร้านอาหารทะเล โดยนำเนื้อปลาอินทรี เนื้อกุ้ง เนื้อปู มาสับละเอียด ใส่ไข่ คลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงนำไปทาส่วนด้านบนของสาหร่ายที่เตรียมไว้จนเต็มแผ่น โรยด้วยเมล็ดงาให้ทั่ว แล้วทอดด้วยไฟปานกลางประมาณ 5 นาที พอให้ ‘หน้าซีฟู้ด’ กลายเป็นสีเหลืองอร่ามจึงถือว่าได้ที่

     สาหร่ายทะเลทอง จึงหมายถึงสาหร่ายทอดหน้าซีฟู้ด ที่ครึ่งแผ่นล่างเป็นสาหร่าย ขณะที่ครึ่งบนเป็นหน้ารวมมิตรทะเลเหลืองอร่ามและกรอบ แต้มจุดสีขาวเล็ก ๆ ทั่วทั้งแผ่นด้วยเมล็ดงา นำเสิร์ฟบนจานที่ประดับด้วยสีเขียวของผักกาดหอม และสีชมพูอ่อนของดอกไม้สลักจากมะเขือเทศ

     นอกจากแปลกตาแล้ว ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคืออาหารซึ่งไม่เคยมีที่ไหน รสชาติจะเป็นอย่างไร

     สัมผัสจากการลิ้มรสคำแรกคือความกรอบ กรอบจากสาหร่ายทอดร้อน ๆ และกรอบจากหน้าซีฟู้ดชั้นนอกซึ่งสะสมความร้อนจนได้ที่ เมื่อพ้นชั้นของความกรอบลงไป มันคือความนุ่มของเนื้อในสับละเอียดที่คงไว้ซึ่งรสธรรมชาติของวัตถุดิบที่สดและใหม่ ช่วยเสริมความหอมมันของสาหร่ายให้โดดเด่นยิ่งขึ้น เจือด้วยความหอมจาง ๆ ของงาที่โรยอยู่ทั่วแผ่น คล้ายกินสาหร่ายทอดที่มีเนื้อและความนุ่มเป็นของตัวเอง เป็นรสพอดีเหมาะสำหรับกินเล่นเพลิน ๆ หรือหากใครชอบรสชาติที่มีสีสันก็เลือกกินคู่กับน้ำจิ้มอย่างซอสพริก หรือน้ำจิ้มบ๊วย ก็ได้ความเพลินไปอีกแบบ

     เคี้ยวมัน เคี้ยวเพลิน จึงถือเป็นอาวุธลับสำคัญของเมนูนี้ คงไม่น่าแปลกใจที่หากเผลอเมื่อไหร่ อาหารที่ชื่นชมอยู่หยก ๆ จะกลายสภาพเหลือเพียงจานเปล่า ๆ กับปากเปื้อนมันของเพื่อนร่วมโต๊ะเท่านั้น
… สาหร่ายหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ …

ร้านอาหารทะเลทองซีฟู้ด
ที่ตั้ง : 37/243 ต. เกาะแก้ว อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000 เบอร์ติดต่อ : 0 7637 7737


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink