พระกระโดดกำแพง
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

พระกระโดดกำแพง พระกระโดดกำแพง พระกระโดดกำแพง
พระกระโดดกำแพง พระกระโดดกำแพง พระกระโดดกำแพง


     เคยได้ยินชื่อ ?พระกระโดดกำแพง? ?ไหมครับ

     ได้ยินชื่อนี้คุณนึกถึงนวนิยายจีนกำลังภายในหรือเปล่า ผมแปลกใจทีเดียวเมื่อรู้ว่าชื่อนี้เป็นเมนูอาหาร อาการสงสัยเลยพาลกำเริบ อยากรู้ว่าหน้าตามันจะเป็นอย่างไร ส่วนประกอบในอาหารจะกระโดดตีลังกาออกมาหรือเปล่า

     ความข้องใจของผมได้รับคำตอบเมื่อได้มาชิม ?พระกระโดดกำแพง? เมนูภูมิใจนำเสนอของ The Royal Kitchen ภัตตาคารอาหารจีนประจำ The Royal Paradise Hotel & Spa ที่ป่าตอง

     คุณสุรัตน์ กัณฑธนกิจ Director of Food and Beverage พาเราชาวภูเก็ตบูลเลทินมานั่งคุยกันที่ชั้น 25 ซึ่งเป็นส่วนของภัตตาคารอาหารจีน ระหว่างรอ ?พระกระโดดกำแพง? คุณสุรัตน์ได้ไขข้อข้องใจแรกให้ฟังถึงที่มาของเมนูชื่อแปลกนี้ ว่าจริง ๆ แล้วเรื่องเล่ามีอยู่หลายแบบ แต่โดยใจความหลักแล้วไม่ต่างกันมากนัก

     ?วันหนึ่งองค์ฮ่องเต้รู้สึกเบื่ออาหารที่กินอยู่ทุกวันจึงสั่งให้คนครัวหาอาหารพิเศษมาให้ได้ พ่อครัวครุ่นคิดอยู่หลายวันจึงออกไปเสาะหาวัตถุดิบหลายชนิดนำมาตุ๋นรวมกัน ด้วยความพิเศษทำให้กลิ่นของมันขจรขจายไปไกลถึงวัดเส้าหลิน พระในวัดทนกลิ่นหอมเย้ายวนไม่ไหวจนออกเดินตามหาต้นตอจนมาถึงวังหลวง เจอกำแพงวังสูงตระหง่านก็ยังไม่ยอมแพ้? ใช้วิชาตัวเบากระโดดข้ามเข้าไปหาจนได้?

     อาหารมื้อนี้ท่าจะไม่ธรรมดา

     พระกระโดดกำแพงถูกนำเสิร์ฟในโถลายครามด้วยฝีมือของพ่อครัวใหญ่วัย 75 เชฟชูชาติ ธรรมสถิตยสุข หรือเรียกอย่างเป็นกันเองตามเพื่อนร่วมงานว่า ?ป๋าตั๊ก?

     ป๋าตั๊กเป็นชาวจีนที่มาอาศัยในเมืองไทยนานหลายปีแล้ว นานชนิดที่พูดเขียนไทยชัดไม่ต่างอะไรกับคนไทยแท้ ๆ ผมถือโอกาสถามป๋าถึงอาหารระดับจักรพรรดิเมนูนี้ว่ามีอะไรพิเศษ เลยได้ความรู้ที่ชวนร้องโอ้โหมาหลายเรื่อง

     โอ้โหแรกคือวัตถุดิบ ส่วนประกอบแต่ละอย่างมีคุณสมบัติเป็นยาบำรุงชั้นดีทั้งนั้น ราคาแต่ละชนิดก็ไม่ใช่ต่ำ ๆ เสียด้วย เริ่มตั้งแต่หูฉลามที่เต็มไปด้วยโปรตีนช่วยในการบำรุงไต เป๋าฮื้อที่ช่วยบำรุงร่างกายและเสริมการทำงานของตับ ปลิงทะเลและหอยเชลล์แห้ง (กังป๋วย) ช่วยในเรื่องของความดันโลหิตสูง ?ไก่ดำมีคุณค่าทางอาหารสูงและให้ไขมันต่ำ เอ็นกวางช่วยผู้ที่มีอาการมือเย็นเท้าเย็น หัวเข่าไม่มีแรง และตังฉั่งเช่าช่วยในการบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย

     คุณอาจสงสัยว่าไอ้ตังฉั่งเช่านี่มันคืออะไร มันคือสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่ราคาค่อนข้างสูง ความพิสดารอยู่ที่ช่วงอากาศร้อนแห้งจะมีลักษณะคล้ายต้นหญ้า พอตกดึกอากาศเย็นจะพลิ้วตามลม มองแล้วคล้ายตัวหนอน

     กินถ้วยเดียวก็รักษาไปหลายโรคแล้ว

     โอ้โหที่สองคือเรื่องกรรมวิธีการทำ ป๋าเล่าว่าพระกระโดดกำแพงเป็นอาหารประเภทตุ๋น น้ำซุปจึงเป็นเรื่องสำคัญ น้ำซุปของป๋าต้มจากไก่แก่และขาหมูแฮม ใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมง จากน้ำเต็มหม้อให้เหลือเพียงครึ่งหม้อ เรียกว่าเคี่ยวจนข้น จากนั้นกรองเอาทุกอย่างออกเหลือเฉพาะน้ำซุป แล้วจึงนำหูฉลามเอย เป๋าฮื้อเอย ส่วนประกอบบำรุงร่างกายทั้งหลายใส่ลงไปในน้ำซุปเข้มข้นแล้วนำไปตุ๋นต่ออีกครั้ง กว่า 2 ชั่วโมงจึงจะเข้าที่พอจะเสิร์ฟได

     ฟังแล้วก็ได้แต่ทึ่งกับทึ่ง ทั้งวัตถุดิบและกรรมวิธีต้องพิถีพิถันสมเป็นอาหารชั้นสูงระดับจักรพรรดิ

     ที่สำคัญสำหรับผู้ที่อยากกินพระกระโดดกำแพงใช่ว่าหิวก็เข้ามาสั่งกินได้เลย ป๋าบอกว่าเมนูนี้ต้องสั่งล่วงหน้าก่อนหนึ่งวัน สำหรับกรรมวิธีการทำที่ต้องใช้เวลานานเพื่อให้รสชาติออกมาดีที่สุด

     การกินอาหารมื้อนี้เลยทำให้ผมรู้สึกเหมือนตัวเองกลายเป็นคนใหญ่คนโตชอบกล เพราะมื้อนี้ไม่ใช่เป็นอาหารชั้นสูงธรรมดา แต่เป็นอาหารชั้นสูง (ระดับฮ่องเต้) ที่กินอยู่บนชั้นสูงสุดของโรงแรม (ชั้นที่ 25) เสียด้วย

     เห็นไหมล่ะว่าไม่ใช่อาหารชั้นสูงธรรมดาจริง ๆ เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink