บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง
บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง
บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง
     ผมเคยดูโฆษณาชิ้นหนึ่งทางโทรทัศน์ที่มีวัยรุ่นสาวกลุ่มหนึ่งเข้ามาในร้านอาหาร พ่อครัวหนุ่มเห็นเข้าก็มองตาค้างด้วยตะลึงในความสดใส ขณะเดียวกันพ่อครัวมืออาชีพอีกคนเลือกจะหยิบผ้ามาคาดปิดตาไว้แล้วเริ่มทำอาหาร แสดงออกว่ามุ่งมั่นใส่ใจอยู่กับอาหารที่ทำ

     เขาว่า ความใส่ใจ เป็นเครื่องปรุงสำคัญของคนทำอาหาร แต่เครื่องปรุงนี้ใช้งานอย่างไรยังน่าสงสัย

     คุณกนกทนง แซ่ลก หรือคุณไนซ์ พ่อครัวของร้านลู่หลง ซึ่งขายทั้งติ่มซำ บะกุ๊ดเต๋ รวมถึงขนมจีน คุณไนซ์เรียนจบทางด้านอาหารและโภชนาการจากมหาวิทยาลัยราชมงคล เคยเป็นอาจารย์สอนด้านนี้มาหลายสถาบัน เคยทำงานเกี่ยวผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป และยังมีโอกาสทำอาหารถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่พระองค์ท่านเสด็จมาภาคใต้ ปัจจุบันคุณไนซ์เป็นพ่อครัวประจำร้านควบตำแหน่งเจ้าของร้านไปด้วย

    ลูกค้ากินอย่างไร คนที่บ้านก็กินอย่างนั้น? คือหลักการที่คุณไนซ์บอกอย่างชัดเจน และเมนูที่คนในบ้านกินกันอยู่เสมอจนภูมิใจที่จะนำเสนอแก่คุณผู้อ่าน ได้แก่ บะกุ๊ดเต๋

     ด้วยแนวคิดว่าการทำอาหารที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่วัตถุดิบ เครื่องยาจีนที่คุณไนซ์ใช้จึงเป็นของที่สั่งมาจากมาเลเซียซึ่งผสมตัวยากว่า 10 ชนิดที่หลายตัวยาหาไม่ได้จากในประเทศด้วยสัดส่วนที่คำนวณแล้วว่าเหมาะสมต่อปริมาณการทำแต่ละครั้ง น้ำที่ใช้ต้มก็คัดแล้วว่าสะอาด ไม่มีการเจือปนของคลอรีน

บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง      เริ่มจากต้มเครื่องยาจีนในน้ำสะอาดโดยคุมไฟระดับกลางให้ความร้อนกระตุ้นกลิ่นรสของเครื่องยาจีนออกมา ประมาณ 3 ชั่วโมง จึงกรองเครื่องยาจีนออกเหลือแต่น้ำบะกุ๊ดเต๋ใสสีคล้ายชาจีน

     ซี่โครงหมูที่ใช้ คุณไนซ์จะเลือกซี่โครงที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ต้องเลาะไขมันให้เหลือน้อยที่สุด จากนั้นเวลาล้างก็จะมาตรวจกันใหม่อีกครั้ง?แบบชิ้นต่อชิ้น?ชิ้นไหนมีพังผืดหรือไขมันต้องจัดการเอาออก ไม่อย่างนั้นจะทำให้น้ำบะกุ๊ดเต๋ไม่ใส รบกวนกลิ่นรสจากเครื่องยาจีน

     ?ต้มซี่โครงกับน้ำบะกุ๊ดเต๋สัก 10 นาทีให้เนื้อสุก ช่วงนี้ไขมันหรือโปรตีนจากเนื้อจะหลุดออกมา เราต้องช้อนออก เพราะพวกนี้ทำให้รสชาติเปลี่ยน จากนั้นเบาไฟทิ้งไว้อีก 30 นาที ก็เสร็จ?

     ?หลัก ๆ ของคนกินบะกุ๊ดเต๋ต้องซดน้ำซุป?

     บะกุ๊ดเต๋ถ้วยนี้จึงไม่รกด้วยเครื่องในหรือผักต่าง ๆ มีเพียงน้ำบะกุ๊ดเต๋สีชาจีนกับซี่โครงหมูชิ้นพอดีคำเท่านั้น ไม่ใส่แม้แต่พริกไทย เพื่อลูกค้าจะได้รับรสชาติแท้ ๆ ของเครื่องยาจีนอย่างเต็มที่


     น้ำบะกุ๊ดเต๋ให้รสกลมกล่อมคล้ายรสพะโล้ เมื่อกลืนลงไปกลับหวานลิ้นและชื่นคอ มีกลิ่นของเครื่องเทศพอหอมแต่ก็ไม่รู้สึกฉุน เมื่อกินซี่โครงก็สะดวกปาก เพราะเนื้อนุ่มและเปื่อยในแบบที่เคี้ยวง่าย      ?ที่กินแล้วรู้สึกหวานคอเพราะเครื่องยาจีนที่ต้มเป็นธาตุเย็น มันจะไปปรับสมดุลลดความร้อนในร่างกายลง ผมว่าเหมาะกับภูเก็ตเพราะที่นี่มันร้อน?

     และหากนำบะกุ๊ดเต๋ถ้วยนี้ไปเพิ่มเส้นหมี่ เติมผักกาดขาว ใส่เห็ดเข็มทอง ก็จะกลายเป็นอีกเมนูแนะนำของร้าน คือ หมี่ซั่วบะกุ๊ดเต๋ ซึ่งรสชาติดีไม่แพ้กันอีกด้วย

     จึงเรียกได้ว่าหากความใส่ใจเป็นเครื่องปรุงของพ่อครัวจริง ๆ คุณไนซ์คงเป็นพ่อครัวมือหนักที่ใส่เครื่องปรุงชนิดนี้แบบไม่บันยะบันยัง ตั้งแต่แนวคิด วัตถุดิบที่เลือกใช้ ขั้นตอนการทำ กระทั่งคุณค่าที่ได้รับ

     ผมเลยถามต่อว่า อย่างนี้กินมากยิ่งดีต่อสุขภาพหรือเปล่า คุณไนซ์ตอบแบบไม่ทิ้งลายนักโภชนาการ

     ?กินมากก็อ้วนสิครับ?


ร้านลู่หลง
22/11 ถ. แม่หลวน อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000 โทร. 0 7622 3845

บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง บะกุ๊ดเต๋ลู่หลง เรื่องอื่น ๆ
หลาน
27 กันยายน 53 12:34
แหมมมม เจ้าของร้านยังดูเอ๊าะๆๆ ตลอดเลย เนอะะ ขายๆๆดีดีดีดี
1

sinee
3 ตุลาคม 53 10:07
ไว้มีโอกาสลงไปภูเก็ตจะไม่พลาดร้านนี้แน่นอนเลย เจ้าของร้านอ่อนหวานเสียขนาดนี้ เฮงๆๆๆๆ นะเพื่อน ร่ำรวย ล่ำซำนะจ๊ะ
2

สินีกานต์
27 พฤษภาคม 54 12:29
เพื่อนๆคิดถึงง่ะ จำต้อย ปูได้ป่าว
3
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink