ฉ้ายถาวโก้ย
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


ฉ้ายถาว  หมายถึง ผักกาดหัว หรือหัวไชเท้า
โก้ย หมายถึง ฟู หรือ ขนมสด
     ฉ้ายถาวโก้ย จึงหมายถึงขนมหัวไชเท้า หรือขนมที่ทำมากจากหัวไชเท้า แม้รูปลักษณ์จะไม่คล้ายหัวไชเท้า แต่ด้วยส่วนผสมที่มีหัวไชเท้าเป็นหลัก จึงมีชื่อเรียกว่า ฉ้ายถาวโก้ย

      อุปกรณ์/เครื่องครัว
   – ลังถึง
   – ถาดสแตนเลส
   – กระทะ

      ส่วนผสม
   – หัวไชเท้า
   – แป้งข้าวเจ้า
   – หมูสับ
   – น้ำตาลทราย
   – กระเทียม
   – พริกไทยผง
   – จันอับหั่น
   – ถั่วลิสง
   – ต้นหอม

      วิธีทำ
   1. นำหัวไชเท้าที่ล้างสะอาดแล้วมาขูดเป็นเส้นฝอย ๆ หรือ หั่นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงไปในแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ในหม้อ พร้อมกับน้ำและส่วนผสมตามแต่ละแบบ


   2. นำหม้อที่มีแป้งไปวางในกระทะที่กำลังร้อน ๆ แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าเนื้อแป้งจะข้น หลังจากนั้นก็หันไปตั้งลังถึง และเปิดไฟแรง ๆ ให้น้ำเดือดเต็มที่ วางถาดสแตนเลสลงไปในลังถึง แล้วค่อย ๆ เทแป้งที่ยังร้อนลงไปในถาด แล้วปิดฝาเพื่อนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถ้าทานแบบนึ่งก้โรยถั่วลิสงที่บดแบบหยาบ ๆ และตามด้วยต้นหอมหั่นหลังจากนึ่งเสร็จร้อน ๆ ได้เลย แต่สำหรับแบบทอดต้องรอให้แห้งก่อน แล้วจึงค่อยนำไปทอดจนเนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน เนื้อแป้งจะไม่มีรสหวาน เวลาทานจึงนิยมใส่น้ำตาลลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ


ขอขอบคุณสูตรและวิธีการทำจาก: ป้าโบ๋ย เยาวภา แซ่ตัน (ร้านขนมเยาวภา ตลาดเกษตร จังหวัดภูเก็ต)




 เรื่องอื่น ๆ







Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
กรกฎาคม 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : "อุทยานนครภูเก็ต" ในป่ายางนา
  • เรื่องจากปก : ครูแก้ว กมลา กุละปาลานนท์ กับชีวิตที่มากกว่าครูสอนบัลเล่ต์
  • Business : Phuket Marine Poshtel ที่พักแนวใหม่ เอาใจวัยฮิปส์
  • Business : ปรับภูมิทัศน์ย่านการค้าเมืองเก่า... เอาสายเคเบิลลงดิน
  • ห้องรับแขก : สมชาย สุขพัฒนศรีกุล ศิลปินผู้ใช้ธรรมนำทาง

















Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink