ซีกั๊วโก้ย
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


ซีกั๊ว หมายถึง แตงโม
โก้ย หมายถึง ฟู หรือ ขนมสด
     เพราะฉนั้น ‘ซีกั๊วโก้ย’ จึงหมายถึงขนมแตงโม หรือขนมแตง อาจจะเป็นเพราะว่ามีรูปลักษณ์คล้าย ๆ ผลไม้ตระกูลแตงทั้งหลายที่โดนหั่นเป็นชิ้น ๆ ซีกั๊วโก้ยเป็นหนึ่งในสิบสองขนมมงคลที่ใช้ในงานแต่งงานของชาวภูเก็ตเพราะหมายถึงความยิ่งใหญ่ ยศฐาบรรดาศักดิ์และความกลมเกลียวของคู่บ่าวสาว ที่เปรียบเสมือนความกลมเกลียวของผลแตงโม

      อุปกรณ์/เครื่องครัว
   – ลังถึง
   – ถาดสแตนเลส

      ส่วนผสม
   – แป้งข้าวเจ้า
   – น้ำตาลทรายขาว
   – ผงฟู
   – สีผสมอาหาร

      วิธีทำ
ชั้นล่าง
   1. นำแป้งข้าวเจ้ามาผสมกับน้ำ แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนที่จะใส่น้ำตาล และใส่สีผสมอาหาร(หรือใช้ใส่น้ำใบเตย) ลงไปกวนจนเนื้อแป้งเนียน จนดูคล้ายสังขยา

   2. วางถาดสแตนเลสทรงกลม หรือทรงสี่เหลี่ยมลงในลังถึง ตั้งน้ำให้เดือดด้วยไฟแรง ๆ เมื่อเห็นว่าได้ที่แล้วก็ตักส่วนผสมลงไปในถามที่เตรียมไว้ พร้อมกับปิดฝาแล้วค่อยเบาไฟลงเพื่อรอให้สุกโดยกะเวลา ถ้าไม่มั่นใจว่าสุกให้ใช้วิธีนำไม้จิ้มลงไป ถ้าเนื้อแป้งยังติดไม้แสดงว่ายังไม่สุก เมื่อชั้นล่างสุกได้ที่ก็ปิดไฟ แล้วเราก็มาเริ่มทำชั้นบนกันต่อ

ชั้นบน
   1. ใส่น้ำลงในแป้งข้าวเจ้า นวดจนกว่าแป้งจะเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่เละ และเหนียวจนเกินไป เมื่อนวดได้ที่แล้วก็พักแป้งทิ้งไว้ 1 คืน โดยปิดฝาให้มิดชิดกันสิ่งแปลกปลอม

   2. นำแป้งที่พักไว้มานวดซ้ำอีกครั้งก่อนใส่ผงฟู น้ำตาลทรายขาว และสีผสมอาหารลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วจึงนำไปผึ่งให้โดนแดดแรง ๆ (เพื่อเพิ่มความฟูให้เนื้อขนม) ใช้การกะเวลาโดยประมานไม่เร็วหรือนานเกินไป

   3. เปิดไฟแรง ๆ เมื่อน้ำเริ่มเดือด ก็ตักส่วนผสมของชั้นบนที่เตรียมไว้ ราดทับชั้นล่างที่สุกแล้ว ปิดฝาหม้อลังถึงแล้วเบาไฟลง เพื่อรอให้สุก ใช้วิธีการตรวจสอบเหมือนชั้นล่าง เมื่อสุกแล้วก็ยกลงมาพักไว้ให้เย็น


ขอขอบคุณสูตรและวิธีการทำจาก: ป้าโบ๋ย เยาวภา แซ่ตัน (ร้านขนมเยาวภา ตลาดเกษตร จังหวัดภูเก็ต)
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
เมษายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : การเสด็จมาของ "พระมหาโพธิสัตต์" บนเกาะภูเก็ต
  • เรื่องจากปก : หุ่นสายภูเก็จ กับความภูมิใจสู่เวทีหุ่นโลก
  • Business : About BEฟินดี๊ดี ทั้งซีฟู้ดและของหวาน
  • Business : เติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุข… ที่ Dolphins Bay Phuket
  • ห้องรับแขก : ปลูกวัคซีนให้ชีวิต กับ พระอาจารย์อานนท์ อัมมโร

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink