ฮวดโก้ย
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


ฮวด หมายถึง เจริญงอกงาม
โก้ย หมายถึง ฟู หรือ ขนมสด
      เมื่อสองคำมารวมกันจึงให้ความหมายดี ๆ ที่เป็นสิริมงคลว่า "ขนมแห่งความเจริญรุ่งเรืองเฟืองฟู" ซึ่งเหมาะกับการใช้ในพิธีมงคลต่าง ๆ ส่วนวิธีการทำขนมฮวดโก้ยก็ไม่ยาก อุปกรณ์การทำก็สามารถหาได้ในครัว เช่น ลังถึง กะละมัง ถ้วยสแตนเลสใบเล็ก ถาดและกระบวย

      ส่วนผสม
   – แป้งข้าวเจ้า 7 ขีด
   – น้ำตาลทรายขาว 7 ขีด
   – ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
   – สีผสมอาหาร

      วิธีทำ
   1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วเทน้ำตาลลงไป เคี่ยวเรื่อยๆ จนเข้ากัน น้ำตาลที่เคี่ยวจะต้องไม่เหนี่ยวและใสเกินไป พอเคี่ยวน้ำตาลจนได้ที่แล้ว ก็เอาลงมาตั้งพักไว้จนกว่าจะหายร้อน

   2. เทแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ลงในกะละมังแล้วเทน้ำตาลที่เคี่ยวตามลงไป โดยกะสัดส่วนให้พอเหมาะ แล้วนวด ๆ คน ๆ จนกว่าแป้งจะนุ่มเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
*ถ้าแป้งเหนียวไปก็ค่อย ๆ เติมน้ำตาลที่เคี่ยวลงไปทีละนิด แต่ถ้าแป้งเหลวไม่จับตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ก็ให้เพิ่มแป้งลงไปโดยกะสัดส่วนตามความเหมาะสมแต่ขอแนะนำให้เพิ่มทีละนิด

   3. พักแป้งที่เตรียมไว้โดยการปิดฝาแล้วทิ้งไว้ 24 ชม.

   4. เมื่อหมักแป้งครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ก็เอามานวดซ้ำอีกครั้งก่อนที่จะใส่ผงฟู และสีผสมอาหารเพื่อเพิ่มสีสัน คนให้เข้ากันก่อนที่จะตักใส่ถ้วยสแตนเลสใบเล็กที่เตรียมไว้

   5. ตั้งน้ำลังถึงให้เดือดด้วยไฟแรง ๆ แล้วใส่ขนมที่ตักเสร็จแล้วลงไปจัดวางในชั้นนึ่งจนหมด ปิดฝาพร้อมกับค่อย ๆ เบาไฟลงเพื่อรอให้สุกขั้นตอนนี้ใช้เวลาโดยประมาณ 30 นาที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของลังถึงและน้ำที่ใส่ พอขนมได้ที่ก็ยกลงมาพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแคะออกจากถ้วย


ขอขอบคุณสูตรและวิธีการทำจาก: ป้าติ๋ว - จิราพร เพชรอาวุธ (บ้านขนมไทย จังหวัดภูเก็ต)




 เรื่องอื่น ๆ







Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
ตุลาคม 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปรัชญาปารมิตตาสูตรหฤทัยสูตร (อธิบาย 2)
  • เรื่องจากปก : ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์
  • Business : Weserve ทางเลือกใหม่ของไลฟ์สไตล์คนภูเก็ต
  • Business : ภูเก็ต... จุดหมายวัยเกษียณ
  • ห้องรับแขก : ไตรกีฬา สร้างชีวิต... ริคกี้ - เอกรัช พันธ์ทิพย์

















Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink