ก้ามปูผัดมะนาว เมนูสุดจี๊ดจากร้านวันจันทร์
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ความอร่อย คือการที่มนุษย์รับประทานอาหารเข้าไปแล้วเกิดอาการพึงพอใจในรสชาติอาหาร ตามหลักพื้นฐานมนุษย์จะนิยมรับประทานอาหารที่มีรสชาติดี ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่ลดละความพยายามในการเฟ้นหาร้านอาหารคุณภาพที่มีเมนูเด็ดรสชาติเยี่ยมมานำเสนอคุณผู้อ่านรู้จักกันอย่างต่อเนื่อง โดยในฉบับนี้เราขอยกพื้นที่คอลัมน์ให้กับ ‘ร้านวันจันทร์’ กับการรังสรรค์เมนู ‘ก้ามปูผัดมะนาว’ความจี๊ดจ๊าดที่มาพร้อมกับคำว่าสุขภาพดี

    คุณปราง : ประพิดชญา เจษฎาวัลย์ เจ้าของร้านสาวสวย เกริ่นถึงที่มาของชื่อร้านที่หลายคนได้ยินแล้วก็มักเกิดคำถามว่า ‘ทำไมต้องวันจันทร์’

    “ความจริงแล้วชื่อร้าน ‘วันจันทร์’ เป็นชื่อที่ผสมผสานกันระหว่างภาษาอังกฤษและภาษาไทย ซึ่งก็คือ One Chun เป็นคำพ้องเสียงที่หมายถึง พระจันทร์ดวงเดียว แต่ที่เขียนแบบนี้ เพราะอีกด้านหนึ่งก็หมายถึง วันจันทร์ ที่ถือเป็นวันแรกของการทำงานในสัปดาห์ มันเต็มไปด้วยการเริ่มต้นใหม่ ๆ และปรางเองก็เป็นคนที่เกิดวันจันทร์ด้วยค่ะ”

    พร้อมกันนี้ เธอยังเล่าต่อถึงที่มาของการก่อตั้งร้านว่า มาจากแรงผลักดันของสมาชิกในครอบครัวที่สนับสนุนให้เธอทำธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งจากหญิงสาวที่รู้สึกเฉย ๆ กับการเปิดร้าน เมื่อได้ลงมาคลุกคลีแบบเต็มตัว ภาพรอยยิ้มของลูกค้าที่ชื่นชอบรสชาติอาหารและบริการที่เธอเอาใจใส่ ก็ทำให้เธอตกหลุมรักธุรกิจนี้เข้าเต็มเปา ดังนั้นตั้งแต่เปิดร้านมาประมาณเกือบ 1 ปี เธอจึงพยายามเฟ้นหาเมนูอาหารไทยอร่อย ๆ พร้อมผสานบรรยากาศความเป็นภูเก็ตสมัยใหม่ที่ยังคงมีกลิ่นอายวัฒนธรรมแบบดั่งเดิมมานำเสนอกันอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับเมนูที่ถูกหยิบยกมาให้เรารู้จักกันในวันนี้

    ‘ก้ามปูผัดมะนาว’ เมนูที่เกิดขึ้นจากการนำส่วนประกอบสำคัญอย่าง เนื้อก้ามปูม้าสด ๆ ที่ผ่านการนึ่งสุกมาอย่างดี มาผสานเข้ากับเครื่องปรุงรสสุดจี๊ดหลากหลายชนิด โดยมีขั้นตอนการทำเริ่มต้นจากการผัดกระเทียมดอง กระเทียมสับ และพริกขี้หนูสับให้หอม จากนั้นใส่น้ำซุปนิดหน่อย แล้วจึงตามด้วยน้ำมะนาวคั้นสด น้ำตาล และน้ำปลา เคี่ยวจนทุกอย่างงวด จึงใส่เนื้อก้ามปูม้า ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าลงไปก็เป็นอันเสร็จสิ้น ได้เมนูอร่อยแล้วหนึ่งจาน

    “เราพยายามคัดส่วนประกอบที่ดีที่สุดมาใช้ เช่น ก้ามปูม้า ก็ต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ คือ มีความสด สะอาด และขนาดพอเหมาะ ส่วนกระเทียมดองก็ต้องเลือกที่มีรสชาติอร่อย เพราะเขาจะเข้าไปทำหน้าที่ให้รสชาติที่หวานซ่า ซึ่งจะต่างกับน้ำตาลที่มีรสชาติหวานเลี่ยน ใส่ไปนิดหน่อยก็ทำให้จานนี้กลมกล่อมมากขึ้นค่ะ”


    เนื้อก้ามปูม้าสีส้มอมเหลือง ก้อนขนาดพอคำจำนวนนับไม่ถ้วน พร้อมส่วนผสมต่าง ๆ ถูกอัดแน่นมาจนเต็มจาน รูปลักษณ์ของเมนูที่เห็นตรงหน้าเต็มไปด้วยสีสันอันสดใส เรียกเสียงฮือฮาของผู้ร่วมคณะได้เป็นอย่างดี แต่ไม่เพียงแค่นั้น เพราะยิ่งเมื่อเราได้ลองชิมก็พบว่า กลิ่นหอมของน้ำมะนาวคั้นสดที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด แล้วตามมาด้วยรสหวานซ่า แบบเล็ก ๆ เบา ๆ ของกระเทียมดอง ปลุกให้เรารู้สึกสดชื่นได้ไม่น้อย แถมยังสามารถเข้ากันได้ดีกับเนื้อก้ามปูม้าที่เต็มไปด้วยความสด แน่น กลายเป็นรสความอร่อยที่ผสานกันได้อย่างลงตัว

    “ก้ามปูผัดมะนาว เป็นเมนูฮิตของทางร้านที่ขายดีมาก เพราะใคร ๆ ก็รับประทานได้ โดยหากลูกค้าท่านไหนอยากได้รสชาติใดเพิ่มเติม เช่น ชอบเผ็ดหน่อย เปรี้ยวหน่อย หรือหวานหน่อย เราก็สามารถทำได้ตามความต้องการ ซึ่งทำให้หลายคนติดใจ มาแล้วก็สั่งเป็นประจำค่ะ”

    ‘เมนูอร่อยก็ต้องทานคู่กับข้าวที่อร่อย’ คุณปรางบอกเช่นนั้น ระหว่างที่เรากำลังมีความสุขกับจานเด็ดตรงหน้า เธอก็ได้หยิบยกอีกหนึ่งความน่าสนใจของทางร้านมาให้ลิ้มลอง นั่นคือ ‘ข้าวไรซ์เบอรี่’ ข้าวสีม่วงเข้มที่ได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105  โดยเธอบอกว่าเป็นข้าวที่มีคุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการ คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลต ที่สำคัญมีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพแบบจริงจัง ซึ่งโดยปกติจะหารับประทานได้ยากตามร้านอาหารทั่วไป แต่สำหรับร้านวันจันทร์ นี่คือ อีกหนึ่งเมนูที่มีพร้อมเสิร์ฟอยู่เป็นประจำ

    “ปกติครอบครัวของปรางจะทานข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอรี่อยู่แล้วเป็นประจำทุกมื้อ ทีนี้ก็มีลูกค้าที่รักสุขภาพบางท่านเขาก็ถามว่า ที่ร้านเราไม่มีข้าวกล้องบ้างเหรอ เพราะเขาไม่อยากทานข้าวขาวที่ขัดสี เราเลยนำมาเป็นส่วนหนึ่งของทางร้านค่ะ” แม้จะไม่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพแบบเต็มตัว แต่ด้วยความใส่ใจและความรักในการนำเสนออาหารคุณภาพรสชาติเยี่ยม ร้านวันจันทร์จึงไม่ละเลยที่จะหยิบเอาเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาค่อยแต่งเต็มให้ลูกค้าได้อิ่มท้องไปพร้อมกับการมีสุขภาพแข็งแรงไปด้วยในตัว สมกับชื่อ ‘วันจันทร์’ พระจันทร์ดวงเดียวที่พร้อมเริ่มต้นอะไรดี ๆ ในวันแรกของการทำงานแต่ละสัปดาห์จริง ๆ


ร้านวันจันทร์

เลขที่ 48/1 ถนนเทพกระษัตรี (ตรงข้ามกับโรงแรมภูเก็ตทาวน์อิน) ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต
เปิดบริการ 10.00-22.00 น. โทร. 0 7635 5909
www.facebook.com/OneChunphuket

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink