Surf & Turf Mussaman Curry Sauce
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ถ้าพูดถึงอาหารปิ้งย่างสไตล์ยุโรป ที่เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสรสชาติของความเป็นเนื้อชั้นยอดกับการเป็นซีฟู้ดชั้นเยี่ยมให้อยู่ในจานเดียวกัน คออาหารแนวนี้ก็คงนึกถึงเมนูที่ชื่อ Surf & Turf อย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่เกิดจากการผสานวัตถุดิบคุณภาพจากทั้งทางบกและทางทะเลให้อยู่รวมกันได้อย่างลงตัว
แต่ด้วยความพิเศษของการยกเมนูฝรั่งให้มาอยู่ ณ สยามเมืองยิ้ม การสอดแทรกความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยให้เข้าไปสำแดงรสชาติได้อย่างกลมกลืนจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เช่นเดียวกับที่โรงแรม สวัสดี ป่าตอง รีสอร์ท ที่ได้รังสรรค์เมนูยุโรปหัวใจไทยอย่าง ‘Surf & Turf Mussaman Curry Sauce’ ขึ้นมา

    คุณสนธญา ศรีพวงวงศ์ Executive Chef อธิบายถึงความเป็นมาของการรวมเอกลักษณ์เอากรรมวิธีการปรุงแบบต่างแดนมาหลอมรวมกับรสชาติเครื่องแกงหอมฟุ้งอย่างมัสมั่นแบบไทย ๆ ว่า…

    “อาหารไทยนั้นมีความพิเศษอยู่หลายอย่างนะครับ ทั้งในเรื่องของรสชาติและความเป็นเอกลักษณ์ตรงที่สามารถนำไปปรับประยุกต์ให้เข้ากับกรรมวิธีการปรุงอาหารสัญชาติต่าง ๆ ได้อย่างกลมกลืน ทำให้ได้อาหารจานใหม่ที่มีรสชาติอร่อยไปอีกแบบครับ”

    จากซอสสีเทาเข้มที่ปรุงขึ้นจากกระดูกวัวในเมนู Surf & Turf แบบเดิม ๆ ปรับมาเป็นซอสสีส้มอมแดงสดใสที่ได้จากการปรุงเครื่องแกงมัสมั่นสูตรเฉพาะ... นี่คือ หน้าตาที่เปลี่ยนไปของอาหารจานลูกครึ่งเมนูนี้

    เชฟสนธญา ไล่เรียงถึงวัตถุดิบหลักและกรรมวิธีการปรุงว่า เริ่มจากการเลือกสรรเนื้อวัวคุณภาพ นำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ คัดเอาเฉพาะส่วนสันใน ซึ่งเป็นส่วนที่อร่อยที่สุดมาเป็นตัวแทนของ Turf  ที่หมายถึง ทุ่งหญ้าอันอุดมสมบูรณ์ ส่วน Surf ที่มีความหมายถึงมหาสมุทรนั้น เขาก็ได้คัดเลือกเอากุ้งลายเสือ ซึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษว่าTiger Prawn มาเป็นตัวแทนของความชุ่มฉ่ำของกระแสน้ำที่พร้อมจะซัดกระหน่ำความสดชื่นให้กับผู้ลิ้มลอง

    “เนื้อสันในนั้นเราจะเลือกมาเป็นอย่างดี นำมาแล่ ตัดแต่งเอาพังผืดสีขาวออกจนหมด ส่วนกุ้งลายเสือ เราจะใช้ทั้งตัว ขนาดประมาณ 150 กรัม ซึ่งก็ต้องคัดมาสด ๆ แบบวันต่อวันเลยทีเดียว”

    เมื่อได้ดาราตัวแทนจากดินแดน Surf & Turf กันแล้ว ก็มาเข้าสู่กระบวนการหมักกันบ้าง โดยเริ่มจากการกุ้งลายเสือ หมักด้วยไวน์ขาว เกลือ พริกไทย และมัสตาร์ด ส่วนเนื้อสันในนั้น หมักด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ไวน์แดง โรสเมรี่ เกลือ และพริกไทย

    ปล่อยทั้งคู่นอนแช่ให้เครื่องปรุงอาบผิวและซึมซาบเข้าร่างเพียงไม่กี่นาที ก็จะได้เนื้ออร่อยพร้อมกริลล์แล้วล่ะค่ะ...

    “ด้วยความที่เราเลือกเนื้อสันในมาอย่างดี ซึ่งเขาจะมีความนิ่มเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว เลยทำให้ขั้นตอนการหมักไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากเท่าไหร่นัก ต่างจากการนำเนื้อโคขุนหรือเนื้อวัวแบบธรรมดามาปรุง อันนั้นต้องอาศัยการทุบเนื้อให้นิ่ม และหมักนานกว่าปกติครับ”

    เตาย่างกรุ่น ๆ ที่ถูกตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ คือ ลานโล่งที่จะเปิดโอกาสให้ทั้ง Surf & Turf ได้นอนนิ่ง เปลี่ยนสภาพจากเนื้อดิบ เป็นเนื้อสุกหอม พร้อมรับประทาน โดยการที่จะนำไปย่างนั้น เชฟสนธญาบอกว่า ควรเหยาะน้ำมันมะกอกลงไปเพียงเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสและกลิ่น จากนั้นก็หย่อนเนื้อทั้ง 2 ชนิดลงไป ทิ้งไว้เพียงสักครู่ สังเกตดูให้ด้านที่โดนความร้อนสุกได้ที่ แล้วจึงจะพลิกอีกด้านให้สุกตามมา

    ระหว่างที่รอ ก็ทำการปรุงมันบด ซึ่งเป็นเครื่องเคียงที่ทานคู่ในจานนี้ โดยนำมันฝรั่งที่ผ่านการต้มและบดมาเรียบร้อยแล้ว มาปรุงรสชาติให้เข้ากันกับเนย วิปปิ้งครีม เกลือ พริกไทย และเพิ่มสีสันด้วยใบพาสลีย์สับละเอียด เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อย

    “สำหรับตัวซอสมัสมั่นนะครับ ผมจะปรุงขึ้นจากเครื่องแกงมัสมั่นสูตรเฉพาะที่จะมีความแตกต่างจากสูตรเครื่องแกงทั่วไปนิดหน่อย โดยเราจะเริ่มจากการใช้เนยแทนน้ำมัน แล้วใส่เครื่องแกงประมาณ 1 ช้อนชาลงไป ผัดให้หอม จากนั้นตามด้วยซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น หัวกะทิ เกลือ พริกไทย น้ำตาลเล็กน้อย เคี่ยวจนส่วนผสมทุกอย่างงวดได้ที่ สังเกตว่าเครื่องแกงเริ่มแตกมันแล้ว ก็เป็นอันใช้ได้ครับ”

    เมื่อทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์พร้อม ก็มาสู่ขั้นตอนการจัดจาน โดยเชฟมืออาชีพเนรมิตเมนูนี้ให้เป็นดั่งเรือลำน้อยที่กำลังท่องมหาสมุทรกว้าง รูปลักษณ์ของจานที่ออกมาจึงดูสดใสไม่ใช่เล่น เห็นอย่างนี้ก็ไม่อาจรอช้า เราขอลิ้มลองรสชาติกันดูสักหน่อย


    ความโดดเด่น เริ่มจากกลิ่นหอมของเครื่องแกงมัสมั่นที่ผ่านการเคี่ยวกรำจนงวด ได้เป็นซอสสีส้มอมแดงแบบเข้มข้น อบอวลไปด้วยสมุนไพรไทยและยี่หร่าซึ่งเป็นส่วนผสมเอกลักษณ์ ที่ผ่านการโขลกสับมาเป็นอย่างดี ให้รสชาติออกเค็มนิดหน่อย หวานพอประมาณ หากทานแยกเฉพาะตัวซอสก็อาจจะรู้สึกแปลกลิ้นสักหน่อย เพราะรสชาติจะไม่เผ็ดและไม่มีถั่วกรุบกรับเฉกเช่นแกงมัสมั่นทั่วไป แต่เมื่อนำแต่ละส่วนหลักมาทานรวมกันทั้ง เนื้อสันในที่นุ่มลิ้น เนื้อกุ้งลายเสือหวานฉ่ำ มันบดที่หอมมัน และซอสที่เข้มข้น กลับทำให้ได้รสชาติความอร่อยที่ลงตัวแบบยุโรปผสมไทยเลยทีเดียว

    “แต่ละส่วนจะมีรสชาติอันโดดเด่นอยู่ในตัวของเขาครับ เช่น เนื้อสันในจะมีความนุ่มและรสชาติหวานแบบเนื้อคุณภาพ กุ้งลายเสือจะมีความหอมสดชื่นแบบอาหารทะเล มันบดจะมีความมันและกลมกล่อม ส่วนเครื่องแกงจะมีกล่อมกลมที่จะเข้าไปช่วยผสานให้แต่ละส่วนลงตัวมากยิ่งขึ้น” อย่างที่เชฟสนธญาได้บอกว่า ความพิเศษของอาหารไทยนั้นมีอยู่หลายข้อ โดยนอกจากจะมีรสชาติที่โดดเด่นแล้ว ยังมีส่วนประกอบและวิธีการทำที่สามารถนำไปปรับประยุกต์ให้เข้ากับเมนูสัญชาติอื่น ๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ จนกลายเป็นที่มาของอาหารจานอร่อยอย่าง ‘Surf & Turf Mussaman Curry Sauce’ ที่พร้อมจะมาสวัสดีผู้มาเยือนทุกท่าน


ระเบียงเพลินดี (โรงแรม สวัสดี ป่าตอง รีสอร์ท)

21 ถนนไสน้ำเย็น หาดป่าตอง อ. กะทู้ จ. ภูเก็ต 83150 โทร. 0 7634 3444
เสาร์-อาทิตย์ เปิดบริการตั้งแต่ 11.00 - 22.00 น.
จันทร์-ศุกร์ เปิดบริการตั้งแต่ 17.00 - 22.00 น.

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink