ผักลิ้นห่านต้มกะทิ เมนูพื้นถิ่น อาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ต
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ‘ผักลิ้นห่าน’ พืชพันธุ์ชื่อแปลก ที่เพียงได้ยินก็ชวนให้จินตนาการไปถึงอวัยวะในปากห่านเลยทีเดียว ถ้าเป็นคนรุ่นเก่าก่อนก็คงไม่ต้องคิดไปไกลกันถึงขนาดนั้น เพราะผักชนิดนี้ คือ ผักพื้นเมืองของภาคใต้ โดยเฉพาะชาวภูเก็ต พังงา กระบี่ ที่มีพื้นถิ่นอาศัยใกล้เคียงริมหาด ก็ต่างมักได้เคยพบเห็นและลิ้มลองรสชาติของเจ้าผักชนิดนี้กันมานักต่อนักแล้ว แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ หรือนักท่องเที่ยวต่างแดน นี่อาจเป็นเพียงผักในตำนานที่รู้ว่ามีจริง แต่น้อยคนนักที่จะหารับประทานได้ง่าย ๆ

    แม้จะหายาก แต่ก็ไม่เหนือจากความสามารถ วันหนึ่งเราจึงได้พบกับร้านอาหารพื้นเมืองเปิดใหม่ ตั้งอยู่บนเนินเขาค้อ วิวสูง ธรรมชาติสวยงาม ที่สำคัญมีเมนูผักลิ้นห่านให้ลิ้มลองกันอยู่เป็นประจำด้วย

    คุณสสมศักดิ์ บุญแก้ว เจ้าของร้าน Phuket Andaman Camp เล่าถึงบรรยากาศการผูกพันระหว่างผักลิ้นห่านกับชาวภูเก็ตในสมัยก่อนว่า เป็นเมนูคู่บ้านคนริมหาด ที่หาง่าย ทำง่าย และรับประทานง่าย โดยหากบ้านไหนเกิดอยากรับประทานผักลิ้นห่านขึ้นมาล่ะก็ เพียงแค่หยิบมีดหนึ่งเล่ม เดินเล่นไปตามหาดทราย มองหาผักสีเขียวใบยาว ทอดตัวเป็นเถาเลื่อยตามผิวดิน ตัดมาเพียง 7-8 ก่อ ก็ได้ผักลิ้นห่านเอาไปทำกับข้าวอย่างสบาย

    “เมื่อก่อนผักลิ้นห่านนี้หาง่ายมากเลยครับ เขาไม่ค่อยซื้อขายกันสักเท่าไหร่ เพราะถือว่าไปหากันตามชายหาดได้ แต่เดี๋ยวนี้ชายหาดสาธารณะกลายเป็นพื้นที่ถูกจับจอง มีเจ้าของ มีคนมาทำธุรกิจ ปรับทัศนียภาพ เทปูนทำเป็นทางเดินบ้าง ทำเป็นร้านอาหารบ้าน ผักลิ้นห่านที่เคยมีมันก็เลยหายไปจนเกือบหมดแล้ว แต่ก็ยังพอมีให้เห็นบ้างตามหาดกะรนของภูเก็ตก็มีคนปลูกอยู่ หรือหาดท้ายเหมืองของจังหวัดพังงาก็มี ส่วนที่ผมใช้จะได้มาจากศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตำบลวิชิต เขามีการปลูกจำหน่าย ผมก็ไปเอาตรงนั้นมา ซึ่งปลอดภัยปลอดสารเคมีแน่นอนครับ”

    กิโลกรัมละ 300 กว่าบาท คือ ราคาประมาณของผักลิ้นห่านที่คุณสสมศักดิ์รับซื้อมา ณ ขณะนี้ โดยแม้หลายคนพยายามทำแปลงเพาะปลูก แต่ด้วยความเหมาะสมของชายหาด ผักลิ้นห่านที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจึงยังคงเจริญเติบโตได้ดีกว่า ซึ่งด้วยความเป็นพืชพันธุ์เอกลักษณ์ของเกาะภูเก็ต บวกกับการมีสูตรอาหารแสนอร่อย คุณสสมศักดิ์ จึงไม่รอช้าที่จะเผยแพร่เมนูพื้นบ้านอย่าง ‘ผักลิ้นห่านต้มกะทิ’ ให้คนทั่วไปได้ลิ้มลอง

    ผักลิ้นห่านต้มกะทิ เมนูที่มีส่วนประกอบหลักเป็นผักลิ้นห่านใบยาว กุ้งสด น้ำกะทิ หอมแดงทุบ รากผักชีทุบ กะปิ เกลือ และพริกสด มีวิธีการทำง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำกะทิมาตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นใส่กะปิ พริก หอมแดงทุบ และรากผักชีทุบลงไป รอจนเดือดจึงใส่ผักลิ้นห่าน เคี่ยวจนผักสุก ให้ผักมีผิวสัมผัสที่นิ่มขึ้น แล้วใส่กุ้งสดลงไป ชิมรสชาติ เมื่อได้ที่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

    “นอกจากผักลิ้นห่านแล้ว จุดเด่นของเมนูนี้ และเมนูอาหารใต้หลาย ๆ อย่าง ก็คือ กะปิ เราต้องใช้กะปิที่ดี มีคุณภาพ รสชาติอร่อย มีสี และกลิ่นที่ชวนรับประทาน มันถึงจะชูรสเด่นของอาหารแต่ละจานออกมาได้ครับ”

    คำกล่าวเสริมของคุณสสมศักดิ์ ที่พูดคุยขึ้นระหว่างยกถ้วยผักลิ้นห่านต้มกะทิมายังเรา ซึ่งแม้จะยังไม่ทันวางตรงหน้า แต่กลิ่นหอมของกะทิเคี่ยวกรุ่น ๆ ก็ลอยเตะจมูกเข้าอย่างจัง รสชาติหลังจากซดน้ำข้น ๆ พบว่า มีความเค็ม มัน และหวานแทรกซ้อนกันอย่างพอดี กลิ่นกะปิที่ไม่เหม็นฉุน แต่หอมอ่อน ๆ ชูความเด่นออกมาอย่างชัดเจน ส่วนผักลิ้นห่านนั้นจะมีรสชาติหวาน มัน มีความกรุบกรอบ เคี้ยวหนึบนิด ๆ อร่อยดี


    “ผักลิ้นห่านนี้สามารถกินสด จิ้มกับน้ำพริกก็ได้นะครับ รสชาติดิบก็จะออกมัน ๆ ส่วนคนที่ชอบแบบผัด ก็สามารถเอาไปผัดน้ำมันหอย หรือผัดน้ำมันถั่วเหลืองธรรมดาก็อร่อยเหมือนกันครับ”

    จากพื้นผักไร้ราคาที่พบเห็นและตามเก็บได้จากชายหาดสาธารณะ มาสู่การเป็นพืชผักหายากมีมูลค่ากิโลกรัมละหลายร้อยบาท นี่คือวิวัฒนาการทางการตลาดของผักลิ้นห่าน ที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของสังคมยุคปัจจุบัน แม้ความเจริญทางการท่องเที่ยวจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าการท่องเที่ยวเข้ามา ในขณะที่เอกลักษณ์ของท้องถิ่นบางอย่างต้องหายไป คนภูเก็ตหลายคนก็คงไม่ต้องการ ดังนั้น กินเพื่ออนุรักษ์ แล้วส่งต่อความต้องการ กระตุ้นให้มีการเพาะปลูก หรือส่งเสริมให้เกิดผักลิ้นห่านเติบโตขึ้นตามธรรมชาติจนหนาตาเฉกเช่นในวันวานจึงเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากเราจะมีอาหารจานอร่อยทานได้ง่าย ๆ แล้ว เด็กภูเก็ตรุ่นหลังก็ยังมีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่ทรงคุณค่าไว้สืบต่ออีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก...

http://sci.pbru.ac.th/sci52/dmdocuments/Journal/55-SCI%20J%20of%20PBRU.pdf
Sasomsak Boonkaew (Phuket Andaman Camp)
เปิดบริการทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) เวลา 11.30 – 21.00 น.
ถ. เจ้าฟ้าตะวันตก ซ. อนุสรณ์ 200 ปี (บ้านตีนเขา) ม. 3 ต. วิชิต อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000
โทร. 08 1693 2656


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink