เก็ตโฮ่ติ่มซำ (นึ่งสด) เมนูอร่อยมื้อเช้า
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ติ่มซำ หรือที่รู้จักกันในภาษาภูเก็ตว่า “เสี่ยวโบ๋ย” เป็นอาหารจานอร่อยที่มีให้พบเห็นได้ทั่วไปในทุกมุมเมือง ด้วยรูปลักษณ์ที่รับประทานง่าย กรรมวิธีการทานไม่ยุ่งยาก ทำให้หลายคนชื่นชอบและมักเลือกเป็นเมนูหลักในการเติมพลังงานตอนเช้าที่รีบเร่ง แต่ด้วยลักษณะเสี่ยวโบ๋ยดั้งเดิมของภูเก็ตที่มักไม่มีการตกแต่งหน้าด้วยผักสด หรือมีส่วนผสมอื่นที่หลากหลายมากนัก คุณสุเทพ สงวนปานนท์ เจ้าของร้านเก็ตโฮ่ติ่มซำ (นึ่งสด) จึงเกิดแนวคิดนำรูปแบบของติ่มซำอย่างในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มาประยุกต์รับประทานคู่กับน้ำจิ้มของเสี่ยวโบ๋ยในแบบภูเก็ต กลายเป็นความอร่อยที่ลงตัว

    “เมื่อก่อนนี้รุ่นคุณพ่อคุณแม่นั้นเปิดร้านขายขนมจีนตอนเช้าอยู่แล้ว แต่พอถึงยุคหนึ่งก็ได้หยุดไป ต่อมากลุ่มพี่น้องในตระกูลก็คุยกันว่า เราน่าจะเปิดขายมื้อเช้าอีกครั้ง ซึ่งหลานสาวเขาเคยไปเรียนมหาวิทยาลัยในหาดใหญ่ เขาบอกว่าที่นั่นมีการขายติ่มซำแบบนึ่งสด แต่น้ำจิ้มจะไม่ใช่แบบนี้ เราเองคิดว่าน้ำจิ้มแบบภูเก็ตนั้นอร่อยอยู่แล้ว ก็เลยกลายเป็นการประยุกต์เอาติ่มซำแบบที่โน่นมาทานคู่กับน้ำจิ้มแบบที่นี่ครับ”

    สำหรับติ่มซำของร้านเก็ตโฮ่จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบที่ทางร้านทำขึ้นมาเองสด ๆ วันต่อวัน และแบบติ่มซำสำเร็จรูปที่มีวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ในแบบที่ทางร้านทำขึ้นมาเองนั้น จะเป็นติ่มซำหน้าต่าง ๆ ที่มีทั้งไข่แดง ไข่เยี่ยวม้า ไข่นก ปูอัด ไส้กรอก เบคอน หมี่เหลือง หมี่หยก เห็ดชนิดต่าง ๆ หน่อไม้ฝรั่ง แครอท บร็อกโคลี่ ผักกาดขาว และผักสดหลากชนิด จัดวางบนเนื้อหมูที่ผ่านการหมักผสมกับเครื่องปรุงขึ้นมาอย่างพิเศษ

    “ในทุก ๆ วัน เราจะทำการหมักเนื้อหมูที่ใช้ปั้นเป็นติ่มชำขึ้นมาแบบสด ๆ โดยนำเอาเนื้อหมูบด มาผสมรวมกับเนื้อกุ้งบางส่วน เพื่อให้เนื้อติ่มซำมีความเหนี่ยวนุ่ม และมีรสชาติที่หวานลิ้น จากนั้นก็ปรุงด้วยส่วนผสมอื่น ๆ อย่างแป้ง น้ำมันงา ซี่อิ้ว รากผักชี พริกไทยดำ เป็นต้น เสร็จแล้วก็ตั้งทิ้งไว้ให้รสชาติทุกอย่างมันซึมเข้ากัน จากนั้นก็นำออกมาแต่งหน้าในแบบต่าง ๆ ครับ”

    นี่คือขั้นตอนการทำติ่มซำ ส่วนขั้นตอนการทำน้ำจิ้มในแบบสูตรภูเก็ตนั้น คุณสุเทพเล่าสั้น ๆ ว่า เกิดจากการปรุงรสชาติของวัตถุดิบอย่าง พริกแดงแห้งดอกใหญ่ ปั่นรวมกับน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ กระเทียม ซีอิ้วขาว และเกลืออีกนิดหน่อย เคี่ยวคนจนน้ำเหลว ๆ กลายเป็นน้ำจิ้มข้น ๆ ที่มีความเหนี่ยวหนืดพอสมควร

    เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ก็ถึงเวลาเปิดร้านในตอนเช้า ติ่มซำที่ผ่านการแต่งหน้าแล้ว จะถูกนำมาจัดวางในตู้แช่เย็นขนาดใหญ่ เพื่อให้ลูกค้าที่แวะเข้ามาสามารถเลือกหยิบเมนูที่ตนเองอยากรับประทานได้อย่างสะดวก จากนั้นพนักงานจะทำการบีบน้ำซุปสูตรเฉพาะเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับเมนู แล้วก็นึ่งแบบสด ๆ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ติ่มซำหลากหลายแบบที่เลือกไว้ก็จะถูกนำเสิร์ฟความอร่อยกันแบบถึงที่

    “ติ่มซำแบบนึ่งสด จะมีเอกลักษณ์สำคัญอยู่ตรงความหลากหลายของหน้าที่ตกแต่ง กับเรื่องของรสชาติความหวานสดของวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพราะไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อกุ้ง หรือส่วนของหน้าที่เราใช้ ก็ล้วนคัดมาอย่างดี ยกตัวอย่างเมนูปลาต่าง ๆ ที่เราการันตีความสดอร่อยของเนื้อปลา เพราะเลือกกันมาใหม่ ๆ จากแหล่งที่เชื่อถือได้ครับ”


    ติ่มซำสารพัดหน้าไม่ว่าจะเป็นไข่แดง ไข่เยี่ยวม้า หมี่เหลือง เบคอน ปลานึ่งซีอิ้ว และอื่น ๆ อีกมากมาย ถูกเสิร์ฟมาพร้อมควันกรุ่น ๆ บ่งบอกถึงความร้อนระอุของเมนูที่เพิ่งผ่านการนึ่งอุ่นบนเตาไฟมาเป็นอย่างดี กลิ่นหอมจาง ๆ ของเนื้อหมูที่ผ่านการปรุงรส ลอยฟุ้งคู่มากับไอน้ำ เรียกความสดชื่นในยามเช้าได้อย่างไม่ยากเย็นนัก สีสันที่ดูละลานตา ชวนให้เราต้องรีบลิ้มชิมลองสิ่งที่วางอยู่ตรงหน้าทันที ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย เพราะรสกลมกล่อมของเนื้อหมูที่ผ่านการหมักปรุงอย่างพิถีพิถันนั้นสามารถเข้ากันได้ดีกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษแบบทางภูเก็ตจริง ๆ

    “รสชาติของน้ำจิ้มเราจะเน้นให้เป็นแบบหวานนิด ๆ เปรี้ยวตามมาหน่อย และเผ็ดไม่มาก ซึ่งเป็นรสชาติที่เข้ากันกับติ่มซำในทุก ๆ หน้า ส่วนถ้าใครไม่อยากรับประทานติ่มซำ ที่ร้านของเราก็ยังมีเมนูมื้อเช้าอื่น ๆ ไว้ค่อยให้บริการด้วยนะครับ เช่น ขนมจีนน้ำยา ขนมจีนแกงไตปลา ข้าวต้มหมู ข้าวต้มปลา และข้าวยำน้ำบูดู ที่เราสั่งน้ำบูดูตรงมาจากอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เคี่ยวปรุงจนอร่อยทีเดียวครับ”

    ลองดูนะคะ สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำเป็นชีวิตจิตใจ ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลิ้มรสความลงตัวของติ่มซำแบบหาดใหญ่ที่ทานคู่กับน้ำจิ้มเสี่ยวโบ๋ยแบบภูเก็ตกันบ้าง รับรองเช้าวันนั้นจะเป็นวันที่สดใสดีทีเดียวค่ะ เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink