ข้าวอบหนำเลี๊ยบ... เมนูส่งต่อจากจีนแผ่นดินใหญ่
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ถ้าพูดถึงส่วนประกอบของอาหารจานธรรมดา ชื่อออกสำเนียงเสียงไปทางจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง ‘หนำเลี๊ยบ’ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ยิ่งในเมืองภูเก็ตที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ของชาวแดนมังกรอบอวลอยู่รายรอบตัวแล้ว เมนูนี้อาจเป็นของอร่อยประจำบ้านของหลาย ๆ คนก็ได้

    แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า แท้จริงแล้วเมนูนี้อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย คอลัมน์อาหารจานเด็ดเลยทำหน้าที่เป็นไกด์นำชิมและพาและคุณผู้อ่านมารู้จักเมนูที่ว่ากันแบบลึกซึ้งค่ะ

    ‘หนำเลี๊ยบ’ เป็นพืชชนิดหนึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับมะกอก (Olive) มีชื่อเรียกแบบสามัญว่า ‘Chinese Black Olive’  มีชื่อเรียกตามภาษาท้องถิ่นของบ้านเกิดว่า ‘Wu Lan’ (Wu ภาษาจีนแปลว่าดำ Lan น่าจะแปลว่ามะกอก) ลักษณะโดยทั่วไปจะเป็นผลยาวรี สีม่วงอมดำ ผิวเรียบ เนื้อและเมล็ดจะแยกออกจากกันได้ง่าย โดยที่เห็นมีจำหน่ายในบ้านเราส่วนใหญ่จะมาในแบบการดองเกลือบรรจุกระป๋อง ซึ่งก็มีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยรักษาโรคเลือดไหลในกระเพาะอาหาร โรคริดสีดวงทวาร โรคบิด โรคลำไส้อักเสบ และยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ทำให้ชุ่มคอได้อีกด้วย

    ด้วยเหตุนี้พี่น้องชาวจีนแผ่นดินใหญ่จึงต่างนิยมนำหนำเลี๊ยบมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งในการปรุงอาหาร อย่าง ‘ร้านอิ่มอร่อย’ร้านที่ให้บริการเมนูอาหารรสชาติตามชื่อมานานกว่า 16 ปีก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยคุณปุณนภา แซ่อึ๊ง เจ้าของร้านบอกว่า ขายอาหารจานด่วนทั้งไทย จีน และฝรั่งมาตั้งแต่ปี 2540 โดยลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนดั้งเดิมของภูเก็ต และเป็นลูกค้านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ผ่านไปผ่านมาแถวสี่แยกจุ๊ยตุ๊ยแวะเวียนมารับประทานกันไม่ขาดสาย ซึ่งเมนูยอดฮิตก็มีอยู่หลายรายการ ทั้งข้าวผัดปูผงกะหรี่ ข้าวผัดแหนม สปาเก็ตตี้ขี้เมาซีฟู้ด สเต็กเนื้อ ฯลฯ

    “ถ้าพูดถึงความเป็นเชื้อสายนะ ครอบครัวพี่จะเป็นคนเชื้อสายจีนแบบ 100% เพราะพ่อแม่ของพี่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ แล้วพี่ก็มาแต่งงานกับสามี ซึ่งมีพ่อแม่ที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่เช่นกัน ดังนั้นเราจึงรับเอาวัฒนธรรมจากบรรพบุรุษมาค่อนข้างเยอะ อย่างข้าวอบหนำเลี๊ยบ ก็จะมีรสชาติตามที่ครอบครัวพี่รับประทานกันมาแต่โบราณเลย กลายเป็นเอกลักษณ์จนลูกค้าหลายคนติดใจ”

    พูดเสร็จก็ไม่รอช้า เพราะคุณปุณนภาพาเราเข้าครัวไปบุกดูที่มาของเมนูที่ว่าทันที โดยส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการทำ นอกจากจะมีหนำเลี๊ยบดองเกลือแล้ว ยังมีหมูสับ กระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอมซอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และซอสปรุงรสช่วยชูความอร่อยขึ้นมาอีกด้วย

    “เมนูนี้มีวิธีการทำไม่ยาก ก็คือ นำหมูสับมาผัดในกระทะที่ตั้งไฟใส่น้ำมันร้อน ๆ ผัดให้ร่วน ไม่จับเป็นก้อน พอหมูเริ่มสุก ก็ใส่เนื้อหนำเลี๊ยบที่แกะเม็ดออกแล้วลงไป ขยี้ให้เข้ากับเนื้อหมู ผัดจนหอม จากนั้นก็ใส่พริกไทย แล้วใส่ซอสปรุงรส ชิมรสชาติ เมื่อได้ตามที่ต้องการแล้วก็ใส่ต้นหอมซอยและกระเทียมเจียวลงไปผัดอีกนิดหน่อยก็เสร็จ เอาไปราดบนข้าวสวยร้อน ๆ แล้วโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบก็กลายเป็นข้าวอบหนำเลี๊ยบแล้วค่ะ”


     แม้คุณปุณนภาจะออกตัวว่าเมนูนี้จะมีวิธีการทำอันแสนง่าย แต่จากความคล่องแคล่วในการทำ เราก็สันนิษฐานได้ว่าเคล็ดลับความอร่อยน่าจะอยู่ที่รสมือของผู้ปรุง เพราะด้วยประสบการณ์เปิดร้านอาหารมานานถึง 16 ปี ข้าวอบหนำเลี๊ยบเป็นพัน ๆ ถ้วยจึงน่าจะถูกผลิตขึ้นจากสองมือคู่นี้มานักต่อนักแล้ว

    และเช่นเดียวกัน ข้าวอบหนำเลี๊ยบ ถ้วยที่วางอยู่ตรงหน้าก็เรียกความอยากลิ้มชิมรสชาติได้เป็นอย่างดี กลิ่นหอมตลบอบอวลของส่วนประกอบหลากชนิดที่ผัดเข้ากันจนกำซาบไปถึงเนื้อใน ให้รสชาติที่กลมกล่อมทุกสัมผัสในการบดเคี้ยว ความเข้มข้นของรสเค็มจากหนำเลี๊ยบดองเกลือผสานเข้ากับรสหวานของเนื้อหมูสับ บางจังหวะก็มีรสมันจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์กรุบกรอบแทรกแซงเข้ามาด้วย กลายเป็นรสชาติแห่งความสนุกในการรับประทานเลยทีเดียว

    “เอกลักษณ์ของการปรุงอาหารภายในร้านของเรา คือ เราจะคงคุณภาพในเรื่องของรสชาติไว้เป็นอย่างดี 16 ปีที่แล้วอร่อยยังไง วันนี้มารับประทานก็ต้องอร่อยเหมือนเดิมค่ะ” สำหรับผู้ที่มีห้องครัวประจำบ้าน หากอยากรับประทานข้าวอบหนำเลี๊ยบสักจานก็คงไม่ยากที่จะลงมือทำ แต่สำหรับคนที่ฝากท้องไว้กับร้านอาหารทั่วไปใน 3 มื้อหลักของวันอย่างเราแล้วล่ะก็ การมีร้านอาหารอร่อยที่ให้บริการเมนูเลิศรสเช่นนี้ก็ถือเป็นเรื่องดี ๆ ที่ควรค่าแก่การบอกต่อแล้วล่ะค่ะ

ร้านอิ่มอร่อย
เปิดบริการ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 07.00 – 21.00 น. วันอาทิตย์ 07.00 – 16.00 น.
95 ถ. ปฏิพัทธิ์ ต. ตลาดเหนือ อ. เมือง จ. ภูเก็ต 83000
โทร. 0 7635 5388 และ 0 7622 5319

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink