ทูน่าเมดเล่ย์ ความอร่อย 3 สไตล์
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ‘ทูน่า หรือ มากูโร (Maguro)’ ถือเป็นปลายอดฮิตติดอันดับ หนึ่งในตระกูลปลาดิบที่ผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มแน่นเกือบจะคล้ายเนื้อสัตว์บก แต่ให้รสชาติหวาน สดชื่น และชุ่มฉ่ำแบบเนื้อปลา จึงทำให้คอซูชิทั้งหลายต่างเรียกหาปลาทูน่ามารับประทานแทบทั้งสิ้น

    แต่ทราบหรือไม่ว่า ความอร่อยของเนื้อปลาทูน่า ไม่ได้มีขีดจำกัดอยู่เฉพาะการเป็นเมนูสไตล์แดนอาทิตย์อุทัยเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาดัดแปรงและปรุงแต่งเป็นเมนูสัญชาติอื่นได้อีกมากมาย ดังที่ ‘KEE Sky Lounge & Restaurant’ แห่งโรงแรม The Kee Resort & Spa ได้รังสรรค์ขึ้นภายใต้เมนูชื่อ ‘ทูน่าเมดเล่ย์’จานเด็ดที่รวบรวมความอร่อยของเนื้อปลาทูน่าไว้มากถึง 3 สไตล์

    คุณสนธนา แก้วประดิษฐ์ Executive Chef เริ่มต้นอธิบายถึงความโดดเด่นของวัตถุดิบหลักในจานว่า ปลาทูน่าจะประกอบไปเนื้อส่วนสำคัญ 3 ตำแหน่ง คือ ส่วนโอโทโร่ ส่วนชูโทโร่ และส่วนอะเคมิ โดยส่วนของโอโทโร่จะมีราคาแพงที่สุด เนื่องจากเป็นเนื้อราวท้องที่มีชั้นไขมันแทรกซึมอยู่แทบทุกอณูจนกลายเป็นเนื้อลายหินอ่อนสวยงาม และพบเฉพาะในปลาทูน่าที่มีน้ำหนักตัว 100 กิโลกรัมขึ้นไป รองลงมา คือ ส่วนชูโทโร่ ซึ่งเป็นเนื้อที่อยู่ใกล้กับครีมด้านบนและท้องส่วนหลัง มีชั้นไขมันแทรกอยู่ด้วยเช่นเดียวกันแต่น้อยกว่าส่วนโอโทโร่ สุดท้าย คือ ส่วนอะเคมิ เนื้อแดงกลางลำตัวที่มีจำนวนมากและหาได้ง่ายกว่าส่วนอื่น ๆ

    “เนื้อปลาทูน่าที่วางขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด โดยส่วนมากจะเป็นเนื้อส่วนอะเคมิ เพราะหนึ่งตัวจะมีเนื้อส่วนนี้เยอะที่สุด แต่ก็ใช่ว่าจะมีราคาถูกนะครับ เพราะว่าเนื้ออะเคมิที่ดีมีคุณภาพก็จะมีราคากิโลกรัมละหลายร้อยหลายพันบาทด้วยเช่นกัน ซึ่งเราจะสั่งและคัดมาจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ทำให้ได้เนื้อปลาทูน่าที่มีคุณภาพจริง ๆ ”

    สีชมพูเข้มอมแดง อัดแน่นไปด้วยมัดกล้ามมากมาย แลดูนุ่มนิ่มแต่ไม่เปื่อยยุ่ย คือ เนื้อปลาทูน่าแบบซากุ (แบบชิ้นเนื้อ) ระดับคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมที่จะนำมาเนรมิตให้เป็น ‘ทูน่าเมดเล่ย์’ อาหารจานอร่อย 3 สไตล์ โดยเริ่มต้นกันด้วย...


    ‘Sesame Crusted’ เนื้อทูน่าชั้นดี ตัดเป็นชิ้นขนาด 50 กรัม นำมาคลุกกับงาขาวและงาดำ ลงทอดในกระทะร้อนที่ชุ่มไปด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Extra Virgin Olive Oil) จนสุกเป็นสีเหลืองทอง เสิร์มพร้อมน้ำราดที่ปรุงพิเศษจากสาหร่ายทะเล แครอท แตงกวาดอง ผสมกับไซรัป กลายเป็นเมนูความอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นในแบบที่คุณอาจไม่เคยลิ้มลอง

    ต่อกันด้วยสไตล์ที่ 2 กับ ‘Tuna rolls’ เนื้อทูน่าสีชมพูเข้มตัดเป็นแท่งขนาดพอดี จัดวางบนแผ่นใบเมี่ยงญวนพร้อมผักสดนานาชนิดทั้งแครอท แตงกวา โต้วเหมียว และอโวคาโด จากนั้นม้วนโรลเป็นแท่งยาว แล้วตัดแบ่ง เสิร์ฟพร้อมซอสโซยุและวาซาบิ อาหารอุดมคุณค่าสไตล์เวียดนามที่คลุกเคล้ากลิ่นไอของแดนอาทิตย์อุทัยได้อย่างเข้ากัน

    และสุดท้าย ‘Tuna Tartar’ เนื้อทูน่าสด หั่นเป็นสีเหลี่ยมลูกเต๋าขนาดย่อม คลุกเคล้ากับหอมแดงสับ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ น้ำมะนาว จัดวางเสิร์ฟในช้อนอย่างสวยงาม กลายเป็นเมนูสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนแบบฝรั่งเศสที่เรียกความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

    “วัตถุดิบที่ใช้ในการทำแต่ละเมนู เราจะคัดมาเฉพาะเกรดคุณภาพจริง ๆ เพื่อให้ผู้ที่รับประทานสามารถสัมผัสได้ถึงความอร่อยของรสชาติธรรมชาติในแต่ละวัตถุดิบ และยังได้คุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนด้วยครับ”

    เห็นหน้าตาที่จัดอยู่ในระดับดารา ยิ่งขึ้นกล้องยิ่งดึงดูดขนาดนี้ เราก็อดใจไม่ไหวที่จะลิ้มลองรสชาติอันแท้จริงของเมนู 3 สไตล์ที่วางเสิร์ฟเรียกน้ำลายอยู่ตรงหน้า โดยเมนู Sesame Crusted จะให้รสชาติความอร่อยของเนื้อปลาทูน่าทอดสุกที่ยังอมความหวานในชั้นเนื้อตรงกลาง บวกผสานกับความหอมและกรุบกรอบของงาขาวดำที่เคลือบแปะอยู่บนผิวด้านนอก ให้ความรู้สึกอร่อยที่แตกต่างไปจากการรับประทานเมนูญี่ปุ่นแบบอื่น ๆ

    ถัดมาเป็น Tuna rolls เมนูอุดมคุณค่าทางสารอาหารจากผักสดมากชนิด ให้รสชาติหวานหลากสไตล์ ทั้งรสหวานจากแครอท แตงกวา ความมันจากอโวคาโด และความหอมเฉพาะตัวของผักโต้วเหมียว ยิ่งเมื่อรับประทานคู่กับซอสโซยุผสมวาซิบิก็ยิ่งได้รับความอร่อยที่ซาบซ่าน

    และสุดท้าย Tuna Tartar เมนูเรียกความสดชื่นสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ที่ให้รสชาติความหวานแบบธรรมชาติของเนื้อปลาทูน่าคุณภาพ รสหวาน สดชื่น และชุ่มฉ่ำแบบเนื้อปลา แต่ให้ความรู้สึกในการสัมผัสคล้ายการเคี้ยวเนื้อที่แน่นนุ่ม ทำให้ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งอร่อยจนหยุดไม่ได้เลยทีเดียว

    “เมนูทั้ง 3 สไตล์ที่เรานำมารวบรวมไว้ในจานเดียวกัน เป็นการนำเอาความอร่อยของทูน่าในหลาย ๆ แบบมาให้ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานปลาทูน่าได้ลิ้มลอง ซึ่งรับรองว่าจะได้รสชาติอร่อยที่แตกต่างไปจากเมนูเดิม ๆ อย่างแน่นอนครับ”

     ทั้งหมดนี่คือความอร่อยที่ถูกรังสรรค์และคัดเลือกมาพร้อมเสิร์ฟให้กับคุณที่ ‘KEE Sky Lounge Restaurant’

KEE Sky Lounge & Restaurant
เปิดบริการตั้งแต่ 6.00 pm.-12.00 am.
(ดาดฟ้าชั้น 6 โรงแรม The Kee Resort & Spa)
152/1 ถนนทวีวงศ์ หาดป่าตอง อ. กะทู้ จ. ภูเก็ต 83150
โทร. 0 7633 5888 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink