ข้าวอบสับปะรดซีฟู้ด เมนูเสริมเพิ่มบรรยากาศทะเล
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share     ในวันที่บรรยากาศช่างเป็นใจ การได้หลบหลีกความวุ่นวายไปชาร์ตแบตให้ร่างกายในสถานที่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังตามธรรมชาติทั้งทะเลและบ่อน้ำพุร้อน อย่าง The Hotspring Beach Resort & Spa จ. พังงา ด้วยการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ พร้อมอาหารจานเด็ดที่จะทำให้การพักผ่อนดำเนินไปอย่างราบรื่น นั้นคือ ‘ข้าวอบสับปะรด’ เมนูเลิศรสสไตล์ริมทะเลแบบจัดเต็ม!
     เชฟหมู : ปราโมทย์ พิชญากร Exe Chef แห่งห้องอาหารภายใน The Hotspring Beach Resort & Spa บอกว่าเมนูนี้ ใครมาที่นี่เป็นอันต้องสั่ง โดยเฉพาะบรรดาคู่รักที่มาดื่มด่ำรสหวานของน้ำผึ้งพระจันทร์ มักเรียกหาข้าวอบสับปะรดมาเพิ่มบรรยากาศการพักผ่อนริมสระน้ำอยู่บ่อย ๆ จนต้องระบุให้เป็นหนึ่งในเมนูขึ้นห้องของแพ็คเกจฮันนีมูนเลยทีเดียว
     “ที่นี่มีทั้งทะเล และบ่อน้ำพุร้อน ซึ่งคนที่มาเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มคนที่ต้องการการพักผ่อนแบบสบาย ๆ ตามสไตล์ชายหาดและริมสระน้ำ เมนูข้าวอบสับปะรดจะเป็นเมนูที่เสริมให้บรรยากาศเหล่านั้นเด่นชัดมากขึ้น โดยเฉพาะคู่รักกรุ๊ปทัวร์จีน เกาหลี หรือแม้แต่คนไทยก็นิยมสั่งมารับประทาน เราจึงนำเมนูนี้ไปใส่ไว้ในแพ็คเกจฮันนูมูนสำหรับเสิร์ฟความอร่อยถึงห้องพักด้วย”
     เกริ่นนำถึงสรรพคุณด้านรสชาติกันขนาดนี้ ก็อย่ามัวรีรอให้กระเพาะอันว่างเปล่าต้องต่อสู้ไปกับน้ำย่อยที่ค่อย ๆ ไหลซึมออกมากันนานนัก เรามารู้จักกับส่วนผสมต่าง ๆ ของเมนูที่ว่าเลยดีกว่า โดยเริ่มต้นจากสับปะรด เครื่องชูความอร่อยอันดับแรกที่ขาดไม่ได้ ซึ่งเซฟหมูบอกว่า ด้วยความโดดเด่นของพื้นที่ที่อยู่ท่ามกลางไร่สับปะรดอันอุดมสมบูรณ์ การสรรหาสับปะรดสด รสหอมหวานกลมกล่อมจึงไม่ใช่เรื่องยาก
     ส่วนเครื่องชูความอร่อยอับดับสอง ที่หากไม่ใส่ จานนี้ก็คงไม่ได้บรรยากาศทะเลอย่างแน่นอน นั่นคือ บรรดาเจ้าซีฟู้ดเนื้อแน่น ๆ อย่าง กุ้ง ปู ปลาหมึก ซึ่งเชฟหมูบอกว่ารับมาแบบสด ๆ จากกระชังของชาวประมงพื้นบ้านละแวกรีสอร์ท
    “แถวนี้จะมีทั้งไร่สับปะรด และกระชังปลา ที่ทุกวันเขาจะส่งผลผลิตที่ได้ออกไปขายภายนอกอยู่แล้ว เราก็ไปรับซื้อมา คัดแต่สับปะรดลูกดี ๆ สวย ๆ หวาน ๆ คัดแต่กุ้งหอยปูปลาสด ๆ มาค่อยปรุงเป็นเมนูไว้บริการแขกที่มาเยือน”
     ข้อได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์ที่อยู่ใกล้แหล่งผลิตวัตถุดิบอันสำคัญ ทำให้เมนูนี้ดูน่าสนใจขึ้นมากทีเดียว แต่ไม่ได้หมดเพียงแค่การมีสับปะรดและซีฟู้ด เพราะจานนี้ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งข้าวสวยเม็ดเรียวงามที่หุงไว้แบบพอดีสำหรับการนำไปทำเมนูข้าวอบสับปะรด ผงกะหรี่สีเหลืองอร่ามที่มีจุดเด่นทั้งกลิ่นที่หอม และรสชาติที่เยี่ยม รวมไปถึงสารพัดเครื่องเคียงทั้ง ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว พริกยักษ์สามสี เกลือ พริกไทย ผงอโรมาต (ผงปรุงรสสไตล์ฝรั่ง) ที่ใส่สร้างสีสันและรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม ลงตัว
     “วิธีทำก็เหมือนกับข้าวอบสับปะรดทั่วไปครับ คือ เจียวกระเทียมในน้ำมันพืชให้หอม จากนั้นใส่ซีฟู้ดลงไปผัด ตามด้วยพริกยักษ์สามสี แล้วปรุงรสด้วยผงกะหรี่ ผงอโรมาต และเครื่องปรุงต่าง ๆ จากนั้นก็ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่สับปะรดหั่น ใส่ลูกเกด ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว แล้วผัดรวมอีกครั้ง เรียบร้อยแล้วก็ตักใส่ถ้วยสับปะรดที่เตรียมไว้ จากนั้นก็นำเข้าเตาอบ แป๊บเดียวก็จะได้ข้าวอบสับปะรดพร้อมรับประทานแล้วครับ”
     เกริ่นบอกถึงน้ำย่อยที่มารอเคลือบกระเพาะกันตั้งแต่ยังไม่ทันจะเริ่มปรุง เมื่อปรุงเสร็จพร้อมเสิร์ฟเช่นนี้ จึงไม่อาจรอช้าได้อีกต่อไป ซึ่งกระบวนการการพิสูจน์ความอร่อยก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่การตั้งจมูกสูดดม รับกลิ่นผงกะหรี่หอม ๆ ที่ลอยเด่นมาแต่ไกล จากนั้นก็บรรจงเลือกสรรคำแรกให้มีทั้งข้าวทั้งเนื้อวางอยู่ด้วยกัน แล้วค่อย ๆ เคี้ยวรับรสชาติของซีฟู้ดสด ๆ เนื้อสับปะรดหวาน ๆ และข้าวสวยร้อน ๆ ที่ถูกปรุงความอร่อยขึ้นอย่างพิถีพิถัน ซึ่งเรารับรองได้ว่าต้องมีการตักคำที่สอง สาม สี่ ห้า ฯลฯ ตามมาจนกระทั้งหมดจานอย่างแน่นอน
    “รสชาติของเมนูจานนี้ จริง ๆ แล้วเราจะปรุงขึ้นแบบกลาง ๆ นะครับ ให้มันมีความกลมกล่อม ทั้งรสเปรี้ยวนิด ๆ หวานหน่อย ๆ มัน ๆ จากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเค็มเล็ก ๆ เพื่อให้แขกทุกกลุ่มสามารถรับประทานได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เขาก็จะชอบมาก บอกว่านอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว ยังได้บรรยากาศทะเล เหมาะกับการพักผ่อนด้วยครับ”
     และแล้วการพักผ่อนของเราก็จบลงด้วยความราบรื่น ทั้งร่างกายอุ่นสบายด้วยน้ำร้อนธรรมชาติที่ผุดขึ้นมาจากใต้ธรณี สบายใจกับบรรยากาศที่สวยงามริมท้องทะเลฝั่งอันดามัน และสบายท้องกับ ‘ข้าวอบสับปะรดซีฟู้ด’ เมนูรสเลิศจากการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ เช่นนี้แล้วใครเลยจะปฏิเสธการท่องเที่ยวที่สุขสำราญแบบนี้ได้

Pramote Pityakon
The Hotspring Beach Resort & Spa
79 หมู่ที่ 8 ตำบลนาเตย อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82120
www.thehotspringbeach.com เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink