ชวนชิม ‘กุ้งอาซัม’ เมนูเพอรานากันที่ ‘Monkeypod Coffeehouse’
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share    ณ ริมถนนสายป่าคลอก เลยวัดโสภณวนาราม (วัดป่าคลอก) มาเพียง 200 เมตร ฝั่งซ้ายมือ มี Coffee House สีขาวสะอาดตา ซ่อนตัวอย่างสงบใต้ร่มจามจุรีขนาดใหญ่ที่ยืนชูยอดเด่นตระหง่านท้าทายผู้คนที่ผ่านไปมากว่า 30 ปี บรรยากาศโดยรอบถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น ร้านนี้มีนามว่า ‘Monkeypod’ อันเป็นชื่อเรียกตามนามสามัญของต้นจามจุรี เป็นร้านพิเศษที่เราอยากแนะนำให้คุณได้รู้จัก...
    สำหรับความพิเศษที่ว่านั้นมีมากมายหลายข้อ ทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรมของร้าน อันมีแรงบันดาลใจจากร้านกาแฟในบทประพันธ์อมตะเรื่อง A Moveable Feast ของ Ernest Hemingway นักเขียนนวนิยายและเรื่องสั้นชาวอเมริกันผู้โด่งดัง ที่บรรยายร้านกาแฟร้านหนึ่งในเรื่องว่า
    ““It was a pleasant café, warm clean and friendly, and I hung up my old water-proof on the coat rack to dry and put my worn and weathered felt hat on the rack above the bench and ordered a café au lait. The waiter brought it and I took out a notebook from the pocket of the coat and a pencil and started to write.”
     ‘พื้นที่ที่เปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น สะอาด และเป็นกันเอง’
    รวมถึงบรรดาเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่หลากหลาย ทั้งเมนูยอดนิยมจากหลายชาติและอาหารพื้นเมืองของเกาะภูเก็ต เมนูที่ถูกหยิบยกให้เป็นจานเด็ดของทางร้านนี้คือ ‘กุ้งอาซัม’ (Asam Udang) อาหารของชาวเพอรานากันที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของจีนและมลายูเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน
    สำหรับสูตรของทางร้านจะต่างกันตรงที่น้ำมะขามของกุ้งอาซัมจะไม่แฉะ เขาจะเป็นน้ำเหนียว ๆ เคลือบอยู่บนผิวเปลือกกุ้ง แล้วตัวกุ้งก็ต้องกรอบ ทานได้ทั้งตัว ไม่ต้องแกะเปลือก สำหรับวิธีการทำจะนำกุ้งขนาดพอเหมาะมาทอดพร้อมเปลือกจนสุกกรอบ จากนั้นก็ตั้งกะทะด้วยไฟอ่อน ๆ นำกระเทียมลงไปผัดจนหอม เสร็จแล้วก็นำกุ้งที่เตรียมไว้ไปคลุกกับกระเทียมจนเข้ากันเป็นอย่างดี ใส่ซอสปรุงรส น้ำมะขามเปียกที่ต้มขึ้นอย่างพิเศษ น้ำตาลปี๊บตามสัดส่วนของสูตร รอให้งวด จนน้ำมะขามเหนียวข้นและเคลือบอยู่บนตัวกุ้งก็เป็นอันว่าใช้ได้ ตักใส่จาน โรยพริกแห้งทอดกรอบ ๆ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อย และกลิ่นของกุ้งที่ถูกทอดจนสุกตั้งแต่เปลือกนอกไปจนถึงเนื้อใน เป็นกลิ่นหอมที่มีลักษณะพิเศษพร้อมความกรุบกรอบของกุ้งตัวอวบอ้วนขนาดพอเหมาะที่กำลังขดกายเคลือบผิวด้วยน้ำมะขามสีน้ำตาลข้นเหนี่ยวยิ่งชวนให้น่าลิ้มลอง
     “จุดเด่นของเมนูนี้อันดับแรกอยู่ที่ความกรอบ ทานได้ทั้งตัว ยิ่งเคี้ยวยิ่งสนุก ไม่ต้องคอยแกะเปลือก เนื้อกุ้งไม่เหนียว ที่ร้านจะใช้กุ้งทะเลสด ๆ จากชาวประมงพื้นบ้านที่นำมาขายทุกวัน มาปรุง และที่สำคัญเรื่องของรสชาติก็ไม่เลี่ยน เพราะกุ้งอาซัมจะต้องกลมกล่อม เปรี้ยวนำ หวานตาม และก็เค็มนิด ๆ รับประทานเป็นของทานเล่น หรือกับข้าวก็อร่อย... ”
    “ ...ถ้าเป็นเมนูอาหารไทยประเภทอื่น ๆ ที่มีผักเป็นส่วนประกอบ เช่น ผักเหมียง สะตอ กระเจี๊ยบ มะระขี้นก ถั่วพลู มะพร้าวน้ำหวาน มะเขือ ฯลฯ จะใช้ที่เราปลูกเองทั้งสิ้น เพราะมั่นใจได้ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย ไม่มีการใช้สารเคมี ยังมั่นใจในเรื่องของความสด และมีให้รับประทานกันอย่างต่อเนื่องแน่นอน” หากจะลองเดินดูโดยรอบจะพบว่า พื้นที่ด้านหลังของร้านกินเนื้อที่หลายไร่ถูกใช้เป็นแหล่งปลูกวัตถุดิบออร์แกนิคสำคัญของร้านเลยทีเดียว
    นอกจากเมนูที่ขึ้นชื่อว่าพิเศษ เพราะเป็นจานเด็ดที่บ่งบอกวัฒนธรรมของชนชาติแล้ว ที่ร้าน ‘Monkeypod’ ก็ยังมีความพิเศษเรื่องเครื่องดื่มด้วย โดยเฉพาะเมนูกาแฟทั้งหลาย ที่ไม่ว่าจะเป็นเอสเพรสโซ คาปูชิโน ลาเต้ หรือม็อคค่า ก็ล้วนแล้วแต่ถูกรังสรรขึ้นจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าคุณภาพเยี่ยม ชงอย่างพิถีพิถันจนออกมาเป็นกาแฟสไตล์อิตาลี ที่พร้อมเสิร์ฟความหอมนุ่มละมุนได้ทุกวัน
    “บทประพันธ์ของ Ernest Hemingway ที่เราติดไว้ข้างผนังมันเป็นดั่งคำสัญญาว่า เราจะ warm clean และ friendly เมื่อคุณเข้ามาในร้านแห่งนี้ เราสะท้อนผ่านการออกแบบร้านให้มีลักษณะอบอุ่น นั่งสบาย ๆ สะท้อนผ่านทางเมนูที่ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารฝรั่ง หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ก็มั่นใจได้ว่าถูกคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี มีทั้งความสด สะอาด และรสชาติอร่อย สุดท้ายก็คือ สะท้อนผ่านการบริการที่เป็นกันเอง ให้คุณรู้สึกได้ถึงมิตรภาพที่เราหยิบยื่นให้” คุณศิวัชญ์ ปิ่นประดับ ชายหนุ่มเจ้าของร้านกล่าวทิ้งท้าย”
    มาถึงตอนนี้ ถ้าคุณอยากสัมผัสกับความพิเศษที่ว่ามาทั้งหมด ก็ขอเชิญที่ ‘Monkeypod’ นะคะ แล้วคุณจะรู้ว่า การได้ปลดปล่อยตัวเองให้นั่งสบาย ๆ ภายใน Coffee House ที่อบอุ่น สะอาด และเป็นกันเองนั้นสร้างความสุขให้ได้มากจริง ๆร้าน ‘Monkeypod’ Coffee House :
116 ม. 2 ถนนท่าเรือ-เมืองใหม่ ต. ป่าคลอก อ. ถลาง จ. ภูเก็ต 83110
เปิดบริการทุกวัน 09.00 – 21.00 น. โทร. 0 7652 9775
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink