ลิ้มรส ‘แกงคั่วหอยขมใบชะพลู’ ณ ร้านอาหารน้ำย้อย
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

เมนูพื้นบ้านจานเด็ด ‘แกงคั่วหอยขมใบชะพลู’ ’รสจัดจ้านสำหรับคนลิ้นแข็งที่ไม่สะทกสะท้านกับความเผ็ดร้อนจากเครื่องแกงแห่ง ‘ร้านอาหารน้ำย้อย’ ร้านอาหารชื่อดังของคนภูเก็ต
         เจ้าของ ‘ร้านอาหารน้ำย้อย’ คุณเดี่ยว : โกเมศ ศุทธสุนทรางกุล บุตรชายผู้สานต่อกิจการจากรุ่นคุณพ่อ ซึ่งบุกเบิกทำร้านอาหารแห่งนี้ขึ้นจากเมนูปลาดุกย่าง-สะเดา-น้ำปลาหวาน ที่มีรสชาติเยี่ยมจนเป็นที่โด่งดังในอดีตมาถึงปัจจุบัน
       รั้วต้นไม้ที่มีทั้งไม้ยืนต้น และไม้เลื้อยไต่ไล่เกาะไปตามแนวกิ่งเสาต่าง ๆ ทำให้บรรยากาศของร้านร่มรื่นไปด้วยธรรมชาติที่เขียวขจี ซึ่งหากไม่ทันสังเกตขับรถผ่านไปผ่านมาจากภายนอกก็อาจดูไม่ออกว่านี้คือร้านอาหาร
       “ผักสวนครัวบางชนิดที่เราปลูกเองได้ เราก็จะปลูกเอง เพราะนอกจากจะมั่นใจในความปลอดภัยได้ว่าไม่มีการใช้สารเคมีแล้ว ยังมั่นใจได้ว่าทุกครั้งที่คุณสั่งเมนูพืชผักเหล่านี้ เราก็มีไว้บริการอย่างแน่นอน”
       ชมร้านกันอย่างเพลิดเพลินกันแล้ว ก็มาถึงเมนูรสจัดที่พร้อมภูมิใจนำเสนอกันบ้าง เมนูแกงคั่วหอยขมใบชะพลูนี้เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่เริ่มต้นจากการคัดเลือกหอยขมสด ๆ ตัวโต ๆ นำมาล้างทำความสะอาด แล้วลวกจนสุก จากนั้นจึงแงะเอาเปลือกออกจนเหลือแต่เนื้อสีน้ำตาลนวลชวนน่ารับประทาน
       ปรุงน้ำแกงคั่ว โดยเริ่มจากการนำน้ำกะทิทั้งหัวและหางมาเคี่ยวพร้อมกับเครื่องแกงให้แตกมัน จากนั้นใส่หอยขมลงไปผัดให้สุก แล้วเติมใบชะพลูลงไปผัดให้หอม ปรุงรสเพิ่มความอร่อยอีกนิด สุดท้ายก่อนยกเสิร์ฟให้ราดน้ำกะทิอีกเล็กน้อย แล้วโรยด้วยใบโหระพา และพริก เพิ่มสีสันให้อาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้น
       “เครื่องแกงที่เป็นส่วนผสมของการทำเมนูต่าง ๆ ภายในร้าน เราจะทำเองทั้งหมด โดยจะเป็นเครื่องแกงที่มีรสชาติเผ็ดอร่อย ไม่เผ็ดร้อนเหมือนทางจังหวัดนครศรีธรรมราชหรือจังหวัดพัทลุง แต่จะเผ็ดนิด ๆ หวานหน่อย ๆ รับประทานกับข้าวก็อร่อย รับประทานเป็นกับแกล้มก็เข้ากับเครื่องดื่มได้ดี”
       ความมันที่ซ้อนอยู่ในตัวหอย เป็นรสชาติเด่นที่ได้จากการเคี่ยวปรุงจนเข้าเนื้อ อร่อยล้ำเกินบรรยาย ส่วนรสเผ็ด หวาน เค็ม รวมทั้งกลิ่นหอม ๆ จากเครื่องแกง และใบชะพลู ที่ใส่เสริมเติมลงไปนั้นก็ช่วยชูให้จานนี้กลมกล่อมเพิ่มมากยิ่งขึ้น

  
       นอกจากจะเอร็ดอร่อยกับเมนูแกงคั่วหอยขมใบชะพลูแล้ว ที่ร้านน้ำย้อยก็ยังมีอาหารพื้นบ้านไว้คอยบริการอีกมากมาย เช่น เห็ดแครงหมกโจร หมูฮ้อง และเมี่ยงปลากะพง ซึ่งรับประกันว่ารสชาติของแต่ละจานนั้นเด็ดสาระตี่จริง ๆ
       หอยขม หรือที่คนบางท้องถิ่นเรียก หอยจุ๊บ หรือหอยดูด เป็นหอยฝาเดียวที่มีสรรพคุณอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และเบต้าแคโรทีน เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้วยังมีสรรพคุณช่วยในการขับลม ดับร้อน และถอนพิษไข้ อดีตจะพบเฉพาะในแหล่งน้ำจืดธรรมชาติ เช่น คู หนอง คลอง บึง เท่านั้น แต่ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และความนิยมรับประทานของผู้คนหลายพื้นที่ ปัจจุบันจึงมีเกษตรกรเลือกลงทุนทำฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยขมในกระชังป้อนขายตามท้องตลาดกันอย่างมากมาย เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink