สเต็กพริกไทยดำ ความอร่อยฉีกตำรับที่นครศรีธรรมราช
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


      ‘สเต็กพริกไทยดำ’ เมนูฝรั่งขึ้นชื่อในเมืองพุทธ แห่งร้านแอท ริช คาเฟ่ เปิดบริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น. บริเวณปากทางเข้าซอยบ่อโพธิ์ รีสอร์ท นครศรีธรรมราช
   คุณบ่วย : สิริรัตน์ หมดมลทิน เจ้าของร้านเล่าถึงที่มาของการเปิดร้านว่า เดิมทีเข้ามาบรรจุงานราชการ ณ กรมชลประทาน โครงการลุ่มน้ำปากพนัง ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อใกล้เกษียณอายุ จึงต้องการสร้างธุรกิจส่วนตัว ประกอบกับเป็นคนชื่นชอบการทำอาหาร เมื่อมีโอกาสจึงเปิดร้านอาหาร แอท ริช คาเฟ่ เพื่อรองรับเวลาว่างในอนาคต
    เมนูส่วนใหญ่ของทางร้านก็จะมีทั้งอาหารฝรั่งพวกสเต็ก สลัด ผักโขมอบชีส เมนูอาหารไทยภาคกลาง อย่างผัดไทย ต้มยำ และอาหารไทยภาคใต้ อย่างแกงคั่วกลิ้งต่าง ๆ ซึ่งลูกค้าก็จะชื่นชอบโดยเฉพาะสเต็ก เพราะรสชาติอร่อยไม่ใคร
    ทั้งเนื้อหมูนุ่ม ๆ และเนื้อวัวนิ่ม ๆ ที่คัดสรรค์เลือกเนื้อสันนอกของหมูและวัวอายุน้อย ไม่เหนียวหนึบติดฟัน นำมาหมักไวน์ และเครื่องเทศอื่น ๆ จากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำแข็งให้เนื้อเกิดความเย็นจัด แล้วจึงนำมาย่างบนเตาไฟร้อน ๆ เพื่อจะทำให้เนื้อนุ่มขึ้นแล้วนำขึ้นมาย่างบนเตา ย่างพอให้เนื้อแต่ละด้านสุกถึงกัน ไม่ให้แห้ง ไม่ให้เกรียมจนเกินไป
    สำหรับการปรุงน้ำซอสพริกไทยดำที่แตกต่างจากสเต็กของร้านอื่น ๆ คุณบ่วยบอกว่าส่วนผสมนั้นอาจคล้ายกันบ้าง แต่เรื่องสัดส่วนการปรุงและความลงตัวของการชิมรสที่ฟันธงว่า นี้คือรสชาติของความอร่อยต่างหากคือสิ่งที่ต่างกัน
“น้ำซอสราดนี้เราจะปรุงขึ้นจากซอสพริก ซอสมะเขือเทศ พริกไทยดำ เกลือ กระเทียม น้ำมันมะกอก ใส่ในสัดส่วนที่เป็นสูตรของเรา โดยเราจะเน้นให้เป็นสเต็กจานกลมกล่อมที่รสชาติไม่เลี่ยน เปรี้ยวนิด ๆ ผิดหน่อย ๆ จากพริกไทยดำ ที่สำคัญต้องหอมกลิ่นเครื่องเทศจากการหมักด้วย”
    ด้วยความนุ่มของเนื้อจากปลายมีดที่กรีดลงก็ทำให้รู้ว่าสเต็กชิ้นนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะแทบไม่ต้องออกแรงกด แค่เลื่อนมือเฉือนไปมา เนื้อก็ขาดเป็นคำ ๆ อย่างง่ายดาย รวมถึงความหอมฟุ้งของเครื่องเทศและซอสนานาชนิดที่ปรุงรวมในน้ำราดที่ให้รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ หวานหน่อย ๆ เผ็ดน้อย ๆ และหอมพริกไทยดำ ทำให้สเต็กจานนี้มีความอร่อยที่ลงตัว จนยากที่จะวางมีดและช้อนส้อมลงได้จริง ๆ

  

    “ความจริงเมนูสเต็กนี้ พี่ไปเรียนวิธีการทำมาจากมืออาชีพแห่งหนึ่ง แต่เรารู้สึกว่าสูตรน้ำซอสของเขาจะเผ็ดไปหน่อย เราจึงนำมาดัดแปลงใหม่ให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเอง คือ มันจะกลมกล่อมทั้งรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ดกำลังพอดี ทานได้หมดจานโดยไม่รู้สึกเลี่ยนแม้แต่น้อย… ”
    “ ...ปกติพี่เป็นคนชอบทำกับข้าวอยู่แล้ว ทำอาหารเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ ทำให้พ่อแม่ทานบ้าง ญาติ ๆ ทานบ้าง พอเรามาทำร้านอาหารเองนอกจากความอร่อย สิ่งหนึ่งที่เราต้องใส่ใจก็คือเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัยที่ลูกค้าต้องได้รับ พี่จึงเน้นเลยว่าทุกเมนูในร้านต้องไม่ใส่ผงชูรส รสชาติที่เกิดขึ้นจึงเป็นรสชาติจากการปรุงของแม่ครัวจริง ๆ ”
    นอกจากเมนูสเต็กพริกไทยดำที่มีให้เลือกสรรค์ทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัวแล้ว ที่ร้านแห่งนี้ก็ยังมีเมนูฝรั่งน่ารับประทานอีกหลายจาน ทั้งสลัดกุ้งทอด และผักโขมอบชีส ที่เราเองก็ยอมสิโรราบกับความอร่อยมาแล้ว…
    อ๊ะ ๆ แต่อย่าเพิ่งเชื่อนะคะ เพราะสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่าชิมเอง เพราะฉะนั้นแวะเวียนไปจังหวัดนครศรีธรรมราชคราใด ก็อย่าลืมไปพิสูจน์ความอร่อยกันที่ร้านแอท ริช คาเฟ่ นะคะ เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink